'Bếp trưởng' 9X gợi ý 5 món gỏi kèm nước sốt trộn, vừa ăn chơi lại rất đưa cơm
Các món gỏi chủ yếu là rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức.
Chị Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) là một tín đồ của các món gỏi. Bởi hương vị chua ngọt dễ ăn, kích thích vị giác lại chứa nhiều chất xơ, ít dầu mỡ.
Tự nhận mình mang gen của mẹ nên chị Trang thích nấu ăn ngay từ khi còn nhỏ. Lại đam mê bất tận với ăn uống nên chị càng chịu khó mày mò các công thức chế biến.
Ở nhà, chị Trang chẳng khác nào như một "bếp trưởng" gắn kết các thành viên qua bữa cơm gia đình. Giống như chị, mọi người đều đam mê món gỏi và sử dụng như một món khai vị trong các bữa ăn. Trong đó, món gỏi vịt hay gỏi ngó sen tôm thịt được cả nhà thích thú nhất.
Theo chị, món gỏi không hẳn là đồ sống mà chủ yếu là các rau củ quả tươi, phần thịt hay hải sản đã được luộc chín nên đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức. Chỉ có số ít các món gỏi mang phong cách Thái Lan, như gỏi tôm sống hay cá trích thì sẽ nhúng tái qua nước cốt chanh.
Qua đây, "bếp trưởng" Thùy Trang cũng sẽ gợi ý tới độc giả 5 món gỏi, kèm nước sốt trộn gỏi phù hợp để thưởng thức mùa hè. Các món gỏi này hầu hết có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể.
1. Gỏi ngó sen mực ống
Nguyên liệu
200gr ngó sen, 200gr mực ống, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 quả chanh, lạc (đậu phộng) giã, tỏi phi, rau răm, lá quế, húng lủi và ớt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm rồi ngâm với nước lã đã pha một ít nước chanh để tránh ngó sen bị thâm.
- Mực rửa sạch với chút rượu cho bớt mùi tanh rồi luộc với 2 lát gừng. Khi mực chín, đợi nguội rồi thái khoanh mỏng vừa.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây thái lát ướp với 1 thìa đường. Rau thơm các loại rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 thìa mắm, 2 thìa nước, 2 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, ớt băm rồi khuấy đều.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt lên, trộn đều tay và để khoảng 10 phút. Cho món gỏi ra đĩa, thêm rau thơm và đậu phộng lên trên.
2. Gỏi đu đủ tai heo
Nguyên liệu
1/2 trái đu đủ xanh bào sợi, 1 lỗ tai heo, 200g tôm tươi, rau răm, lá quế, chanh, tỏi, ớt, đậu phộng, hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Đủ đủ bỏ vỏ, bào sợi rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch mủ và ngâm nước đá. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tai heo cạo sạch lông, dùng muối và chanh chà lên mặt da rồi rửa sạch lại. Đun sôi nước cho thêm gừng, hành tím vào rồi luộc tai heo trong 30-45 phút cho chín mềm. Tai chín vớt ra ngâm nước đá rồi thái lát mỏng vừa ăn.
- Tôm luộc chín, lột sạch vỏ.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Xếp đủ đủ ra đĩa, sau đó đặt tai heo, tôm lên trên. Thêm rau thơm, đậu phộng, hành phi. Khi ăn chan phần nước sốt vào, trộn đều lên.
3. Gỏi bò hành tắc
Nguyên liệu
200g thịt bò phi lê, 1 củ hành tây, 6 trái tắc (quất), ngò gai, rau om, húng lủi, ớt sừng, tỏi phi, hành phi, đậu phộng.
Cách làm
- Hành thái lát mỏng, cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều để hành giảm vị hăng
- Chia ra: 3 trái tắc vắt lấy nước, còn lại thái lát mỏng. Các loại rau thơm rửa sạch, thái khúc. Ớt thái sợi.
- Thịt bò thái lát mỏng, nêm 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng hạt nêm. Ướp khoảng 10 phút. Sau khi ướp, xào chín tới rồi tắt bếp.
- Cho phần hành tây, rau thơm, thịt bò, ớt sừng, tắc thái lát, hành tỏi phi vào tô lớn. Nêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh nước mắm vào, bóp và trộn đều.
- Cho gỏi ra dĩa, thêm đậu phộng hành phi lên mặt. Khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh.
4. Gỏi hàu sữa
Nguyên liệu
20 con hàu sữa (tách lấy thịt), 1 trái xoài xanh, 1/2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, lá quế, rau răm, chanh, ớt, gừng, đậu phộng và hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Hàu rửa sạch. Đun nồi nước, thêm 1 miếng gừng đập dập vào. Đợi nước sôi thả hàu vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp, vớt ra cho ráo. Nếu muốn dùng hàu sống, ngâm hàu trong nước cốt chanh.
- Xoài, cà rốt bào sợi. Hành tây thái lát ngâm nước đá rồi vớt ra, trộn với 1 muỗng đường. Rau thơm thái nhỏ, đậu phộng đập dập.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng tương ớt khuấy đều, thêm ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, thêm nước sốt đã pha vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm và đậu phộng lên trên.
5. Gỏi sứa tiến vua
Nguyên liệu
50g rau tiến vua khô, 250g sứa ngâm chua ngọt, 1 củ cà rốt, lá quế, rau răm, chanh, giấm gạo, ớt băm, mè rang, tỏi hành phi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Rau tiến vua ngâm nở, loại bỏ phần chân già và cắt khúc khoảng 4cm, ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1) khoảng 60 phút.
- Cà rốt thái sợi ngâm nước giấm đường (tỉ lệ 2:1), rau thơm thái nhỏ
- Sứa bỏ phần nước ngâm đi, để ráo.
Bước 2: Nước sốt trộn gỏi
Pha 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều, thêm 1 muỗng tỏi ớt băm.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào tô, chan nước trộn gỏi vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm ít rau thơm, mè rang.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
4 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
5 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
8 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
19 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
19 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
23 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
2 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
31 phút trước
-
40 phút trước
-
50 phút trước
-
3 giờ trước