Bác sĩ cấp cứu cảnh báo kiểu chế biến thịt lợn gây nguy hiểm
Việc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Vào tháng 9, tại một nhà hàng ở Seoul, thực khách nhận thấy miếng thịt lợn vẫn có phần tái còn đỏ. Tuy nhiên, người phục vụ trấn an: “Thịt như vậy đủ chín để ăn rồi”. Tại một bàn khác, miếng thịt trông gần như còn sống, nước thịt màu đỏ chảy ra.
Miếng thịt lợn được phục vụ tại nhà hàng ở Seoul vẫn hơi hồng. Ảnh: Chosun
Theo tờ Chosun, ở Hàn Quốc, quan điểm thịt lợn phải nấu chín kỹ đang dần phai nhạt. Phục vụ thịt lợn hơi tái - trong tonkatsu (thịt lợn chiên xù), samgyeopsal (thịt ba chỉ nướng) hay các món khác - đang ngày càng trở nên thịnh hành.
Năm 2021, một chủ nhà hàng nổi tiếng đề cập trên truyền hình rằng: “Không giống như trước đây, thịt lợn không cần nấu chín hoàn toàn nữa. Thịt ngon nhất ngay trước khi chín”.
Kể từ đó, nhiều nhà hàng đã phục vụ thịt lợn vẫn còn màu hồng đỏ. Tại các nhà hàng thịt lợn đen Jeju, khách được khuyến khích thưởng thức thịt lợn tái, với lời giải thích rằng “thịt sẽ mất hương vị khi nấu quá chín”.
Tuy nhiên, xu hướng này vẫn gây ra mối lo ngại. Ngày 28/8, Tiến sĩ Sam Ghali, bác sĩ cấp cứu tại Đại học Florida Health Jacksonville (Mỹ), đăng một tấm ảnh đáng báo động.
Hình chụp CT cho thấy chân của một bệnh nhân chứa đầy nang sán, giống như hạt gạo, kéo dài từ xương đùi đến dưới đầu gối. Tiến sĩ Ghali cảnh báo: "Để tránh bệnh sán dây, bạn không bao giờ được ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín".
Chụp CT của một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh sán lợn. Ảnh: X
Hàn Quốc là nơi tiêu thụ thịt lợn thuộc hàng cao nhất thế giới. Dữ liệu từ Tổng công ty Nông - Thủy sản và Thương mại Thực phẩm Hàn Quốc cho thấy thịt lợn nướng là món ăn phổ biến nhất tại nhà hàng của đất nước này năm 2023.
Bất chấp những lo ngại trên, Hiệp hội Sản xuất Thịt lợn Hàn Quốc đã trấn an công chúng rằng "không có nguy cơ mắc bệnh sán lợn từ việc ăn thịt lợn trong nước chưa nấu chín".
Họ nhấn mạnh rằng lợn ngày nay được nuôi bằng thực phẩm an toàn, được kiểm soát chất lượng. Không có một trường hợp nào mắc bệnh sán lợn từ thịt lợn ở Hàn Quốc kể từ năm 1989.
Các chuyên gia Hàn Quốc đồng tình với quan điểm này, khẳng định không có nguy cơ mắc bệnh sán lợn từ thịt lợn trong nước. Tiến sĩ Seo Min, nhà ký sinh trùng học tại Đại học Dankook, giải thích: “Trong khi lợn ở một số nước vẫn ăn thực phẩm thừa của con người thì ở Hàn Quốc, chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy”.
Hàn Quốc có tiền lệ ăn thịt lợn sống. Yang Yong-jin, Giám đốc Viện Bảo tồn Thực phẩm Truyền thống Jeju, giải thích: “Trước đây, trong các bữa tiệc ở Jeju, người dân sẽ chia nhau những lát thịt cổ lợn sống, có mỡ cứng”.
Mặc dù phong tục này gần như đã biến mất, nhưng một số phần thịt như thăn và chân giò vẫn được phục vụ khi còn tái để mềm hơn.
Theo VietNamnet
-
17 phút trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 giờ trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
5 giờ trướcTrứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất, ăn trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol?
-
14 giờ trướcKhông chỉ nước cam mà vỏ cam cũng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, vậy vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì?
-
16 giờ trướcCung đường nhựa chạy xuyên giữa cánh đồng lúa xanh mướt, trải dài tít tắp ở huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) thu hút rất đông du khách đến tham quan, chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMột trong những lý do khiến người phụ nữ Mỹ quyết định rời Ecuador trở về Việt Nam sinh sống là vì muốn được thưởng thức loại quả đặc sản này, có thể ăn mỗi ngày mà không chán.
-
1 ngày trướcVideo ghi lại cảnh 2 nữ du khách chia sẻ trải nghiệm bị mắc kẹt giữa sa mạc, phải thuê lạc đà, đã gây ra nhiều tranh cãi về tính thực tế của sự việc.
-
1 ngày trướcĐược chế biến từ thịt lợn sống lên men cùng thính rang, nem thính được ví như đặc sản thơm ngon ở Thanh Hóa nhưng không phải ai cũng dám thử.
-
1 ngày trướcKhi mắc trào ngược dạ dày - thực quản, song song với biện pháp dùng thuốc, chế độ ăn uống và một số thói quen của người bị dạ dày trào ngược cũng phải thay đổi hợp lý. Ăn uống điều độ và lành mạnh giúp kiểm soát được cân nặng, từ đó kiểm soát được tình trạng bệnh.
-
2 ngày trướcTuy không trải qua công đoạn làm chín bằng nhiệt nhưng đặc sản này lại được nhận xét là dễ ăn, có độ ngọt dịu, thanh mát, hút khách thưởng thức ở Hà Tĩnh.
-
2 ngày trướcCặp vợ chồng đã về hưu luôn mua các loại thực phẩm lành mạnh nhưng lại sắp hết hạn. Họ cũng thường uống 1 ly sữa mỗi ngày.
-
2 ngày trướcHình dáng gớm ghiếc của thứ “mụn nhọt” này có thể khiến nhiều người rùng mình, nhưng nếu đủ can đảm thu hoạch chúng, bạn sẽ thu được ngay một khoản tiền kha khá.
-
2 ngày trướcCà phê nước mắm đang là chủ đề rất được quan tâm trên mạng xã hội hiện nay.
-
2 ngày trướcĐậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại hạt phổ biến thường dùng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết nước đậu đen rang đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcSống thọ vui vẻ và khỏe mạnh, thay vì buồn bã và ốm yếu, nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người.
-
2 ngày trướcChỉ 3 tháng, số tiền người Việt chi mua Labubu qua 5 sàn thương mại điện tử đã 6,9 tỷ đồng, tương đương 49.400 sản phẩm.
-
3 ngày trướcMột trong những nhà hàng danh tiếng nhất thế giới, đã khiến dư luận xôn xao khi quyết định phá vỡ mọi quy tắc ẩm thực cao cấp.
-
3 ngày trướcNhững quả bí ngô kỳ lạ xuất hiện dọc theo con đường ở thung lũng Fryingpan, Colorado, Mỹ tạo nên một khung cảnh Halloween độc đáo.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
38 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước