Bí ẩn về người phụ nữ ốm yếu nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa

Trong một ngày trời nắng, trên một bãi cỏ rộng, có một người phụ nữ trẻ dường như đang phải nhoài người bò đi trên thảm cỏ. Suốt hàng thập kỷ qua, người ta đã luôn thắc mắc về cô.

Cô nhìn ra xa xăm về phía một ngôi nhà, đôi chân của cô cong gập một góc khá lạ bên dưới thân hình mảnh dẻ, người phụ nữ khiến người xem tranh hình dung rằng cô đang di chuyển rất khó nhọc và thậm chí có thể cô còn là một người tàn tật.

Dù không trông thấy gương mặt cô gái, nhưng qua những nét vẽ của họa sĩ, người ta có thể hình dung biết bao điều đẹp đẽ về cô, một cô gái trẻ trung, mảnh dẻ, xinh đẹp, cô yếu ớt và bệnh tật một cách tội nghiệp.

bi an ve nguoi phu nu om yeu noi tieng nhat trong lich su hoi hoa hinh anh 1
Tình trạng đau ốm ở người phụ nữ đã được họa sĩ Andrew Wyeth khắc họa tinh tế trong bức tranh nổi tiếng “Thế giới của Christina”. Giờ đây, các nhà thần kinh học tin rằng họ đã có thể lý giải tình trạng của cô gái.

Đây là bức “Thế giới của Christina” do họa sĩ người Mỹ Andrew Wyeth thực hiện hồi năm 1948. Bức tranh là một trong những tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất của mỹ thuật Mỹ trong thế kỷ 20. Bức tranh đã khiến các nhà phê bình mỹ thuật phải bàn luận trong suốt hàng thập kỷ.

Sau nhiều năm thảo luận về tình trạng của người phụ nữ trong tranh, người ta tin rằng cô đang phải chịu đựng một chứng bệnh gì đó, nhưng là chứng bệnh gì? Các nhà thần kinh học gần đây đã đưa ra những chẩn đoán về nguyên nhân thực sự dẫn tới tình trạng ốm yếu bí ẩn của người phụ nữ có tên Christina.

Tiến sĩ Parc Patterson đến từ bệnh viện Mayo, ở thành phố Rochester, bang New York, Mỹ, tin rằng Christina bị mắc một chứng bệnh có tên khoa học là hội chứng Charcot-Marie-Tooth, một tình trạng bệnh tật liên quan đến gen di truyền, tác động lên các dây thần kinh vận động.

Họa sĩ Andrew Wyeth từng nói ông được truyền cảm hứng để vẽ bức tranh này sau khi bắt gặp người phụ nữ có tên Anna Christina Olson bò trên thảm cỏ. Andrew Wyeth đã đứng yên sau ô cửa sổ để quan sát người phụ nữ.

Christina vốn là một người bạn, một người hàng xóm của họa sĩ Andew Wyeth và cũng thường ngồi làm mẫu cho Wyeth vẽ, nhưng bệnh tật đã dần lấy đi của Christina khả năng đi lại bình thường và dần dần khiến người phụ nữ phải sử dụng hai cánh tay để có thể tự mình di chuyển.

Về sau, Christina qua đời ở tuổi 74 (1893-1968) và vẫn không biết chính xác mình đã bị mắc căn bệnh gì. Trước đây, người ta vốn cho rằng Christina bị viêm tủy sống dẫn đến bại liệt.

Cùng với sự tiến bộ của y học, giờ đây, giáo sư Marc Patterson tin rằng ông đã tìm ra căn bệnh đích thực dẫn tới tình trạng của Christina. Đó là do hội chứng Charcot-Marie-Tooth, một chứng rối loạn do di truyền gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh ngoại biên và có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan tới vận động.

Giáo sư Patterson đã nghiên cứu những thông tin còn lưu lại về quá trình điều trị của Christina lúc sinh thời cũng như các bức tranh mà họa sĩ Andrew Wyeth từng thực hiện về người phụ nữ. Giáo sư cho biết “Thế giới của Christina” từ lâu đã là bức tranh mà ông yêu thích nhất và ông cũng luôn tự hỏi về tình trạng bệnh tật của Christina - một căn bệnh bí ẩn.

Theo Dân Trí


Tin tức mới nhất