Bát phở gần 4 triệu đồng đắt đỏ, sang chảnh... có thực sự tốt cho sức khỏe?
Vừa qua, một nhà hàng ở TP Hồ Chí Minh giới thiệu một món phở mang tên “phở King” có giá gần 4 triệu đồng/bát với nhiều nguyên liệu vô cùng đắt đỏ. Liệu bát phở “sang chảnh” này có thực sự tốt cho sức khỏe không?
Nhiều ý kiến khác nhau về bát phở siêu nguyên liệu cao cấp
Phở là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Phở có mặt trong mọi con ngõ nhỏ đến phố phường đông đúc, từ những quán phở gánh vỉa hè đến những hàng quán sang trọng.
Ngày nay phở đã trở thành niềm tự hào của người Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Bát phở truyền thống của người Việt thường có mức giá bình dân, từ 30.000-50.000 đồng đến khoảng 150.000 đồng ở những hàng phở sang trọng.
Phở truyền thống thường được chế biến bằng nước dùng trong được ninh từ xương bò (hoặc xương lợn), kèm theo nhiều loại gia vị như: quế, hồi, thảo quả, sá sùng, đinh hương, hành khô nướng, gừng nướng...
Bánh phở được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Thịt dùng cho món phở là thịt bò (thịt bắp, nạm, gầu...) hoặc thịt gà luộc, xé thịt cùng với tràng, trứng non… Phở luôn được thưởng thức khi còn nóng hổi, ăn kèm với rau thơm như hành, rau mùi, rau húng…
Phở bò truyền thống.
Mới đây, một nhà hàng ở TP. HCM đã giới thiệu một món phở mang tên "phở King" có giá gần 4 triệu đồng/bát với nhiều nguyên liệu vô cùng đắt đỏ.
Cụ thể, bát phở có giá bán là 3.888.888 đồng/bát, chưa bao gồm phí dịch vụ. Theo bếp trưởng của nhà hàng, phần nước dùng ngoài các loại gia vị quen thuộc, đầu bếp sử dụng các phần từ bò Úc như: xương ống, đuôi bò, nạm sườn và xương gà hầm liên tục trong 48 tiếng để đạt được độ đậm đà, vị ngọt tiết ra từ xương và thịt.
Ngoài ra trong bát phở còn có các nguyên liệu cao cấp như: nấm kim cương tươi (truffle), bò Wagyu, gan ngỗng và vàng lá nhập khẩu từ Đức.
Trong đó, nấm kim cương tươi từ Úc là nguyên liệu đắt giá nhất với giá lên tới 45 triệu đồng/kg; bò Wagyu có giá 3,5 triệu đồng/kg; gan ngỗng có giá 2,5 triệu đồng/kg; vàng lá 3,5 triệu đồng/gói.
Với những nguyên liệu cao cấp, đắt đỏ, bát phở hiện được coi là đắt nhất Việt Nam này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.
Có ý kiến bày tỏ khen ngợi cho sự sáng tạo của nhà hàng nhưng cũng có nhiều người bày tỏ quan điểm: Với những nguyên liệu đó, mặc dù là cao cấp nhưng nó không còn là hương vị truyền thống của phở Việt; đồng thời nguyên liệu quá cao cấp, quá bổ béo cũng không tốt cho sức khỏe…
Bát phở 4 triệu có gì, có tốt cho sức khỏe không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, năng lượng của một bát phở truyền thống tương đương với lượng cơm bữa chính. Cụ thể, trong một bát phở bò , nguyên liệu ước lượng có khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, gia vị, hành lá, hành tây, mỡ cùng 350ml nước dùng, cung cấp 350-400 Kcal.
Giá trị dinh dưỡng của một bát phở bò chín phổ biến do Viện Dinh dưỡng cung cấp.
Còn trong bát phở cao cấp trị giá gần 4 triệu đồng sẽ bao gồm nước dùng xương bò, bánh phở, thịt bò Wagyu, gan ngỗng, gia vị, vàng lá…
Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, một phần thịt bò Wagyu nấu chín tương đương với một phần ăn. Ba ounce thịt bò Wagyu (84g) xay chứa:
- Calo: 243
- Tổng số chất béo : 21,3g
- Chất béo bão hòa: 6,8g
- Cholesterol: 60,4mg
- Natri: 45,9mg
- Đạm: 13,7 g
- Sắt : 6% giá trị hàng ngày
- Gan ngỗng (tiếng Pháp có nghĩa là "gan béo") là một món ăn cao cấp, có lượng chất béo cao, thường được nấu trực tiếp hoặc được chế biến thành món pa-tê gan ngỗng nổi tiếng.
Gan ngỗng chủ yếu chứa chất béo và một số chất dinh dưỡng khác. Chất béo trong gan ngỗng mang đến cho món ăn hương vị béo ngậy và tan chảy trên lưỡi.
Về thành phần dinh dưỡng, trong 56g gan ngỗng có chứa:
- Calo 250; Calo từ chất béo: 216 ( 86,4 %)
- Natri: 410mg
- Đường 1g
Có thể thấy, trong một phở bát cao cấp này, ngoài lượng chất béo trong nước dùng được ninh từ xương, đuôi bò trong 48 tiếng, thì còn có một thêm lượng chất béo cao, đặc biệt là chất béo bão hòa từ gan ngỗng và thịt bò Wagyu.
Thịt bò Wagyu đã được nghiên cứu về lợi ích sức khỏe và ưu điểm của nó so với các loại thịt đỏ khác nhưng đáng chú ý là hàm lượng chất béo bão hòa cao. Trong 56g gan ngỗng chứa tới 24g chất béo, trong đó có 7g chất béo bão hòa.
Bát “phở King” có giá gần 4 triệu đồng.
Chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng vì chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể; giúp vận chuyển các vitamin (A, D, E, K); cung cấp một lớp bảo vệ xung quanh các cơ quan quan trọng và là yếu tố cần thiết trong sản xuất hormone...
Nhưng không phải tất cả các chất béo trong thực phẩm đều có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn một lượng vừa phải chất béo và lựa chọn chất béo có lợi cho sức khỏe.
Chất béo được chia thành ba nhóm chính: Chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa và chất béo chuyển hóa. Trong đó, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa được coi là hai loại chất béo không tốt cho sức khỏe.
Hầu hết chất béo bão hòa là chất béo động vật được tìm thấy trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có cả dạng tự nhiên và nhân tạo.
Chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra thông qua một quy trình công nghiệp bổ sung hydro vào dầu thực vật lỏng để tạo thành chúng rắn hơn. Chất béo chuyển hóa cũng được tìm thấy một lượng nhỏ trong các thực phẩm làm từ sữa, thịt động vật.
Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là chất béo chuyển hóa.
Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu , làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
6 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước