Loại củ rẻ bèo được bác sĩ khuyên dùng 3 lát mỗi ngày, sẽ tốt hơn khi sử dụng cả vỏ
Một loại củ khá quen thuộc trong gian bếp gia đình, tuy nhỏ nhưng chứa một lượng dinh dưỡng ít ai ngờ.
Gừng là một loại củ quen thuộc có tính ấm nóng đem lại tác dụng chữa cảm lạnh, sốt tuyệt vời với củ gừng tươi, đặc biệt khi dùng cùng nước ấm sẽ tác dụng làm giãn mao mạch, đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ tuần hoàn máu. Vì thế khi thời tiết lạnh, sử dụng gừng tươi sẽ giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp gây bệnh.
Ảnh minh họa: Internet
Chia sẻ trên Phụ nữ và Pháp Luật: BSCK II Nguyễn Thu Thủy, trưởng khoa Y học cổ truyền (Bệnh viện Đức Giang, Hà Nội) cho biết, gừng có nhiều ở Việt Nam, dùng để kết hợp chế biến món ăn và làm thuốc hỗ trợ điều trị, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Gừng khi sử dụng rất an toàn với sức khỏe, vì loại củ này dường như không dùng đến chất kích thích, phun thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản.
Theo bác sĩ Thu Thủy, trong cuộc sống mọi người không sử dụng gừng thường xuyên, đa số chỉ dùng để làm gia vị chế biến món ăn là chính. Vị bác sĩ này khuyên, mọi người hãy sử dụng gừng hàng ngày, với nhiều cách khác nhau chứ không chỉ kết hợp trong chế biến thực phẩm.
“Mỗi ngày mọi người hãy dùng khoảng 3 lát gừng tươi, tương đương khoảng 7-10g sẽ rất tốt cho sức khỏe. Gừng không chỉ dùng để ướp bò hay rang thịt gà, mà có thể dùng kết hợp nấu các loại canh, làm nước uống, ngâm chân, xoa bóp. Điều quan trọng nhất là hãy sử dụng mỗi ngày, nhưng không quá lạm dụng”, bác sĩ Thủy khuyên.
Khi sử dụng gừng, bác sĩ Thủy tư vấn, mọi người hãy ngâm và rửa sạch các tạp chất bên ngoài, nên dùng cả vỏ là tốt nhất. Khi sơ chế, có thể cắt lát nếu làm trà gừng, nhưng nếu làm gia vị, ngâm chân, xoa bóp nên đập dập để có nhiều tinh dầu hơn. Nếu dùng để uống nên dùng vào buổi sáng, còn dùng để ngâm chân thực hiện vào buổi tối.
Một số công dụng bất ngờ từ gừng
Chữa chướng bụng và đầy hơi
Bởi có tính nóng, ấm đặc trưng nên gừng tốt cho tiêu hóa, nhất là với những người bị chướng bụng đầy hơi. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy đập dập gừng, pha cùng với nước nóng và uống khi còn ấm sẽ giúp giảm đầy bụng, kích thích và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giải phóng khí bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng khoảng 3 lát kèm vỏ không nên dùng quá nhiều, vì gừng có tính nóng dễ gây kích ứng dạ dày.
Ảnh minh họa: Internet
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Vốn là thảo dược có chứa chất chống oxy hóa, gừng giúp giảm hình thành mảng bám trong động mạch do cholesterol cao. Điều này có thể ngăn ngừa cục máu đông và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Không những vậy, gừng có thể giúp hỗ trợ giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tim mạch. Loại củ này còn có thể hỗ trợ cải thiện lưu thông máu và thư giãn các cơ xung quanh mạch máu. Làm giảm huyết áp chung trên toàn cơ thể.
Giúp lưu thông máu
Sử dụng gừng để xoa bóp, ngâm chân sẽ rất tốt cho xương khớp, giúp lưu thông máu, đả thông kinh mạch giúp ngủ ngon hơn. Ngoài ra, gừng được biết là có đặc tính chống viêm mạnh, giúp hỗ trợ giảm đau liên quan đến viêm khớp.
Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, gừng giúp làm giảm triệu chứng cảm cúm, nhất là do các tác nhân do virus, vi khuẩn gây nên. Trong gừng có nhiều tinh dầu, có đặc tính kháng virus, chống viêm rất tốt khi sử dụng.
Gừng rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước bệnh tật. Để tăng cường miễn dịch, hãy ăn hoặc uống một chút nước gừng vào buổi sáng để kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, sát khuẩn vùng hầu họng nơi có nhiều virus, vi khuẩn trú ngụ.
Muốn có sức khỏe tốt bạn nên sử dụng loại củ này thường xuyên và chỉ nên dùng đúng liều lượng thôi nhé!
Theo Gia Đình Việt Nam
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước