Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản nghệ sĩ: Các ngân hàng nói gì?

Sau khi Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản các nghệ sĩ huy động từ thiện, một số ngân hàng lên tiếng về vấn đề này.

Mới đây, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát, sao kê tài khoản một số nghệ sĩ làm từ thiện.

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Công an, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước đã chuyển đến các ngân hàng thương mại để biết và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản nghệ sĩ: Các ngân hàng nói gì?-1
Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của nghệ sĩ

Chia sẻ trên Dân Trí, ngân hàng Techcombank cho biết đã nhận được công văn yêu cầu của cơ quan chức năng về việc phối hợp rà soát tài khoản các nghệ sĩ tham gia huy động tiền quyên góp từ thiện.

Ngân hàng này cũng cho biết, sau khi nhận được công văn từ cơ quan chức năng, ngân hàng sẽ phối hợp thực hiện các yêu cầu mà cơ quan chức năng đề ra.

Ngân hàng nhận được yêu cầu rà soát tài khoản của một nghệ sĩ có liên quan tới công tác kêu gọi hỗ trợ từ thiện. Tuy nhiên, người này không nhắc tới quy trình rà soát như thế nào.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho hay, đã nhận được công văn được gửi chuyển tiếp từ cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, ngân hàng đang tiến hành rà soát, cung cấp thông tin theo đúng yêu cầu, phạm vi và theo Quy định của pháp luật.

Trả lời trên Dân Việt, đại diện ngân hàng MB cho biết: "Ngân hàng không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc rà soát tài khoản của khách hàng theo yêu cầu của cơ quan thanh tra. Các thông tin cụ thể liên quan đến việc rà soát và kết quả rà soát chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra".

Còn một số ngân hàng khác từ chối cung cấp thông tin và cũng không xác nhận đã nhận được văn bản chưa vì lý do "bảo mật". Cụ thể, các ngân hàng  này sẽ chỉ cung cấp các thông tin tới các cơ quan quản lý khi có yêu cầu.

Được biết, hoạt động rà soát tài khoản khách hàng của ngân hàng, thông thường cơ quan chức năng sẽ ấn định thời gian ngay trong công văn, còn nếu công văn không ấn định thời gian, ngân hàng sẽ thực hiện theo đúng quy trình và quy định của ngân hàng.

Hoạt động rà soát có thể bao gồm: kiểm tra xem cá nhân đó đứng tên bao nhiêu tài khoản, bao nhiêu khoản vay, dư nợ, sao kê tài khoản.

Để kiểm tra những vấn đề này là chuyện không hề khó đối với các ngân hàng, bởi các ngân hàng quản lý tài khoản của khách hàng bằng một mã số cố định, rất dễ dàng tra soát.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet


từ thiện Thủy Tiên Đàm Vĩnh Hưng

Tin tức mới nhất