Bí kíp làm mứt mận 'dẻo dẻo, thơm thơm', khỏi cần tốn tiền đi mua của mẹ Biên Hòa
Theo chị Thu Hà, món mứt mận tuyệt hảo khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến. Khi ấy, mọi người cùng ngồi nhâm nhi với ly trà hay cà phê.
Mê mẩn món mứt mận dẻo thơm do một người em thân thiết tự làm tặng, chị Giang Thu Hà (40 tuổi, Biên Hòa) đã quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm thực hiện. Để món mứt mận thơm ngon đặc trưng, chị phải nhờ người ngoài Bắc gửi mận Bắc Kạn vào Nam.
Chị Giang Thu Hà quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm làm món mứt mận.
Lần đầu trổ tài làm mứt mận, chị Hà không tránh khỏi chút lóng ngóng. Chẳng hạn chỉ cần lơ đãng khi sên, mứt sẽ bị cháy, hoặc nếu khía mận không khéo sẽ đứt tay. Bù lại món mứt mận sau khi hoàn thành được cả nhà chị yêu thích, nhất là ông xã ngồi vui miệng sẽ ăn chẳng còn là bao.
Theo mẹ Biên Hòa, món mứt mận ngon nhất khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ấy, hương vị của mứt ngon ngọt, dẻo thơm mùi gừng. Món càng tuyệt hảo hơn khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến, mọi người sẽ cùng ngồi nhâm nhi với tách trà hay cà phê.
Dưới đây là cách làm mứt mận của chị Giang Thu Hà, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 kg mận Bắc Kạn (chọn trái vừa chín tới, không bị mềm)
- 0,5 kg đường vàng
- Vôi, phèn chua, muối, củ gừng, vani
Cách làm
Bước 1: Gừng rửa sạch, để cả vỏ giã nhỏ rồi vắt bỏ bớt nước. Chia làm 1/2 dùng trong quá trình ướp và 1/2 khi sên sẽ cho vào.
Bước 2: Mận rửa sạch rồi dùng dao mũi nhọn khía quanh từng trái cho ngấm hương vị. Tiếp đến thả mận vào nước muối pha loãng, ngâm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Hoà vôi với nước sạch để tạo nước vôi trong. Lúc này thả mận vào trong nước vôi, ngâm qua đêm (khoảng 10 tiếng). Đủ thời gian vớt mận ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Sau khi ướp 1 lớp mận, 1 lớp đường- gừng và vani sẽ đợi đường tan rồi mang sên.
Bước 4: Đun sôi nồi nước kèm chút phèn chua, cho mận vào trần qua rồi rửa sạch lại, mang phơi nắng khoảng 5 tiếng. Nếu trời không có nắng, mang cho vào lò sấy ở mức nhiệt 130 độ trong khoảng 60 phút.
Bước 5: Thực hiện ướp 1 lớp mận rồi đến 1 lớp đường và gừng, thêm chút vani cho thơm, đợi khoảng 10 tiếng để đường tan.
Bước 6: Sau khi đường tan cho mận lên bếp đun đến khi sôi thì gạt bỏ 2/3 nước mận trong nồi. Tiếp tục đun cho đến khi nước gần cạn sẽ bật nhỏ bếp, cho phần gừng còn lại kèm chút muối vào. Dung muôi dẹt đảo nhẹ tay đến khi mận cạn hết nước, có màu trong và dẻo là được.
Món mứt mận về cơ bản hoàn thành.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
6 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
17 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
22 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước