'Bếp trưởng' 9X gợi ý 5 món gỏi kèm nước sốt trộn, vừa ăn chơi lại rất đưa cơm
Các món gỏi chủ yếu là rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức.
Chị Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) là một tín đồ của các món gỏi. Bởi hương vị chua ngọt dễ ăn, kích thích vị giác lại chứa nhiều chất xơ, ít dầu mỡ.
Tự nhận mình mang gen của mẹ nên chị Trang thích nấu ăn ngay từ khi còn nhỏ. Lại đam mê bất tận với ăn uống nên chị càng chịu khó mày mò các công thức chế biến.
Ở nhà, chị Trang chẳng khác nào như một "bếp trưởng" gắn kết các thành viên qua bữa cơm gia đình. Giống như chị, mọi người đều đam mê món gỏi và sử dụng như một món khai vị trong các bữa ăn. Trong đó, món gỏi vịt hay gỏi ngó sen tôm thịt được cả nhà thích thú nhất.
Theo chị, món gỏi không hẳn là đồ sống mà chủ yếu là các rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức. Chỉ có số ít các món gỏi mang phong cách Thái Lan, như gỏi tôm sống hay cá trích thì sẽ nhúng tái qua nước cốt chanh.
Qua đây, "bếp trưởng" Thùy Trang cũng sẽ gợi ý tới độc giả 5 món gỏi, kèm nước sốt trộn gỏi phù hợp để thưởng thức mùa hè. Các món gỏi này hầu hết có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
1. Gỏi ngó sen mực ống
Nguyên liệu
200gr ngó sen, 200gr mực ống, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 quả chanh, lạc (đậu phộng) giã, tỏi phi, rau răm, lá quế, húng lủi và ớt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm rồi ngâm với nước lã đã pha một ít nước chanh để tránh ngó sen bị thâm.
- Mực rửa sạch với chút rượu cho bớt mùi tanh rồi luộc với 2 lát gừng. Khi mực chín, đợi nguội rồi thái khoanh mỏng vừa.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây thái lát ướp với 1 thìa đường. Rau thơm các loại rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 thìa mắm, 2 thìa nước, 2 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, ớt băm rồi khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt lên, trộn đều tay và để khoảng 10 phút. Cho món gỏi ra đĩa, thêm rau thơm và đậu phộng lên trên.
2. Gỏi đu đủ tai heo
Nguyên liệu
1/2 trái đu đủ xanh bào sợi, 1 lỗ tai heo, 200g tôm tươi, rau răm, lá quế, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng, hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Đủ đủ bỏ vỏ, bào sợi rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch mủ và ngâm nước đá. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tai heo cạo sạch lông, dùng muối và chanh chà lên mặt da rồi rửa sạch lại. Đun sôi nước cho thêm gừng, hành tím vào rồi luộc tai heo trong 30-45 phút cho chín mềm. Tai chín vớt ra ngâm nước đá rồi thái lát mỏng vừa ăn.
- Tôm luộc chín, lột sạch vỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Xếp đủ đủ ra đĩa, sau đó đặt tai heo, tôm lên trên. Thêm rau thơm, đậu phộng, hành phi. Khi ăn chan phần nước sốt vào, trộn đều lên.
3. Gỏi bò hành tắc
Nguyên liệu
200g thịt bò phi lê, 1 củ hành tây, 6 trái tắc (quất), ngò gai, rau om, húng lủi, ớt sừng, tỏi phi, hành phi, đậu phộng.
Cách làm
- Hành thái lát mỏng, cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều để hành giảm vị hăng
- Chia ra: 3 trái tắc vắt lấy nước, còn lại thái lát mỏng. Các loại rau thơm rửa sạch, thái khúc. Ớt thái sợi.
- Thịt bò thái lát mỏng, nêm 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng hạt nêm. Ướp khoảng 10 phút. Sau khi ướp, xào chín tới rồi tắt bếp.
- Cho phần hành tây, rau thơm, thịt bò, ớt sừng, tắc thái lát, hành tỏi phi vào tô lớn. Nêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh nước mắm vào, bóp và trộn đều.
- Cho gỏi ra dĩa, thêm đậu phộng hành phi lên mặt. Khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh.
4. Gỏi hàu sữa
Nguyên liệu
20 con hàu sữa (tách lấy thịt), 1 trái xoài xanh, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, lá quế, rau răm, chanh, ớt, gừng, đậu phộng và hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Hàu rửa sạch. Đun nồi nước, thêm 1 miếng gừng đập dập vào. Đợi nước sôi thả hàu vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp, vớt ra cho ráo. Nếu muốn dùng hàu sống, ngâm hàu trong nước cốt chanh.
- Xoài, cà rốt bào sợi. Hành tây thái lát ngâm nước đá rồi vớt ra, trộn với 1 muỗng đường. Rau thơm thái nhỏ, đậu phộng đập dập.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng tương ớt khuấy đều, thêm ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, thêm nước sốt đã pha vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm và đậu phộng lên trên.
5. Gỏi sứa tiến vua
Nguyên liệu
50g rau tiến vua khô, 250g sứa ngâm chua ngọt, 1 củ cà rốt, lá quế, rau răm, chanh, giấm gạo, ớt băm, mè rang, tỏi hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Rau tiến vua ngâm nở, loại bỏ phần chân già và cắt khúc khoảng 4cm, ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1) khoảng 60 phút.
- Cà rốt thái sợi ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1), rau thơm thái nhỏ
- Sứa bỏ phần nước ngâm đi, để ráo.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô, chan nước trộn gỏi vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm, mè rang.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.