Bắp cải có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư nhưng 3 kiểu người này không nên ăn
Bắp cải ngọt và giòn là một món ăn phổ biến trong gia đình và nhà hàng, được nhiều người ưa thích và cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn thường xuyên.
Ăn bắp cải có rất nhiều lợi ích
Chuyên gia dinh dưỡng Triệu Hàm Dĩnh
Chuyên gia dinh dưỡng Triệu Hàm Dĩnh, Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyên Khoa Dinh dưỡng sức khỏe Thần Quang, Đài Bắc cho biết, ngoài tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ mắt và duy trì sức khỏe của xương, bắp cải còn có thể giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Theo phân tích của Chuyên gia dinh dưỡng Triệu Hàm Dĩnh, một khẩu phần bắp cải nóng là 100 gram chứa khoảng 23 calo, 1,3 gram protein, gần như 0g chất béo, chỉ có 4,8 gram carbohydrate và 1,1 gram chất xơ.
Bắp cải có nhiều tác dụng đối với sức khỏe
Bởi vì bắp cải không có nhiều carbohydrate, không có chất béo, lại có thêm chất xơ, rất thích hợp làm nguồn rau cho chế độ ăn kiêng giảm đường. Ngoài ra, bắp cải có chứa kali và canxi giúp cơ thể bài tiết natri, rất thích hợp cho những người bị táo bón, phù nề.
Triệu Hàm Dĩnh giải thích thêm rằng, bắp cải có chứa vitamin A, B complex, axit folic, vitamin C... có lợi cho sức khỏe như chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ mắt, duy trì sức khỏe của xương và bảo vệ niêm mạc ruột.
Tác dụng chống ung thư tuyệt vời của bắp cải
Chuyên gia dinh dưỡng Triệu Hàm Dĩnh nói, loại rau thuộc họ cải này có chứa một nhóm chất được gọi là glucosinolate, là những hợp chất có chứa lưu huỳnh. Chúng bị phân hủy trong cơ thể để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như isothiocyanates, indoles, nitriles và thiocyanates có tác dụng chống ung thư.
Theo các nghiên cứu, indoles và isothiocyanates đã được phát hiện có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư bao gồm ung thư bàng quang, đại tràng, vú, gan, phổi và dạ dày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắp cải có chứa sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh có khả năng ức chế một loại enzyme nguy hiểm gọi là histone deacetylase (HDAC). Enzyme này chịu trách nhiệm về sự phát triển của tế bào ung thư.
Bắp cải có thể phòng ngừa được nhiều loại ung thư như vú, gan, phổi và dạ dày
Theo một nghiên cứu khác, bắp cải đỏ sở hữu một chất chống oxy hóa mạnh gọi là anthocyanin, (một hợp chất tạo màu sắc cho trái cây và rau quả), chất này đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Nutrition cho thấy nước ép bắp cải có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Ăn các loại rau họ cải trong giai đoạn thanh thiếu niên có thể làm giảm 72% nguy cơ ung thư vú.
Bắp cải có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Sulforaphane hoạt hóa một enzym ức chế khối u được gọi là phosphatase and tensin homolog (PTEN). Enzyme này đã được thấy là ngăn chặn khối u.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các loại rau họ cải như cải xoăn, bắp cải và súp lơ xanh có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng do sự hiện diện của sulforaphane. Bắp cải cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi do sự hiện diện của isothiocyanates và carotenoid, theo một nghiên cứu trên tờ Journal of the National Cancer Institute.
Những người tuyệt đối không ăn bắp cải
Mặc dù bắp cải có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng chuyên gia Triệu Hàm Dĩnh chỉ ra rằng có hai loại người cần chú ý khi ăn bắp cải.
Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ
Những người bị bướu cổ, đau dạ dày hay suy thận thì không nên ăn bắp cải
Bên trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ goitrin, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây ra bệnh bướu cổ. Với người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị đau dạ dày không nên ăn bắp cải sống
Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ nên có lợi cho sức khoẻ. Nhưng khi ăn quá nhiều bắp cải sống dễ làm sinh ra nhiều khí gây ra bệnh đầy bụng. Cách tốt nhất với những người bị bệnh đau dạ dày nên nấu chín bắp cải trước khi ăn để bảo vệ sức khoẻ của mình.
Người suy thận
Đặc biệt những người bị suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Theo Trí Thức Trẻ
-
14 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
5 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
6 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
7 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
11 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
11 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
14 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước