Bỏ việc lương 1.000 USD, chàng trai đi bán bánh canh cua vì... mẹ
8h quán mới mở bán nhưng từ sáng sớm đã có người đến xếp hàng chờ ăn.
Bánh canh... mang vị gia đình
Nhanh tay múc một nồi bánh canh cho thực khách, anh Đỗ Thanh Long (35 tuổi, chủ quán) cho hay, quán có điểm đặc biệt là thực khách sẽ được thưởng thức món ăn trong nồi. Nghĩa là 2-3 người sẽ cùng chia sẻ với nhau một nồi bánh canh, giống một bữa cơm trong gia đình.
Anh Long cho hay, ý tưởng này xuất phát từ tình yêu gia đình, đặc biệt là từ mẹ và bà của anh.
Từ một nhân viên văn phòng với mức lương mơ ước, Đỗ Thanh Long chấp nhận bỏ ngang để khởi nghiệp bán bánh canh cua (Ảnh: Nguyễn Vy).
"Đối với tôi, yếu tố gia đình trong một bữa ăn rất quan trọng. Khách hàng có thể đến ăn mỗi người một tô, nhưng khi cùng nhau san sẻ nồi bánh canh thì cảm giác khác lắm. Nhiều gia đình có đủ 3 thế hệ cũng đã đến ăn tại quán, họ cùng chia sẻ nồi bánh canh giống như đang ăn cùng nhau ở nhà vậy", Long nói.
Anh Long cho hay, 4h mỗi ngày, anh phải thức dậy để chuẩn bị nguyên liệu, hầm xương để làm nước dùng. Nước dùng được hầm không chỉ có xương heo mà còn có tôm khô, mực, lòng đỏ trứng gà,... Bánh canh được ăn cùng cua, tôm, chả, thịt, trứng, tạo nên vị thơm ngon độc đáo.
Tại đây, bánh canh cua có giá 47.000 đồng/tô và 100.000 đồng/nồi cho 2-3 người ăn. Thực khách liên tục tới thưởng thức nên quán phải có 6-7 nhân viên mới kịp phục vụ.
Với 9 loại topping, thực khách luôn cảm nhận được nhiều hương vị hòa lẫn vào nhau, tạo cảm giác lạ miệng khi ăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Nói về cảm hứng khởi nghiệp, anh Long bộc bạch rằng ngay từ nhỏ anh đã có niềm đam mê ẩm thực, nhờ những món mà mẹ nấu.
Năm 15 tuổi, Long từng xin vào làm thêm tại quán cơm chay chỉ để quan sát chủ quán vận hành quán ăn như thế nào.
Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, anh Long làm việc tại một công ty dược với mức lương hơn 1.000 USD. Thu nhập cao, cuộc sống khá ổn định nhưng lại khiến Long không mấy hạnh phúc sau những giờ tan ca.
Bởi, đam mê khởi nghiệp bán thức ăn luôn "nung nấu" trong lòng anh.
Vừa làm việc tại cơ quan, anh Long tranh thủ thời gian rảnh để làm các công việc tự do liên quan đến nấu ăn. Năm 2012, mẹ Long bắt đầu mở bán nhiều món ăn trưa nên mỗi cuối tuần, anh đều về nhà phụ mẹ.
Từ đó, kỹ thuật nấu ăn của anh ngày càng được nâng cao hơn. Năm 2019, sau khoảng thời gian đắn đo, Long quyết định nộp đơn xin nghỉ việc.
Món bánh canh cua nồi của anh Long được nhiều gia đình ưa chọn bởi mang cảm giác ấm cúng khi ăn (Ảnh: Nguyễn Vy).
"Lúc đó gia đình bất ngờ và phản đối kịch liệt. Do bố mẹ là lao động chân tay nên rất thấu hiểu nỗi vất vả ấy. Bản thân tôi trước giờ chỉ làm văn phòng nhưng ít khi làm việc nặng nhọc nên bố mẹ rất lo tôi sẽ không gánh vác nổi", anh chia sẻ.
Thế nhưng, gạt qua tất cả, Long bắt đầu khởi nghiệp bán bánh canh cua từ số vốn 70 triệu đồng tích cóp.
Đưa bánh canh cua đến bạn bè quốc tế
Là một người cầu toàn, ngay từ đầu chàng trai 8X mong muốn sản phẩm luôn chỉn chu đến với khách hàng. Bàn ghế gỗ đặt ở quán, Long phải đi ra tận Phú Yên để tìm mua. Phần rế lót nồi cũng do chính tay chàng trai lặn lội xuống quê nhà Bến Tre để tìm.
Không có kinh nghiệm khởi nghiệp, trong tuần đầu, Long từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc rồi bật khóc nức nở.
"Bố mẹ còn phải quán xuyến quán ăn nên chỉ có tôi và một người chị phải lo hết mọi thứ. Có những đêm bán đến tận khuya, mưa xuống, nước ngập cuốn trôi bàn ghế, tôi thấy tủi thân lắm. Nhưng nhờ có bố mẹ động viên, tôi lấy đó làm động lực cố gắng, chứ lỡ tiêu 70 triệu đồng vô rồi, bỏ sao được", anh Long cười, nói.
Đối với Long, món bánh canh cua là tâm huyết tuổi trẻ và nguồn cảm hứng từ mẹ, người bà mà anh yêu thương (Ảnh: Nguyễn Vy).
Cùng lúc đó, Long cũng nhận được đề nghị đi làm lại với mức lương nghìn đô. Song, chàng trai vẫn quyết tâm "phóng lao thì phải theo lao".
Lấy ý tưởng món ăn gia đình, Long càng được thực khách đón nhận hơn. Chỉ trong 2 tháng khởi nghiệp, chàng trai đã có lượng khách nhất định.
"Thấy bố mẹ bán theo kiểu truyền thống, vất vả nhưng lợi nhuận không cao, Long thuyết phục gia đình quay về phát triển quán bánh canh cua cùng với mình. Đây là quán ăn gia đình đúng nghĩa. Nên tôi xác định tất cả mọi thứ đều liên quan đến tình yêu gia đình", Long nói.
Không chỉ trong nước, món bánh canh cua của anh còn đến được với du khách nước ngoài. Đôi lúc, những đoàn khách nước ngoài hơn 10 người đến phải xếp hàng chờ được ăn bánh canh trước khi về nước.
Nhiều du khách còn quay lại nhiều lần, dắt thêm bạn đến ăn món bánh canh cua.
Thực khách nước ngoài đến ăn đông nghịt, đôi lúc không đủ bàn để phục vụ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
"Nhớ nhất là cặp đôi người Canada. Chỉ còn vài tiếng nữa là lên máy bay trở về nước nhưng vẫn cố nán lại ăn bánh canh cua. Họ nói rằng 'đây là món ăn cuối cùng của chúng tôi trong kỳ nghỉ tại Việt Nam, và nó thật xứng đáng' khiến tôi rất xúc động", anh trải lòng.
Năm 2021, mẹ Long đột ngột qua đời vì cơn suy tim khiến cho chàng trai không khỏi suy sụp. Để vượt qua cú sốc ấy, Long chọn học cách chấp nhận.
"Thỉnh thoảng, tôi nằm mơ thấy mẹ về cười với mình. Tôi cảm nhận bản thân mình đang đi đúng hướng và có thể làm mẹ tự hào ở nơi xa. Mẹ từng là người đồng hành mọi thứ nên tôi biết rằng mình phải nhanh chóng vượt qua, bước tiếp", Long xúc động, nói.
Chỉ sau vài tuần từ ngày mẹ mất, Long đẩy xe bánh canh đi bán tiếp. Chàng trai luôn nhớ lời mẹ dặn rằng "người ta ăn thì còn, mình ăn thì hết". Vì vậy, hễ thấy người có hoàn cảnh khó khăn, anh Long sẵn sàng mời họ một tô bánh canh cua ăn cho ấm bụng.
"Đối với tôi, một món ăn mang đến với mọi người, phải đặt hoàn toàn cái tâm vào thì mới ngon được. Ngoài mẹ, tôi còn một người bà ở quê, người thay mẹ truyền động lực cho tôi tiếp tục cố gắng", anh Long tâm sự.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
5 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
14 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
15 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
16 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
21 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
36 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước