Bóc trần màn kịch tàn nhẫn của những kẻ lừa đảo bán thuốc Đông y

Một nhóm thanh niên tuổi đời còn rất trẻ đã dựng lên một kịch bản vô cùng tinh vi để giăng bẫy người tiêu dùng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố bị can đối với 10 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Tâm (SN 1999), Nguyễn Văn Quang (SN 2004), Ngô Đức Nghĩa (SN 2001), Ngô Việt Hoàng (SN 2002), Bùi Mạnh Hùng (SN 2002), Ngô Anh Đức (SN 2005), Nguyễn Xuân Bách (SN 2000), Bùi Văn Thuận (SN 1999), Trịnh Việt Hoàng (SN 2001) cùng trú tại huyện Ý Yên (Nam Định) và Nguyễn Như Tâm (SN 1999, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù nhóm đối tượng này tuổi đời còn trẻ, nhưng chúng đã nghĩ ra những phương thức lừa đảo vo cùng tinh vi, chiếm đoạt tiền của nhiều người, trong đó có 1 nạn nhân bị lấy mất 1,2 tỷ đồng.

Nguồn cơn vụ việc bắt đầu từ đơn trình báo của bà Trần Thị D. Theo đó, khoảng cuối tháng 7/2023, có nam thanh niên gọi điện thoại cho bà D tự xưng tên Phan Thanh Hải, thanh tra y tế của Trung tâm Hiệp hội Đông y và giới thiệu với bà về Chương trình "những người uống thuốc đông y lâu năm không khỏi sẽ được Nhà nước chi trả 80% chi phí và được tặng 1 thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện Trung ương".

Chi phí tham gia chương trình là 30 triệu đồng, còn phí làm hồ sơ là 2,5 triệu đồng. Do bị bệnh xương khớp và nhiều bệnh mãn tính, thường xuyên phải mua thuốc và thực phẩm chức năng nên khi nghe vị "thanh tra y tế" Phan Thanh Hải giới thiệu về chương trình hấp dẫn trên, bà D đã đồng ý tham gia ngay.

Sau đó mấy ngày, bà D nhanh chóng nhận được gói hàng chuyển phát gồm 4 hộp thuốc tăng cường canxi, 1 thẻ bảo hành sản phẩm bên trên đóng dấu "Giám đốc Bùi Xuân Thuận; pháp lý Ngô Đức Nghĩa" với giá trị là 2,5 triệu đồng tương đương với tiền lệ phí làm hồ sơ và bà D đã nhanh chóng trả 2,5 triệu đồng cho nhân viên chuyển phát theo yêu cầu của vị "thanh tra y tế".

Sau khi đã hoàn tất chuyển đơn hàng cho bà D, một người khác có tên là Trịnh Việt Hoàng tiếp tục gọi điện thoại cho bà D giục chuyển 30 triệu đồng để tham gia chương trình trên.

Thấy bà D vẫn "phân vân", Nguyễn Văn Tâm đã gọi điện cho bà này tự giới thiệu tên Nguyễn Minh Châu, là Giám đốc Ngân hàng MB Bank để giải thích kỹ hơn về chương trình do "thanh tra y tế" Phan Thanh Hải đã tư vấn trước đó. Ngoài thuyết phục đóng tiền tham gia chương trình, "Giám đốc ngân hàng" Nguyễn Minh Châu còn khéo léo dẫn dụ bà D đóng 100 triệu đồng vào quỹ của ngân hàng MB Bank để tham gia chương trình.

Bóc trần màn kịch tàn nhẫn của những kẻ lừa đảo bán thuốc Đông y-1
Đối tượng Tâm (ảnh tư liệu)

Do tin tưởng, ngày 25/7, bà D đã chuyển 30 triệu đồng vào số tài khoản do nhóm Tâm gửi. Ngày 27/7, bà D tiếp tục chuyển thêm 100 triệu đồng vào tài khoản trên theo yêu cầu của Tâm.

Ngày 28/7, Hoàng tiếp tục yêu cầu bà D chuyển 110 triệu đồng là tiền phong bì cho các sếp và kế toán công ty để làm nhanh hồ sơ. Sau 3 lần dễ dàng dẫn dụ, thao túng tâm lý bà D chuyển tiền, nhận thấy cụ bà nhẹ dạ, cả tin nên bọn chúng tiếp tục nghĩ ra kịch bản mới để lừa vét thêm tiền.

Ngày 4/8, Hoàng tiếp tục gọi điện thoại cho bà D nói do đi trời mưa, bị ướt toàn bộ hồ sơ, phải làm lại hồ sơ từ ban đầu nên phải đóng lại lệ phí từ đầu. Bà D lúc đầu không đồng ý nhưng sau đó, nghe những lời Hoàng thuyết phục, bà lại một lần nữa ra ngân hàng chuyển thêm 300 triệu đồng cho Hoàng.

Ngày 12/8, Hoàng tiếp tục thuyết phục bà D ra ngân hàng chuyển thêm 250 triệu đồng để đủ điều kiện tham gia chương trình. Ngày 21/8, Hoàng tiếp tục yêu cầu bà D chuyển thêm 300 triệu đồng để tham gia chương trình. Do không đủ tiền, bà D chỉ chuyển cho Hoàng 228 triệu đồng. Hoàng ra vẻ tử tế nói số tiền còn thiếu sẽ đi vay hộ bà D.

Sau đó, bà D không liên lạc được với Hoàng. Đang trong lúc lo lắng thì tối 22/8, Nguyễn Văn Tâm lại chủ động gọi điện cho bà D tự giới thiệu tên L, là thủ trưởng của "thanh tra y tế" Phan Thanh Hải và thông báo với bà D "thanh tra" Hải bị tai nạn chết.

Với mục đích "rút cạn" tiền của nạn nhân, ngày 24/8 Ngô Đức Nghĩa gọi điện thoại cho bà D tự giới thiệu tên Bùi Xuân Thuận, là Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền sẽ tiếp tục thay "thanh tra y tế" Phan Thanh Hải đảm nhiệm làm hồ sơ cho bà D và yêu cầu bà D nộp nốt 70 triệu đồng số tiền Hải đã đi vay hộ bà D.

Lúc này, bà D vẫn không nghĩ mình bị lừa, liền nhờ người chuyển khoản nốt 70 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của "Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền" Bùi Xuân Thuận nói trên.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, ngày 30/8, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà D chuyển thêm 100 triệu đồng để làm nốt hồ sơ và bà D vẫn dễ dàng làm theo. Sau đó, Nghĩa còn tiếp tục lừa bà D chuyển thêm 300 triệu đồng. Lúc này bà D mới tỉnh ngộ, biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Quá trình điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm đã làm rõ ổ nhóm tội phạm này do Nguyễn Văn Tâm cầm đầu.

Các đối tượng khai, để lên kế hoạch lừa đảo Nguyễn Văn Tâm đã mua các loại thực phẩm chức năng có hỗ trợ về xương khớp và mất ngủ với giá 30 nghìn đồng/hộp. Sau đó mua các loại điện thoại giá rẻ cùng nhiều sim rác điện thoại không chính chủ, giao cho nhân viên làm phương tiện liên lạc, gọi điện mời chào khách hàng.

Đặc biệt, Tâm đã mua thông tin y tế và số điện thoại của các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, mất ngủ (gồm tên, tuổi, địa chỉ, loại thuốc xương khớp, mất ngủ đã mua; số tiền khách đã bỏ ra để mua thuốc….) với giá 1 nghìn đồng cho 1 số điện thoại.

Sau đó, Tâm giao cho nhóm nhân viên trực tiếp gọi điện mời chào mua thuốc đông y, thực phẩm chức năng điều trị xương khớp, mất ngủ và mời tham gia "Chương trình Nhà nước hỗ trợ chi trả 80% chi phí thuốc điều trị và tặng thẻ khám chữa bệnh miễn phí" để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bóc trần màn kịch tàn nhẫn của những kẻ lừa đảo bán thuốc Đông y-2
Nhóm đối tượng (ảnh tư liệu)

Để "câu" được nhiều khách, Nguyễn Văn Tâm đã cho chạy quảng cáo các loại sản phẩm thuốc đông y trên mạng xã hội và giao cho mỗi nhân viên từ 50-100 thông tin y tế và số điện thoại của các bệnh nhân xương khớp, mất ngủ để gọi điện mời chào. Đa số những khách hàng này đều là những người già, mắc bệnh mãn tính xương khớp, mất ngủ lâu năm.

Để nạn nhân tin tưởng, nhóm Tâm giả danh là bác sĩ, thanh tra y tế, đánh vào tâm lý sợ đau ốm, yếu mệt của người già để mời mua thuốc đông y, thực phẩm chức năng và mời tham gia vào Chương trình do chúng tự nghĩ ra.

Để khích lệ tinh thần các nhân viên, Nguyễn Văn Tâm thống nhất, nếu lừa đảo được khách số tiền dưới 100 triệu đồng thì nhân viên sẽ được chia 20% số tiền lừa đảo. Nếu lừa đảo được trên 100 triệu đồng thì nhân viên sẽ được hưởng 30%.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, với thủ đoạn trên, nhóm đối tượng lừa đảo do Nguyễn Văn Tâm cầm đầu đã lừa 5 bị hại, chiếm đoạt trên 1,3 tỷ đồng của các nạn nhân.

Theo Sức Khỏe Và Đời Sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/boc-tran-man-kich-tan-nhan-cua-nhung-ke-lua-dao-ban-thuoc-dong-y-gia-172231123151133866.htm?fbclid=IwAR2jGDxIGQUH4ii54PHMpD0TcF01WnQDgvlISrnJ2pJR_VG_XANw5CVOScE

Tin tức mới nhất