'Bếp trưởng' 9X gợi ý 5 món gỏi kèm nước sốt trộn, vừa ăn chơi lại rất đưa cơm
Các món gỏi chủ yếu là rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức.
Chị Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) là một tín đồ của các món gỏi. Bởi hương vị chua ngọt dễ ăn, kích thích vị giác lại chứa nhiều chất xơ, ít dầu mỡ.
Tự nhận mình mang gen của mẹ nên chị Trang thích nấu ăn ngay từ khi còn nhỏ. Lại đam mê bất tận với ăn uống nên chị càng chịu khó mày mò các công thức chế biến.
Ở nhà, chị Trang chẳng khác nào như một "bếp trưởng" gắn kết các thành viên qua bữa cơm gia đình. Giống như chị, mọi người đều đam mê món gỏi và sử dụng như một món khai vị trong các bữa ăn. Trong đó, món gỏi vịt hay gỏi ngó sen tôm thịt được cả nhà thích thú nhất.
Theo chị, món gỏi không hẳn là đồ sống mà chủ yếu là các rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức. Chỉ có số ít các món gỏi mang phong cách Thái Lan, như gỏi tôm sống hay cá trích thì sẽ nhúng tái qua nước cốt chanh.
Qua đây, "bếp trưởng" Thùy Trang cũng sẽ gợi ý tới độc giả 5 món gỏi, kèm nước sốt trộn gỏi phù hợp để thưởng thức mùa hè. Các món gỏi này hầu hết có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
1. Gỏi ngó sen mực ống
Nguyên liệu
200gr ngó sen, 200gr mực ống, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 quả chanh, lạc (đậu phộng) giã, tỏi phi, rau răm, lá quế, húng lủi và ớt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm rồi ngâm với nước lã đã pha một ít nước chanh để tránh ngó sen bị thâm.
- Mực rửa sạch với chút rượu cho bớt mùi tanh rồi luộc với 2 lát gừng. Khi mực chín, đợi nguội rồi thái khoanh mỏng vừa.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây thái lát ướp với 1 thìa đường. Rau thơm các loại rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 thìa mắm, 2 thìa nước, 2 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, ớt băm rồi khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt lên, trộn đều tay và để khoảng 10 phút. Cho món gỏi ra đĩa, thêm rau thơm và đậu phộng lên trên.
2. Gỏi đu đủ tai heo
Nguyên liệu
1/2 trái đu đủ xanh bào sợi, 1 lỗ tai heo, 200g tôm tươi, rau răm, lá quế, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng, hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Đủ đủ bỏ vỏ, bào sợi rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch mủ và ngâm nước đá. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tai heo cạo sạch lông, dùng muối và chanh chà lên mặt da rồi rửa sạch lại. Đun sôi nước cho thêm gừng, hành tím vào rồi luộc tai heo trong 30-45 phút cho chín mềm. Tai chín vớt ra ngâm nước đá rồi thái lát mỏng vừa ăn.
- Tôm luộc chín, lột sạch vỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Xếp đủ đủ ra đĩa, sau đó đặt tai heo, tôm lên trên. Thêm rau thơm, đậu phộng, hành phi. Khi ăn chan phần nước sốt vào, trộn đều lên.
3. Gỏi bò hành tắc
Nguyên liệu
200g thịt bò phi lê, 1 củ hành tây, 6 trái tắc (quất), ngò gai, rau om, húng lủi, ớt sừng, tỏi phi, hành phi, đậu phộng.
Cách làm
- Hành thái lát mỏng, cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều để hành giảm vị hăng
- Chia ra: 3 trái tắc vắt lấy nước, còn lại thái lát mỏng. Các loại rau thơm rửa sạch, thái khúc. Ớt thái sợi.
- Thịt bò thái lát mỏng, nêm 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng hạt nêm. Ướp khoảng 10 phút. Sau khi ướp, xào chín tới rồi tắt bếp.
- Cho phần hành tây, rau thơm, thịt bò, ớt sừng, tắc thái lát, hành tỏi phi vào tô lớn. Nêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh nước mắm vào, bóp và trộn đều.
- Cho gỏi ra dĩa, thêm đậu phộng hành phi lên mặt. Khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh.
4. Gỏi hàu sữa
Nguyên liệu
20 con hàu sữa (tách lấy thịt), 1 trái xoài xanh, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, lá quế, rau răm, chanh, ớt, gừng, đậu phộng và hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Hàu rửa sạch. Đun nồi nước, thêm 1 miếng gừng đập dập vào. Đợi nước sôi thả hàu vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp, vớt ra cho ráo. Nếu muốn dùng hàu sống, ngâm hàu trong nước cốt chanh.
- Xoài, cà rốt bào sợi. Hành tây thái lát ngâm nước đá rồi vớt ra, trộn với 1 muỗng đường. Rau thơm thái nhỏ, đậu phộng đập dập.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng tương ớt khuấy đều, thêm ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, thêm nước sốt đã pha vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm và đậu phộng lên trên.
5. Gỏi sứa tiến vua
Nguyên liệu
50g rau tiến vua khô, 250g sứa ngâm chua ngọt, 1 củ cà rốt, lá quế, rau răm, chanh, giấm gạo, ớt băm, mè rang, tỏi hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Rau tiến vua ngâm nở, loại bỏ phần chân già và cắt khúc khoảng 4cm, ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1) khoảng 60 phút.
- Cà rốt thái sợi ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1), rau thơm thái nhỏ
- Sứa bỏ phần nước ngâm đi, để ráo.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô, chan nước trộn gỏi vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm, mè rang.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
55 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước