Bác sĩ chỉ mẹo ăn cơm nhiều không lo tăng cân
Ăn cơm nguội để trong tủ lạnh rồi hâm nóng giúp bạn không hấp thụ nhiều carbohydrate và calo.
Một bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia về lối sống tiết lộ mẹo nấu ăn không tốn kém có thể cắt giảm carbohydrate và calo lên đến 50%.
Bác sĩ Karan Rajan là một người nổi tiếng trên mạng xã hội với 1,4 triệu lượt theo dõi. Vị bác sĩ này hiện làm trong Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh thường xuyên đưa ra những lời khuyên về sức khỏe trên Instagram.
Mới đây, theo Mirror, bác sĩ người Anh bày tỏ sự ủng hộ việc hâm nóng các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. "Nếu bạn thích ăn cơm, đây sẽ là mẹo chế biến thực phẩm yêu thích của bạn", ông hào hứng nói.
Khi được bảo quản tốt, cơm nguội hâm nóng có tác dụng nhất định với sức khỏe. Ảnh minh họa: AI
"Với hầu hết thực phẩm chứa carbohydrate như gạo, bánh mì, mì ống, khoai tây, đậu, yến mạch, khi bạn nấu chín, cất trong tủ lạnh, sau đó hâm nóng, món ăn sẽ chứa ít calo hơn ban đầu”, bác sĩ Rajan thông tin.
Khi đó, lượng tinh bột kháng trong thực phẩm tăng mạnh, nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Bác sĩ Rajan chỉ ra rằng cách chế biến này có thể cắt giảm nguy cơ ung thư ruột kết và tăng cường nhu động ruột, giúp tiêu hóa thuận lợi.
Bác sĩ Rajan giải thích thêm về lợi ích của tinh bột kháng trong việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: "Tinh bột kháng làm tăng cảm giác no và giảm cơn đói vì lên men chậm hơn, từ đó tăng khả năng kiểm soát khẩu phần ăn và cân nặng".
Đối với bệnh nhân tiểu đường, tinh bột kháng ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
Tuy nhiên, theo Cnet, có một khả năng nhỏ việc ăn cơm thừa khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.
Các loại gạo đều có thể chứa bào tử của Bacillus cereus - loại vi khuẩn gây ra bệnh đường tiêu hóa với các triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Các bào tử này chịu nhiệt và không chết khi nấu chín.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm lớn phát sinh khi cơm để ngoài hơn 1 giờ - đó là lúc bào tử vi khuẩn có thể sinh sôi mạnh mẽ. Theo Food Network, nếu cơm để ngoài nhiệt độ phòng trong 2 giờ, bạn không nên ăn nữa.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), điều quan trọng là chỉ hâm nóng cơm 1 lần để tránh gây hại cho trẻ nhỏ - những đối tượng "rất dễ bị vi khuẩn tấn công".
Lời khuyên trên trang web của NHS có đoạn: "Đảm bảo cơm nguội trong vòng 1 giờ rồi cho thẳng vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Cơm để trong tủ lạnh nên ăn trong vòng 24 giờ. Không bao giờ hâm nóng cơm quá 1 lần". Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ nới dài thời gian bảo quản cơm lên đến 4-6 ngày.
Ngoài ra, bạn cần cẩn thận không để hộp đựng thức ăn nóng vào tủ lạnh, vì điều đó có thể làm tăng nhiệt độ của các loại thực phẩm khác, ảnh hưởng tới chất lượng. Food Network khuyến nghị nên chia cơm vào các hộp đựng nhỏ để nguội nhanh hơn.
Theo VietNamnet
-
34 phút trướcSự việc xảy ra ở một cửa hàng đồ trang sức tại quận Lat Krabang, Bangkok.
-
1 giờ trướcCuộc giải cứu hai du khách người Việt Nam mắc kẹt trên dãy núi tuyết Matterhorn ở Thụy Sĩ kéo dài tới 14 giờ đồng hồ.
-
2 giờ trướcUống cà phê chừng mực có thể giúp giảm nhiều nguy cơ bệnh tật, từ đó tăng tuổi thọ.
-
3 giờ trướcMột nam du khách người Mỹ đã khiến không ít người sửng sốt khi thản nhiên trêu đùa con cá sấu sông Nile khổng lồ già nhất thế giới.
-
5 giờ trướcDanh hiệu nhà hàng pizza hàng đầu thế giới năm nay thuộc về Una Pizza Napoletana, một nhà hàng ở New York (Mỹ).
-
6 giờ trướcSạc điện thoại, quần áo, máy ảnh,... thường bị khách bỏ quên khi trả phòng. Tuy nhiên, họ rất ít khi được khách sạn chủ động gọi điện thoại thông báo.
-
7 giờ trướcNgười đàn ông tình cờ phát hiện viên ngọc màu tím hiếm thấy khi ăn món ngao tại một nhà hàng hải sản.
-
11 giờ trướcTuy là loại quả xấu mã nhưng hồng táo được cả Đông y và Tây y đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, tác dụng với sức khỏe.
-
21 giờ trướcHai cụ bà vẫn có sức khỏe khá tốt, suy nghĩ và hành động giống nhau. Họ đưa ra lời khuyên “hãy tử tế với hàng xóm, đừng ghét bỏ ai”.
-
1 ngày trướcHồ nước nóng Morning Glory nằm gần mạch phun nước “Old Faithful”, là điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi tới công viên quốc gia Yellowstone.
-
1 ngày trướcTrải nghiệm nhiều loại phở bò khác nhau trong 2 ngày tại Đà Nẵng, vị khách Hàn Quốc tiết lộ mỗi phiên bản có một hương vị riêng.
-
1 ngày trướcNước mía có thể giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh, điều chỉnh lượng đường trong máu, khôi phục năng lượng sau tập luyện.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tiểu đường thường được khuyên là ăn nhiều rau củ và các loại trái cây, nhưng có 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn.
-
1 ngày trướcKhi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?
-
1 ngày trướcNhững điều tra mới nhất cho thấy thế hệ Gen Z Nhật Bản là những người cô đơn nhất. Nhiều trong số họ chọn sống cách biệt với xã hội, tự nhốt mình trong nhà hàng năm trời, không giao lưu, hiếm khi làm việc hay bước ra ngoài để gặp gỡ người khác.
-
1 ngày trướcSáng ngủ dậy nên uống nước trước hay đánh răng trước là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
1 ngày trướcTiết lợn tốt với sức khoẻ nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
-
1 ngày trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-