Bố dùng súng bắn chết con trai vì tưởng là lợn rừng

Thấy bóng đen, người bố tưởng lợn rừng nên nổ súng. Viên đạn khiến con trai ông này tử vong.

Mới đây, TAND huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Thào A Cháy (40 tuổi, người địa phương) về tội Vô ý làm chết người.

Bị hại trong vụ án là Thào A Chỉ (17 tuổi, con trai ông Cháy).

Sự bất cẩn của người cha

Theo bản án sơ thẩm, chiều 2/4/2019, Thào A Cháy mang theo khẩu súng kíp tự chế cùng 1 con chó đi đến bản Chăm Hỳ, xã Mường Lèo giáp ranh với bản Ten Lán, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp để săn bắn thú rừng.

Đến nơi thấy trời tối, ông Cháy ngủ lại qua đêm. Khoảng 3h sáng hôm sau, bị cáo tiếp tục đi săn bắn thú rừng ở bãi chăn thả gia súc của bản Ten Lán. Tại đây, Thào A Chỉ và Thào A Vự (cháu của Cháy) cũng đến săn bắn thú rừng.

Bố dùng súng bắn chết con trai vì tưởng là lợn rừng-1

Nghe tiếng gà rừng gáy, Chỉ bảo Vự ở lại dọn đồ đem theo, còn Chỉ cầm theo khẩu súng tự chế và thoại di động mở tiếng gà rừng gáy rồi đi săn.

Lúc này, Thào A Cháy cũng di về hướng có tiếng gà rừng gáy. Thấy bóng đen di chuyển giống lợn rừng cách khoảng 9 m. Do trời còn chưa sáng hẳn, nhiều sương mù, cây cối rậm rạp nên đã nổ súng.

Thấy chó sủa và chạy đi hướng khác, Cháy nghĩ con thú bị thương nên đuổi theo. Khi không tìm thấy lợn rừng, bị cáo quay lại nơi nổ súng thì thấy có người đang quỳ, mặt úp xuống đất, tay vẫn cầm súng. Biết đã bắn chết người, ông Cháy đã chạy về nhà.

Kkhông thấy Chỉ quay lại, Vự đi tìm thì phát hiện nạn nhân bất tỉnh, đầu chảy nhiều máu. Vự đã chạy về nhà báo tin cho Thào A Cháy. Tuy nhiên, do sợ pháp luật trừng trị nên bị cáo không dám khai báo.

Cuối tháng 7/2019, Cháy đến Công an huyện Sốp Cộp đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hậu quả

Tại phiên tòa xét xử vừa qua, bị cáo Cháy đã khai nhận hành vi và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Đại diện VKSND cho rằng bị cáo Cháy là người dân tộc thiểu số, không biết chữ, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, là trụ cột của gia đình có 4 người con.

Do đó, VKSND đề nghị HĐXX xem xét xử phạt bị cáo mức án thấp nhất bảo đảm tính khoan hồng của pháp luật và đề nghị xử phạt bị cáo này mức án từ 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo theo đúng tội danh truy tố.

HĐXX nhận định hành vi thiếu cẩn trọng của bị cáo Cháy khi đi săn, dẫn đến bắn nhầm, gây ra hậu quả khiến con trai bị chết. Bị cáo đã vi phạm qui tắc xử sự thông thường. Nếu trước khi bắn, bị cáo có sự quan sát cẩn thận, quan sát kỹ mục tiêu thì hậu quả chết người không xảy ra.

Bị cáo hiểu rằng rừng núi là nơi đi lại làm ăn của người dân, săn bắn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người đi rừng. Nhưng bị cáo thiếu thận trọng, tin tưởng vào sự quan sát của bản thân, loại trừ tình huống xấu thiếu căn cứ nên đã bắn nhầm mục tiêu, gây ra cái chết cho con trai. Bởi vậy, lỗi của bị cáo là vô ý vì tự tin.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng con người của bị hại được pháp luật bảo vệ, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần thiết phải có hình thức xử lý nghiêm nhằm giáo dục bị cáo và cũng để răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, bị cáo thể hiện thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, sau khi sảy ra vụ án bị cáo biết không thể trốn tránh pháp luật nên bị cáo đã đến cơ quan điều tra đầu thú khai báo toàn bộ sự việc giúp cơ quan điều tra nhanh chóng khép lại vụ án. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết còn hạn chế, bị cáo không có ý lấy đi mạng sống của bị hại… nên cần thiết áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND huyện Sốp Cộp quyết định tuyên phạt bị cáo Thào A Cháy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vô ý làm chết người (thời gian thử thách là 36 tháng).

Theo Mạnh Hùng (Công Lý)


bố giết con bắn chết nổ súng

Tin tức mới nhất