Bà Nguyễn Phương Hằng xin vắng mặt trong phiên tòa xét xử bà Hàn Ni

Được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Nguyễn Phương Hằng xin vắng mặt trong phiên tòa xét xử nhà báo Hàn Ni.

Theo dự kiến, ngày 1/3, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư, nhà báo) và Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng xin vắng mặt trong phiên tòa xét xử bà Hàn Ni-1
Bà Hàn Ni sẽ hầu tòa vào ngày mai, 1/3 (Ảnh: Facebook Hàn Ni).

Bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), ông Huỳnh Uy Dũng (62 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam) tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bà Hằng xin vắng mặt tại phiên tòa này.

Bà Nguyễn Phương Hằng đang thi hành bản án 3 năm tù (tại Bình Dương) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước phiên tòa, theo nguồn tin riêng của Dân Trí bị cáo Hàn Ni đang bị tạm giam tại một trại tạm giam đóng trên địa bàn quận Bình Thạnh. Nguồn tin này cho biết hiện sức khỏe, tinh thần của bà Ni tốt để tham gia phiên tòa vào ngày mai.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là Nguyễn Phương Hằng. Việc này xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam (Bình Dương) và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Từ đó, bà Nguyễn Phương Hằng làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Phương Hằng xin vắng mặt trong phiên tòa xét xử bà Hàn Ni-2
Bà Phương Hằng tại một phiên tòa năm 2023 (Ảnh: Thỏ Mộc).

Kết quả điều tra xác định, Đặng Thị Hàn Ni đã có 4 phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật, vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 17 Luật An ninh mạng.

Còn bị can Trần Văn Sỹ đã đưa nội dung có thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng.

Kết quả điều tra xác định, bà Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream (phát trực tiếp) trên không gian mạng vi phạm các Điểm a, b, Khoản 3, Điều 16; Điểm b, Khoản 1, Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018 (xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác, thông tin sai sự thật, bịa đặt) và Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 71/2013/NĐ-CP (đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của người khác).

Cơ quan tố tụng xác định hành vi trên của bà Ni, ông Sỹ đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. Hành vi này chỉ bị xử lý về 1 tội danh và các bị can đã bị khởi tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích của các tổ chức, cá nhân nên không có căn cứ để xem xét xử lý thêm các tội Làm nhục người khác và Vu khống.

Tại cơ quan điều tra, bà Ni khai lý do phạm tội do bà Nguyễn Phương Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm mình.

Do đó, bà Ni đã ghi hình phát vào ngày 3/9/2021 để phản biện lại những nội dung bà Phương Hằng nói không đúng về mình như tống tiền doanh nghiệp, phản động…

Nữ bị cáo này khai những phát ngôn trên nói đến thông tin cá nhân liên quan đời tư của bà Hằng là căn cứ vào một phần thông tin và nội dung trong các bài báo chính thông đã được đăng về bà Nguyễn Phương Hằng nên bà Ni không tự kiểm chứng, không cần hỏi ý kiến bà Hằng và không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí.

Về dân sự, bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng và đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu không có yêu cầu bồi thường gì đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/ba-nguyen-phuong-hang-xin-vang-mat-trong-phien-toa-xet-xu-ba-han-ni-20240229102500994.htm

Đặng Thị Hàn Ni Nguyễn Phương Hằng

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao