Bỏ việc lương 1.000 USD, chàng trai đi bán bánh canh cua vì... mẹ
8h quán mới mở bán nhưng từ sáng sớm đã có người đến xếp hàng chờ ăn.
Bánh canh... mang vị gia đình
Nhanh tay múc một nồi bánh canh cho thực khách, anh Đỗ Thanh Long (35 tuổi, chủ quán) cho hay, quán có điểm đặc biệt là thực khách sẽ được thưởng thức món ăn trong nồi. Nghĩa là 2-3 người sẽ cùng chia sẻ với nhau một nồi bánh canh, giống một bữa cơm trong gia đình.
Anh Long cho hay, ý tưởng này xuất phát từ tình yêu gia đình, đặc biệt là từ mẹ và bà của anh.
Từ một nhân viên văn phòng với mức lương mơ ước, Đỗ Thanh Long chấp nhận bỏ ngang để khởi nghiệp bán bánh canh cua (Ảnh: Nguyễn Vy).
"Đối với tôi, yếu tố gia đình trong một bữa ăn rất quan trọng. Khách hàng có thể đến ăn mỗi người một tô, nhưng khi cùng nhau san sẻ nồi bánh canh thì cảm giác khác lắm. Nhiều gia đình có đủ 3 thế hệ cũng đã đến ăn tại quán, họ cùng chia sẻ nồi bánh canh giống như đang ăn cùng nhau ở nhà vậy", Long nói.
Anh Long cho hay, 4h mỗi ngày, anh phải thức dậy để chuẩn bị nguyên liệu, hầm xương để làm nước dùng. Nước dùng được hầm không chỉ có xương heo mà còn có tôm khô, mực, lòng đỏ trứng gà,... Bánh canh được ăn cùng cua, tôm, chả, thịt, trứng, tạo nên vị thơm ngon độc đáo.
Tại đây, bánh canh cua có giá 47.000 đồng/tô và 100.000 đồng/nồi cho 2-3 người ăn. Thực khách liên tục tới thưởng thức nên quán phải có 6-7 nhân viên mới kịp phục vụ.
Với 9 loại topping, thực khách luôn cảm nhận được nhiều hương vị hòa lẫn vào nhau, tạo cảm giác lạ miệng khi ăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Nói về cảm hứng khởi nghiệp, anh Long bộc bạch rằng ngay từ nhỏ anh đã có niềm đam mê ẩm thực, nhờ những món mà mẹ nấu.
Năm 15 tuổi, Long từng xin vào làm thêm tại quán cơm chay chỉ để quan sát chủ quán vận hành quán ăn như thế nào.
Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, anh Long làm việc tại một công ty dược với mức lương hơn 1.000 USD. Thu nhập cao, cuộc sống khá ổn định nhưng lại khiến Long không mấy hạnh phúc sau những giờ tan ca.
Bởi, đam mê khởi nghiệp bán thức ăn luôn "nung nấu" trong lòng anh.
Vừa làm việc tại cơ quan, anh Long tranh thủ thời gian rảnh để làm các công việc tự do liên quan đến nấu ăn. Năm 2012, mẹ Long bắt đầu mở bán nhiều món ăn trưa nên mỗi cuối tuần, anh đều về nhà phụ mẹ.
Từ đó, kỹ thuật nấu ăn của anh ngày càng được nâng cao hơn. Năm 2019, sau khoảng thời gian đắn đo, Long quyết định nộp đơn xin nghỉ việc.
Món bánh canh cua nồi của anh Long được nhiều gia đình ưa chọn bởi mang cảm giác ấm cúng khi ăn (Ảnh: Nguyễn Vy).
"Lúc đó gia đình bất ngờ và phản đối kịch liệt. Do bố mẹ là lao động chân tay nên rất thấu hiểu nỗi vất vả ấy. Bản thân tôi trước giờ chỉ làm văn phòng nhưng ít khi làm việc nặng nhọc nên bố mẹ rất lo tôi sẽ không gánh vác nổi", anh chia sẻ.
Thế nhưng, gạt qua tất cả, Long bắt đầu khởi nghiệp bán bánh canh cua từ số vốn 70 triệu đồng tích cóp.
Đưa bánh canh cua đến bạn bè quốc tế
Là một người cầu toàn, ngay từ đầu chàng trai 8X mong muốn sản phẩm luôn chỉn chu đến với khách hàng. Bàn ghế gỗ đặt ở quán, Long phải đi ra tận Phú Yên để tìm mua. Phần rế lót nồi cũng do chính tay chàng trai lặn lội xuống quê nhà Bến Tre để tìm.
Không có kinh nghiệm khởi nghiệp, trong tuần đầu, Long từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc rồi bật khóc nức nở.
"Bố mẹ còn phải quán xuyến quán ăn nên chỉ có tôi và một người chị phải lo hết mọi thứ. Có những đêm bán đến tận khuya, mưa xuống, nước ngập cuốn trôi bàn ghế, tôi thấy tủi thân lắm. Nhưng nhờ có bố mẹ động viên, tôi lấy đó làm động lực cố gắng, chứ lỡ tiêu 70 triệu đồng vô rồi, bỏ sao được", anh Long cười, nói.
Đối với Long, món bánh canh cua là tâm huyết tuổi trẻ và nguồn cảm hứng từ mẹ, người bà mà anh yêu thương (Ảnh: Nguyễn Vy).
Cùng lúc đó, Long cũng nhận được đề nghị đi làm lại với mức lương nghìn đô. Song, chàng trai vẫn quyết tâm "phóng lao thì phải theo lao".
Lấy ý tưởng món ăn gia đình, Long càng được thực khách đón nhận hơn. Chỉ trong 2 tháng khởi nghiệp, chàng trai đã có lượng khách nhất định.
"Thấy bố mẹ bán theo kiểu truyền thống, vất vả nhưng lợi nhuận không cao, Long thuyết phục gia đình quay về phát triển quán bánh canh cua cùng với mình. Đây là quán ăn gia đình đúng nghĩa. Nên tôi xác định tất cả mọi thứ đều liên quan đến tình yêu gia đình", Long nói.
Không chỉ trong nước, món bánh canh cua của anh còn đến được với du khách nước ngoài. Đôi lúc, những đoàn khách nước ngoài hơn 10 người đến phải xếp hàng chờ được ăn bánh canh trước khi về nước.
Nhiều du khách còn quay lại nhiều lần, dắt thêm bạn đến ăn món bánh canh cua.
Thực khách nước ngoài đến ăn đông nghịt, đôi lúc không đủ bàn để phục vụ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
"Nhớ nhất là cặp đôi người Canada. Chỉ còn vài tiếng nữa là lên máy bay trở về nước nhưng vẫn cố nán lại ăn bánh canh cua. Họ nói rằng 'đây là món ăn cuối cùng của chúng tôi trong kỳ nghỉ tại Việt Nam, và nó thật xứng đáng' khiến tôi rất xúc động", anh trải lòng.
Năm 2021, mẹ Long đột ngột qua đời vì cơn suy tim khiến cho chàng trai không khỏi suy sụp. Để vượt qua cú sốc ấy, Long chọn học cách chấp nhận.
"Thỉnh thoảng, tôi nằm mơ thấy mẹ về cười với mình. Tôi cảm nhận bản thân mình đang đi đúng hướng và có thể làm mẹ tự hào ở nơi xa. Mẹ từng là người đồng hành mọi thứ nên tôi biết rằng mình phải nhanh chóng vượt qua, bước tiếp", Long xúc động, nói.
Chỉ sau vài tuần từ ngày mẹ mất, Long đẩy xe bánh canh đi bán tiếp. Chàng trai luôn nhớ lời mẹ dặn rằng "người ta ăn thì còn, mình ăn thì hết". Vì vậy, hễ thấy người có hoàn cảnh khó khăn, anh Long sẵn sàng mời họ một tô bánh canh cua ăn cho ấm bụng.
"Đối với tôi, một món ăn mang đến với mọi người, phải đặt hoàn toàn cái tâm vào thì mới ngon được. Ngoài mẹ, tôi còn một người bà ở quê, người thay mẹ truyền động lực cho tôi tiếp tục cố gắng", anh Long tâm sự.
Theo Dân Trí
-
37 phút trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
2 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
12 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước