An yên giữa phồn hoa với 'lâu đài phủ hương' của nữ thiết kế thời trang
Giữa phồn hoa tấp nập, ngôi nhà phủ hương thơm của chị Thủy Nguyễn tựa như nốt nhạc trầm bổng, dẫn lối tâm hồn trở về sự dung dị và bình yên.
"Bà chủ nhà phải chịu khó, tỉ mỉ lắm mới có được lâu đài hoa xinh đẹp như này, cứ phải ngắm mãi thôi. Khi nào hết dịch, chắc nhiều người hỏi địa chỉ đến tham quan lắm đấy", đó là một trong những lời khen ngọt ngào mà chị Thủy Nguyễn (ở Hà Đông - Hà Nội) nhớ mãi khi chia sẻ về thành quả suốt 6 năm triển khai kế hoạch phủ xanh ngôi nhà bằng hoa.
Chị Thủy yêu hoa, thích trồng trọt. Không gian sống của chị tiếp giáp với mặt phố nên quanh năm nắng, gió và bụi. Vậy là chị bắt tay vào công cuộc phủ xanh ngôi nhà để mang đến "lá phổi xanh" cho gia đình. Ông xã và các con hết lòng ủng hộ kế hoạch của chị.
Hoa có rất nhiều loại nhưng chị chọn sứ quân tử - sắc hoa gắn liền với tuổi thơ của mình để vun trồng. "Hoa này vừa có sắc vừa có hương, dễ trồng, ưa nắng, sinh trưởng khỏe mạnh", chị nói.
Khi bắt đầu trồng, chị lựa chọn các bầu hoa còn nhỏ xíu, chỉ vài chục nghìn một cây. Sau đó thiết kế giàn bằng khung thép để chống ẩm mốc và thấm tường sàn, ngoài ra còn định hình dáng cây leo.
Đất trồng được trộn theo tỷ lệ 3 phần đất phù sa, 1 phần trùn quế, 1 phần bột xơ dừa hoặc trấu, 1 chút vôi bột và 1 chút phân lân. Trong quá trình chăm sóc, chủ yếu tưới nước sạch vừa phải. Cứ sau khoảng 1 tháng sẽ bón bổ sung phân trùn quế.
Trong quá trình trồng, chị Thủy không dùng phân hóa học hay thuốc trừ sâu mà để cây phát triển tự nhiên và tạo thành một "thảm" hoa dày dặn khi bước sang năm thứ 3. "Có sâu, côn trùng hay ong bướm... Bất kể là thứ cây cỏ gì đều là hệ sinh thái mà thiên nhiên ban tặng nên mình đều đón và cảm nhận", chị nói.
Ngoài sứ quân tử, chị Thủy sau đó còn trồng bổ sung thêm huỳnh anh, tử đằng, mai xanh, sao băng, nho, thiên lý, tràng pháo... Các loại đua nhau khoe sắc gần như quanh năm. Vào mùa đông, "thảm hoa" ngủ đông, chỉ còn tràng pháo vẫn nở rộ. Đến khi chớm hè đến hết thu, sứ quân tử vẫn "sáng đèn" lung linh.
Dưới "lá phổi xanh" ấy, chị Thủy còn trồng thêm một số cây cảnh nhỏ và các cây ăn trái như bưởi, chanh... Nơi đây từ lâu đã trở thành "góc chil chill " thơ mộng cho cả nhà ngồi quây quần trà bánh hay chỉ đơn giản thong thả tựa lưng trải nghiệm, cảm nhận những gì thuộc về thiên nhiên.
Giữa chốn phồn hoa đô thị tấp nập ấy, ngôi nhà phủ đầy hoa của chị Thủy tựa như nốt nhạc trầm bổng dẫn lối tâm hồn trở về với những gì dung dị và bình yên nhất.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước