'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết
Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết chọn lựa kiệu muối đơn giản này.
Giá trị dinh dưỡng từ củ kiệu
Củ kiệu là củ của cây kiệu, một loại cây thân thảo thuộc họ hành, thân màu trắng, hình trái xoan thuôn. Đây là cây gia vị được sử dụng rộng rãi ở nước ta và nhiều nước trên thế giới.
Đĩa kiệu muối luôn có sẵn trên mâm cơm người Việt trong dịp Tết - Ảnh minh họa: Internet
Củ kiệu còn có tên gọi khác là tiểu toán (tỏi nhỏ), tiểu căn, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông… Theo Đông y, củ kiệu vị cay, đắng, tính ấm tốt cho kinh phế, đại tràng; giúp thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau. Kiệu có tác dụng làm ấm bụng, trị viêm mũi mãn tính, buồn nôn, xương khớp sưng đau, tức ngực, khó thở.
Trong ẩm thực, củ kiệu có thể được dùng để muối chua hoặc xào cùng các thực phẩm khác như mực, tôm, nghêu, sò hoặc lòng gà, lòng lợn…
Thông thường trong dịp Tết, mâm cơm người Việt không thể thiếu được đĩa kiệu muối ăn kèm thịt mỡ, bánh chưng. Lá kiệu có thế dùng trực tiếp như các loại rau hoặc dùng để nhúng lẩu.
Cả củ kiệu và lá kiệu đều dùng trong chế biến món ăn - Ảnh minh họa: Internet
Theo nghiên cứu, cứ 100g củ kiệu tươi chứa 3,1g protein; 1,2g chất béo; 18,3g carbohydrate; 0,7g chất xơ hòa tan. Thành phần dinh dưỡng của củ kiệu còn chứa nguồn vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, magie, kali, natri, kẽm.
Kinh nghiệm chọn mua củ kiệu để muối
Hũ kiệu muối trắng tinh, thơm giòn là nét đặc trưng trong ngày Tết ở các vùng miền nước ta. Đĩa dưa hành, kiệu muối thường ăn kèm các món ăn giàu đạm như chả giò, thịt đông… sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, giải tỏa cảm giác chán ngấy vị béo vì thịt mỡ.
Để chuẩn bị những lọ kiệu muối hấp dẫn, bạn cần chú ý ngay từ công đoạn đầu tiên chọn lựa kiệu để muối. Để làm được điều này, bạn chỉ cần “bỏ túi” một số bí quyết đơn giản.
Phân biệt các loại củ kiệu
Kiệu Huế và kiệu trâu là hai loại củ kiệu thông dụng - Ảnh minh họa: Internet
Củ kiệu gồm hai loại: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm thân nở, eo thắt rõ rệt, đuôi kiệu mảnh, không dày.
Trong khi đó kiệu trâu thân dài hơn, đuôi to, không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên mua kiệu Huế làm để có hũ kiệu muối chất lượng, giòn hơn, thơm hơn so với kiệu trâu.
Chọn củ kiệu có kích thước nhỏ vừa phải
Để làm được món kiệu muối thơm ngon bạn nên chọn những củ kiệu thân nhỏ vừa phải. Nên hạn chế chọn những củ kiệu quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon. Củ kiệu nhỏ, vừa ăn sẽ nhanh thấm gia vị, gia tăng độ thơm ngon.
Chọn củ kiệu bóng, mẩy, không dập nát
Nên chọn những của kiệu trắng tươi, không dập nát, không trầy xước - Ảnh minh họa: Internet
Củ kiệu nên chọn những bó đều, màu trắng tươi, không bị trầy xước, dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt khi muối và bày trí món ăn ra đĩa.
Bằng kinh nghiệm chọn kiệu muối đơn giản, bạn sẽ thành công khi chuẩn bị tươm tất những lọ dưa cà và kiệu muối trong bữa ăn ngày Tết.
Theo Baomoi.com
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước