Bánh trung thu các nước Châu Á có gì đặc biệt hơn 'chân ái' Việt Nam?
Nếu người Việt thường ăn bánh nướng, bánh dẻo thì người dân ở các nước cũng có món bánh truyền thống của đất nước mình.
Hàn Quốc
Hàn Quốc nổi tiếng với bánh Songpyeon vào mỗi dịp trung thu. Bánh songpyeon được làm từ bột gạo nặn theo hình bán nguyệt và có nhiều loại nhân khác nhau như đậu đỏ, đậu đen, hạt dẻ hoặc vừng, phần vỏ có thể trộn với nước ép rau củ để tạo màu.
Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu tượng của sự viên mãn, hạnh phúc thì người Hàn Quốc lại xem trọng hình ảnh trăng khuyết. Bởi họ cho rằng, trăng khuyến rồi sẽ tròn, cũng như sự sinh sôi, phát triển.
Ở Việt Nam, bạn có thể mua bánh Songpyeon nặn sẵn ở 1 số cửa hàng đồ Hàn Quốc với giá khoảng 280.000 đồng/khay 200g
Trung Quốc
Đối với người Trung Quốc thì trung thu là Tết đoàn viên, là ngày lễ để tất cả gia đình cùng sum họp. Do đó loại bánh thường sử dụng trong dịp này là những bánh có hình tròn, dụng ý là tròn đầy như mặt trăng.
Bánh Trung thu của người Trung Quốc còn có tên yue bing (bánh mặt trăng), có nơi còn gọi là bánh đoàn viên. Nhân bánh khá phong phú đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh. Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành.
Ngày nay, do lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Tây sang Đông và phục vụ những nhu cầu khác nhau của người dân, bánh Trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình vuông, các con giống, và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm chí chia thành nhiều kiểu loại đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc Kinh.
Nhật Bản
Vào Tết Trung thu, người Nhật làm món bánh Tsukimi Dango truyền thống từ bột gạo nếp. Họ tin rằng thỏ ngọc sống trên mặt trăng và khi ngắm trăng, họ thường tưởng tượng những chú thỏ đang ăn bánh bao hoặc giã bánh Tsukimi Dango.
Tùy vào văn hóa và phong tục của từng vùng miền, Tsukimi Dango mang các hình dạng khác nhau. Nơi nặn bánh hình chữ nhật, nơi ép dẹt nhưng phổ biến nhất vẫn là hình tròn.
Ở một số nơi, họ quan niệm sau khi cúng xong thì đặt bánh ở ngoài hiên, nếu trẻ con tự ý đến lấy thì đó là một điều may mắn.
Singapore
Món bánh trung thu truyền thống của quốc đảo sư tử chính là bánh dẻo, món bánh được làm từ bột mỳ, bột gạo với lớp vỏ bóng mỏng. Loại bánh truyền thống này có nhiều màu sắc đa dạng tương đương với nhân bánh.
Chẳng hạn như nhân trà xanh thì bánh màu xanh, nhân khoai môn thì bánh có màu hồng, bánh nhân sầu riêng có màu vàng. Bánh sau khi làm xong được giữ và ăn lạnh nên còn gọi là bánh trung thu lạnh.
Bánh dẻo lạnh nhân sầu riêng tươi có giá khoảng 48.000 đồng/bánh 200g (Ảnh: Furin)
Bánh có lớp vỏ ngoài mềm và dai, bên trong là phần nhân dẻo quánh, ngọt thơm. Ở Việt Nam hiện nay, bánh dẻo lạnh có thêm nhiều loại nhân biến tấu rất hấp dẫn như choco-lava, cà phê sữa hoặc nhân dứa.
Malaysia
Ăn bánh trung thu, ngắm trăng và diễu hành với những chiếc đèn lồng là phong tục trung thu truyền thống của người Malaysia trong nhiều thế hệ.
Ở Malaysia có hai loại bánh trung thu nổi tiếng đó chính là Casahana và Baker’s Cottage. Ngoài bánh truyền thống có hình tròn giống bánh trung thu theo phong cách Quảng Đông của Trung Quốc, bánh trung thu ở đây còn có hình sò biển, bông hoa hoặc ngôi sao.
Ngoài hình dạng phong phú, màu sắc bánh trung thu tại Malaysia cũng rất bắt mắt.
Philippines
So với các loại bánh trung thu khác thì bánh của Philippines có vẻ không được bắt mắt nhất. Nhưng bánh Hopia được cho là loại bánh được người dân nơi đây ăn nhiều nhất trong dịp này.
Bánh có bề ngoài đơn giản, không được ép khuôn cầu kỳ nhưng hương vị của bánh Hopia vẫn được cho là rất ngon.
Lớp vỏ ngoài được nướng giòn rụm, bọc bên ngoài lớp nhân đậu đỏ bùi bùi. Bánh có vị ngọt nhẹ nên rất phù hợp để thưởng thức cùng trà hoặc cà phê.
Bánh Hopia có giá 578.000 đồng/hộp 5 cái
Việt Nam
Tại Việt Nam, bánh trung thu gồm có bánh nướng và bánh dẻo. Thông thường, bánh nướng và bánh dẻo có hình tròn hoặc hình vuông. Hoa văn phổ biến in nổi trên bánh là bông sen.
Bánh truyền thống có nhân đậu xanh, hạt sen hoặc thập cẩm.
Bánh nướng, bánh dẻo truyền thống
Nhưng ngày nay khi nhu cầu ăn uống của mọi người cao hơ thì các loại bánh nhân truyền thống lại không mấy được ưa chuộng nữa. Thay vào đó là những loại nhân bánh được giới trẻ yêu thích như: nhân trứng chảy, nhân xoài, nhân trà xanh, cà phê, dâu tây...
Bánh Lava trứng chảy
Bánh nướng trà xanh nhân trứng muối
Ngoài hình vuông và hình tròn, bánh Trung thu ở Việt Nam còn sở hữu hình thù đa dạng như con lợn hoặc con cá. Khi phá cỗ, người ta cắt bánh ăn cùng nhau bên cạnh những đồ ăn khác như cốm, chuối tiêu, hồng và bưởi.
NQ (Ảnh tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
7 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
8 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
12 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
21 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
23 giờ trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
1 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
-
1 ngày trướcTrong chuyến đi chớp nhoáng tới Hà Nội, Á Hậu Hong Kong 2021 Thiệu Sơ kịp tham quan phố cổ, tới Nhà thờ Lớn và tìm quán bún chả ngon nhất ở thủ đô.
-
2 ngày trướcChân gà sả tắc là món ăn vặt hấp dẫn với hầu hết mọi đối tượng nhưng lại cách làm siêu đơn giản.
-
2 ngày trướcLá gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể, vậy đâu là thực phẩm giúp làm sạch gan tự nhiên?
-
2 ngày trướcNồi cá trắm kho nghệ nóng hổi, thơm “nức mũi” ăn với cơm là ngon hết ý.
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước