Big Bang vắng bóng: YG lao đao, BTS và EXO nhanh chóng chiếm ngôi?

G-Dragon nhập ngũ chiều 27/2. Sự vắng bóng trong thời gian dài của Big Bang tạo cơ hội cho lớp đàn em "leo" lên vị trí nhóm nam hàng đầu Kpop.

G-Dragon chính thức lên đường nhập ngũ chiều 27/2 và là bước khởi đầu trong chuỗi ngày vắng bóng có thể kéo dài nhiều năm của Big Bang. Ngay cả khi T.O.P nhập ngũ và vướng phải scandal sử dụng chất kích thích, Big Bang vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

Bởi 4 thành viên - trong đó G-Dragon đóng vai trò trụ cột - dễ dàng duy trì nhóm, tiếp tục thực hiện các đêm nhạc "hái" ra tiền. Nhưng G-Dragon cũng đến lúc thực hiện nghĩa vụ của mình với đất nước.

Và ngay sau anh, Taeyang và Daesung sẽ lần lượt nhập ngũ. Đó chưa phải dấu chấm hết cho Big Bang nhưng chắc chắn sẽ là giai đoạn vắng bóng của nhóm nhạc hàng đầu Kpop, sẽ gây nhiều xáo trộn về tài chính đối với công ty giải trí YG.

Big Bang làm nên YG

Big Bang đã là trụ cột của YG trong hơn 10 năm qua. “Không phải YG tạo nên Big Bang mà chính Big Bang tạo nên YG”, giám đốc YG Yang Hyun Suk khẳng định. 

Điều đó cho thấy nhóm quan trọng như thế nào với công ty. Không chỉ làm nên danh tiếng của YG, Big Bang còn đem về thu nhập lớn nhất. Theo thống kê của tạp chí Forbes năm 2016, Big Bang thu về 44 triệu USD thu nhập trước thuế.

Con số này thậm chí cao hơn cả nhóm nhạc Mỹ đình đám Maroon 5 (33,5 triệu USD). Thông tin này từng gây sốc, không nhiều người tin việc một nhóm nhạc Hàn Quốc lại kiếm được nhiều tiền hơn cả ban nhạc hàng đầu nước Mỹ. Nhưng Forbes đương nhiên có chứng cứ.

Big Bang vắng bóng: YG lao đao, BTS và EXO nhanh chóng chiếm ngôi?-1
Big Bang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chỗ đứng của YG ngày hôm nay.

Trong năm 2015, thu nhập của Big Bang theo thống kê của chương trình Myeong Dan Gong Gae (phát trên đài tvN) là rơi vào khoảng 126 triệu USD. Đây là năm nhóm hoạt động tích cực, đồng thời phát hành album M, A, D và E. Trong đó, doanh thu album là 5,2 triệu USD, tiền nhạc số khoảng 4,4 triệu USD và lợi nhuận từ các đêm nhạc khoảng 118 triệu USD.

Năm 2017, Big Bang chủ yếu phát triển sự nghiệp cá nhân của các thành viên. Tuy nhiên, Big Bang vẫn trở thành nhóm nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên xuất hiện trong danh sách 30 người dưới 30 tuổi quyền lực nhất thế giới.

Các thành viên trong nhóm dù tách ra hoạt động riêng cũng đem về cho công ty khoản lợi nhuận không nhỏ, đặc biệt là trưởng nhóm G-Dragon. Anh luôn đứng đầu danh sách những thần tượng có thu nhập quảng cáo lớn nhất.

Theo một bài viết gây xôn xao mạng xã hội hồi đầu năm 2017, thu nhập từ một hợp đồng quảng cáo của Big Bang là 10 tỷ won, trong khi đó riêng G-Dragon cũng nhận được 9 tỷ won cho mỗi lần làm đại diện nhãn hàng.

Lớp đàn em chưa đủ sức gánh vác

Big Bang vắng bóng, YG đã kịp lăng xê thành công những nhân tố mới, nổi bật nhất phải kể đến iKON, Winner và BlackPink. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, cả 3 nhóm chưa thể đạt đến địa vị của đàn anh.

iKON gần đây trở lại với ca khúc mới Love Scenario và trở thành nhóm nhạc đầu tiên lập kỷ lục perfect all-kill ở Hàn Quốc năm 2018. Từ 2016, khi “gà cưng” có chút tiếng tăm, YG nhanh chóng để nhóm thực hiện các đêm nhạc vòng quanh thế giới, bởi đây là nguồn thu lớn nhất với bất kỳ nghệ sĩ nào.

Big Bang vắng bóng: YG lao đao, BTS và EXO nhanh chóng chiếm ngôi?-2
G-Dragon là thành viên thứ 2 của Big Bang lên đường nhập ngũ.

iKON thu về nhiều thành tích khả quan khi đêm nhạc luôn cháy vé, thậm chí phải bổ sung vé để phục vụ nhu cầu khán giả. Trong đó, tour diễn iKON Japan Tour 2016 thu hút tổng cộng 150.000 khán giả.

Về phần Winner, nhóm mạnh về khoản nhạc số với ca khúc Really Really trở thành trào lưu ở Hàn Quốc năm 2017. Trong khi đó, BlackPink bởi còn là nhóm nhạc mới nên đang trong thời gian tập trung quảng bá sản phẩm âm nhạc để gây dựng tên tuổi.

Với danh tiếng của YG, cả Winner, iKON và BlackPink không mất nhiều thời gian để trở nên nổi tiếng. Nhưng chắc chắn so với địa vị nhóm nhạc hàng đầu của Big Bang, họ vẫn chỉ là người mới, chỗ đứng chưa vững chắc, thu nhập cũng không thể so sánh.

Đương nhiên, với thành công hiện giờ của 3 nhóm, cộng thêm CL, Lee Hi, PSY… YG không phải lo lắng chuyện thu nhập, nhưng mất đi trụ cột Big Bang, tài chính của công ty không thể tránh khỏi việc bị ảnh hưởng.

Sự chuyển giao thế hệ càng dễ dàng

10 năm đánh dấu một chặng đường dài, thậm chí dài hơn tuổi nghề trung bình chỉ khoảng 5-7 năm của nhóm nhạc thần tượng. Mốc thời gian này là hợp lý để nhiều nhóm nhạc chia tay người hâm mộ, thực hiện mơ ước riêng của từng cá nhân.

Năm 2016-2017, 2NE1, Kara, Wonder Girls lần lượt tan rã, trong khi đó 3 thành viên rời SNSD khiến tương lai của nhóm cũng trở nên bấp bênh.

Và lúc này đây, Big Bang - nhóm nhạc hàng đầu giới thần tượng nam - cũng vắng bóng. Như vậy, Kpop thực sự đã bước vào thời điểm chuyển giao thế hệ rõ rệt nhất. Những nhóm nữ thế hệ thứ hai tan rã, trong khi nhóm nam thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đây có lẽ là điều đáng buồn với những khán giả đã gắn bó với Kpop từ cách đây nhiều năm. Nhưng đó lại là cơ hội để lớp đàn em, đặc biệt những nhóm nhạc đang có chỗ đứng vững chắc như EXO, BTS… bứt phá hơn.

Big Bang vắng bóng: YG lao đao, BTS và EXO nhanh chóng chiếm ngôi?-3
BTS đang là nhóm nhạc nam hàng đầu Hàn Quốc. Sự vắng bóng Big Bang càng giúp nhóm nắm "ngai vàng" giới thần tượng nam.

BTS có nhiều điểm tương đồng với Big Bang về phong cách, về cả việc gây tiếng vang tại thị trường quốc tế. Album Wings ra mắt năm 2016 đạt vị trí 26 trên Billboard 200 và là sản phẩm Kpop đầu tiên có được thứ hạng này.

Ở Hàn Quốc, Wings cũng trở thành album bán chạy nhất trong lịch sử Gaon Album Chart tính tới thời điểm đó. Album bán được hơn 1,5 triệu bản và giúp nhóm nhận giải Nghệ sĩ của năm tại lễ trao giải Mnet Asian Music năm 2016.  

Album tiếp theo Love Yourself: Her (2017) ghi nhận sự phát triển vượt bậc của nhóm nhạc trẻ. Sản phẩm ra mắt ở vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng Billboard 200, đánh dấu vị trí cao nhất một nghệ sỹ châu Á lập được.

Trong đó, 2 ca khúc DNA và Mic Drop lần lượt đứng vị trí thứ 85 và 28 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Nhờ đó, BTS trở thành nhóm nhạc Kpop đầu tiên đạt chứng nhận Vàng từ Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kì.

Album này bán được hơn 1,2 triệu bản trên bảng xếp hạng Gaon của Hàn Quốc trong tháng đầu tiên. Một lần nữa, nhóm nắm giữ kỷ lục album bán chạy nhất trong lịch sử trang Gaon.

Ngoài BTS đang là nhóm nhạc nam thành công nhất, EXO, Seventeen, GOT7… cũng tăng tốc trên đường đua Kpop.

Big Bang đã có 10 năm hoạt động, thời gian đủ dài để khẳng định chỗ đứng của mình trong lĩnh vực âm nhạc và đặc biệt là với người hâm mộ. Bởi thế, sự vắng bóng hẳn không khiến địa vị của họ bị lung lay và hàng triệu người hâm mộ vẫn ngày ngày mong chờ sự trở lại.

Nhưng một khi “ngai vàng” tạm bỏ trống thì không tránh khỏi có sự thế chân, nhất là khi lớp đàn em của Big Bang đang tỏ ra mình xuất sắc và xứng đáng.

Theo Zing


SM Entertainment BTS YG Entertainment EXO

Tin tức mới nhất