‘Bảo bối’ bổ sung i-ốt cho cả gia đình
Hạt nêm I-ốt “3 Miền” sẽ tạo ra sự gia tăng I-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh và có sự gia tăng lượng i-ốt so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt.
Nhu cầu I-ốt của con người
Theo BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM, nhu cầu i-ốt của trẻ em từ 0-6 tuổi là 90mcg/ngày, trẻ từ 7-12 tuổi cần 120mcg/ngày, trẻ trên 12 tuổi cũng như người trưởng thành đều cần 150mcg I-ốt/ngày.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần lượng I-ốt cao hơn, là 200 mcg/ngày.
Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm. Trong khi đó, phần lớn nguồn thực phẩm chứa I-ốt trong tự nhiên lại không nhiều.
Một số ít thực phẩm có lượng Iốt cao như phô mai (200µg /100g), trứng gà (169µg/100g), lươn, hải sản (60µg/100g), sữa bột tách béo (130µg/100g), sữa bột toàn phần (110 µg/100g), tảo biển (92 µg/100g), bắp cải (20µg/100g)… còn lại phần lớn thực phẩm thường rất nghèo I-ốt. Không những thế, I-ốt dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn.
Để cung cấp đầy đủ i-ốt cho cơ thể, tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị nên sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày và trong chế biến thực phẩm. Đây là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế, đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới.
Thời gian gần đây, hầu hết các bà nội trợ thường sử dụng hạt nêm thay cho muối trong nêm nếm, chế biến thức ăn do tính tiện lợi và khả năng làm gia tăng hương vị đậm đà cho món ăn của hạt nêm. Vậy làm thế nào để vẫn có thể đảm bảo việc bổ sung i-ốt cho gia đình?
BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc TT Dinh dưỡng TP.HCM khuyến cáo nên sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt để cải thiện chất lượng bữa ăn và nâng cao chất lượng cuộc sống
Giải pháp từ các chuyên gia
Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM (Sở Y tế TP.HCM) đã thực hiện đề tài nghiên cứu “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt I-ốt trong cộng đồng”, sử dụng các phương pháp thử nghiệm, phân tích hóa lý để xây dựng thành phần công thức và quy trình hạt nêm I-ốt chuẩn. Với sự hợp tác của công ty UNIBEN, đề tài đã thử nghiệm và sản xuất thành công trên hạt nêm “3 Miền”.
Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng hạt nêm I-ốt “3 Miền” sẽ tạo ra sự gia tăng I-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3 mcg/ngày, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt (trung bình là 264 ± 126 mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95.6 ± 50.1 mcg/ngày). Mùi vị thơm ngon của món ăn vẫn được đảm bảo.
Chia sẻ lý do tại sao thường xuyên sử dụng sản phẩm hạt nêm “3 Miền”, chị Ái Vân, 29 tuổi, ở Tân Bình, TPHCM chia sẻ: “Sau khi được các bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn, tôi luôn sử dụng hạt nêm có bổ sung i-ốt trong nêm nếm thức ăn để đảm bảo cung cấp lượng i-ốt cần thiết, giúp phòng bệnh cho cả gia đình. Hạt nêm bổ sung i-ốt “3 Miền” cho hương vị món ăn thơm ngon, đậm đà, có công thức được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu phát triển”.
Dùng hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt cho món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị Việt, vì sức khỏe gia đình Việt.
Thanh Triết
-
58 phút trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
3 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
12 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
3 giờ trước