Bia hơi phải uống bằng cốc ‘cóc gặm’, nhiều người Hà Nội đang quá bảo thủ?
Uống bia hơi nhất định phải dùng loại cốc sần sùi như cóc gặm trong khi có không ít loại cốc đẹp và thanh lịch hơn, phải chăng nhiều người Hà Nội đang quá bảo thủ?
Tôi tiếp xúc với “chiếc cốc xanh huyền thoại” của văn hóa bia hơi Hà Nội lần đầu tiên cách đây 8 năm, khi bắt đầu đi làm và theo các anh, các chú trong công ty ra quán bia vỉa vè sau giờ làm việc chiều thứ 6.
Thấy vẻ ngạc nhiên và ngần ngại của tôi khi cầm trên tay chiếc cốc thủy tinh sần sùi, đùng đục, anh trưởng phòng cười: “Bia hơi Hà Nội phải uống bằng cốc này mới đúng kiểu. Nó ra đời từ khi đất nước mới thống nhất đấy, năm 1976”.
Vậy là thiết kế này có tuổi đời lớn hơn tôi đến 17 năm. Và vì vẫn tiếp tục “gặp” nó trong những lần uống bia tiếp theo, tôi tìm hiểu thêm và được biết nó là một trong những sản phẩm huyền thoại, đình đám của thời bao cấp.
Có điều, trong khi hào quang của dép nhựa Tiền Phong, xe đạp Thống Nhất, cao Sao Vàng… đã lùi vào dĩ vãng thì chiếc cốc xanh xấu xí được tái chế từ loại thủy tinh chất lượng thấp lại vẫn ngự trị ở các quán bia hơi Hà Nội, thậm chí còn giữ địa vị độc tôn.
Tôi yêu hương vị bia hơi Hà Nội, mê không khí thanh bình, đầy thư giãn, cảm giác thả lỏng bản thân và làm dịu các giác quan khi được ngồi ở vỉa hè, nhâm nhi cốc bia, “chém gió” với bạn bè và ngắm người lại qua.
Về phần cái cốc “cóc gặm”, tôi đã quen và chấp nhận nó, nhưng chẳng coi là thứ không thể thiếu.
Một số lần uống bia hơi ở những quán sử dụng loại cốc trắng, trong vắt, tôi không thấy giảm đi chút hương vị hay cảm xúc nào, thậm chí còn thấy cái ly làm bằng thủy tinh tốt tạo cảm giác vệ sinh hơn.
Những chiếc cốc xanh là hình ảnh quen thuộc ở các quán bia hơi Hà Nội. (Ảnh: VOV)
“Uống bia hơi Hà Nội phải dùng loại cốc xanh đặc trưng mới ngon, mới chuẩn”, có lẽ đó là quan niệm của thế hệ 7x trở về trước, những người còn lưu giữ ký ức về cuộc sống thời bao cấp ở Thủ đô mà cái cốc là một phần của nó. Và rồi nhiều người khác coi điều này mặc định, đương nhiên.
Với một người không lớn lên ở Hà Nội, cũng không trải qua thời bao cấp như tôi, nó đơn giản là một hình ảnh quen thuộc và có thể thay thế bởi những cái mới tốt hơn.
Cái cốc xanh ấy là vật của một thời, liên quan đến hoài niệm của một thế hệ, nếu cứ nhất định coi nó là không thể thay thế, có phải một số người Hà Nội đang quá bảo thủ hay không?
Giống như chuyện tôi nghe nhiều người ở Thủ đô khẳng định ăn cháo gà thì phải vào quán A, thưởng thức phở bò phải tới quán B, ăn bún chả dứt khoát phải chịu khó đến quán C mới là biết thưởng thức mỹ vị; nếu chưa đến thì coi như chưa biết thế nào là cháo gà, phở bò, bún chả Hà Nội thực thụ. Trong khi đó, thực tế là rất nhiều quán khác cũng nấu ngon không kém.
Có lẽ trong thú vui ẩm thực, người Hà Nội coi trọng ấn tượng ban đầu và trân quý những gì xưa cũ, nên với những món được coi là đặc trưng, hồn cốt của đất kinh kỳ, họ sẽ mãi nâng niu những giá trị trong quá khứ, nên cũng khó thừa nhận cái mới hơn chăng?
Có lẽ vì thế mà trong nhịp sống bận rộn của đô thị thế kỷ 21, nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra cả chục phút đợi chờ để được ăn bát phở trong cảnh chen chúc, nóng nực ở quán nọ, thuê người xếp hàng để mua bằng được những chiếc bánh ở cửa hàng kia, thay vì được đối xử như thượng đế ở địa chỉ khác mà sản phẩm ngon tương tự hoặc chỉ kém chút xíu?
Tất nhiên, không có gì là đúng hay sai trong chuyện này, vì ẩm thực là vấn đề liên quan đến cảm nhận và sở thích - của cá nhân và thế hệ.
Về cái cốc uống bia hơi Hà Nội, thế hệ các chú, các anh gọi nó là “chiếc cốc xanh huyền thoại”, còn tôi cùng đám thanh niên 9x thường trêu họ, gọi là “cái cốc cóc gặm”. Và tôi vẫn nghĩ, những vật mà giá trị của nó nằm ở ký ức thay vì giá trị sử dụng, chúng ta có thể bảo tồn và dành cho nó một vị trí đặc biệt trong viện bảo tàng.
Còn trong đời thực, đất nước không còn thiếu thốn, khó khăn như mấy chục năm trước nữa; thay vì dùng chiếc cốc méo và thô kệch, sần sùi, làm bằng thủy tinh phế phẩm đùng đục, chúng ta thưởng thức bia hơi trong ly thủy tinh trong vắt sạch sẽ chẳng phải vừa đẹp mắt vừa ngon miệng hơn sao?
Theo VTC
-
14 phút trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
2 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
3 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
4 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
5 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
6 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
8 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
18 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
3 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước