Bọt váng xuất hiện khi luộc thịt có phải là chất độc?
Nhiều người cho rằng khi luộc thịt, xương có nhiều bọt do chất độc trong thực phẩm. Chuyên gia giải thích đó là quan điểm sai lầm.
Bọt nổi càng nhiều càng độc?
Nhiều người cho rằng bọt nổi lên khi luộc thịt, nấu canh xương là độc chất và cần vớt ra khỏi món ăn. Thậm chí, các bà nội trợ nghĩ rằng càng nhiều bọt, màu càng đậm chứng tỏ con lợn được nuôi bằng chất tăng trưởng hay chất tạo nạc. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm.
Khi đun sôi trong nước, các loại thịt nhất là xương sẽ xuất hiện các bọt khí. Đó là các protein, chất béo, khoáng chất trong thực phẩm nổi lên. Luộc xương càng nổi bọt nhiều vì xương chứa lượng khoáng chất lớn hơn.
Lớp bọt này không mùi vị, không độc nhưng có thể làm đục nước canh nhìn mất thẩm mỹ. Các bà nội trợ vẫn có thói quen vớt lớp bọt này đi để bát canh ngon hơn.
PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, thịt lợn hiện nay về cơ bản không còn nỗi lo chất tạo nạc như trước. Tuy nhiên, thịt vẫn có thể chứa chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Các chất này khi luộc hay đun sôi đều không tạo thành bọt khí nổi lên hay bay hơi. Bà nội trợ không nên lo lắng cho rằng nước thịt hay xương luộc càng đục là càng độc.
Khi nước sôi, nếu lớp bọt nổi lên, PGS Thịnh cho rằng người nấu có thể vớt bỏ lớp bọt lần đầu tiên, tới lần thứ hai thì không cần thiết.
Hai cách luộc thịt người nội trợ nên biết
Tiến sĩ Từ Ngữ, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, thịt luộc là món ăn phổ biến của người dân, giữ được hương vị của miếng thịt. Có hai cách luộc là cho thịt vào khi nước lạnh và đun sôi nước mới bỏ thịt vào.
Thịt mua về sơ chế sạch, có thể cho trực tiếp vào nước đã đun sôi. Khi đó, thịt luộc ít bọt. Miếng thịt thả vào nước sôi chín ngay lớp bên ngoài do các chất dinh dưỡng của thịt không tiết ra được. Thành phẩm chín sẽ ngọt đậm, nước luộc trong hơn.
Cách thứ hai, thịt luộc cùng với nước lạnh. Khi sôi, bọt nổi lên nhiều do các protein, khoáng chất từ thịt tan ra trong nước. Miếng thịt khi ăn sẽ nhạt hơn là cách luộc thứ nhất. Tuy nhiên, nước luộc lại ngon hơn vì dưỡng chất từ thịt tiết ra.
Mỗi người có thể chọn cách luộc thịt phù hợp. Nếu bạn giữ lại nước để làm thêm món canh thì luộc thịt từ khi nước lạnh và ngược lại luộc nước sôi nếu bỏ nước.
Gần đây trên mạng xã hội chia sẻ về thói quen cho rau xanh vào nước luộc thịt làm nước canh là ăn độc tố từ thịt. Tuy nhiên, Tiến sĩ Ngữ cho rằng đây là quan điểm không đúng. Sử dụng nước luộc thịt để làm chín rau, củ là thói quen và sở thích của mỗi người, không ảnh hưởng tới vấn đề an toàn thực phẩm.
PGS Thịnh cho hay, việc luộc sơ thịt rồi chế biến tiếp tạo cảm giác miếng thịt sạch sẽ, yên tâm về mặt tâm lý nhưng không làm thay đổi độc chất trong miếng thịt nếu có.
Để biết thịt an toàn hay không an toàn, người tiêu dùng rất khó đánh giá. Thực tế, ăn thịt nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc cấp như ecoli, salmonella sẽ gây ra các triệu chứng cấp tính như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Còn thịt nhiễm hóa chất thì chất độc tích tụ trong cơ thể từ 10 tới 20 năm sau mới biểu hiện bệnh.
PGS Thịnh khuyến cáo, bà nội trợ tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thịt lợn mua ở chợ nên chọn loại mềm, dẻo. Thịt mua về rửa sạch dưới vòi nước, có thể rửa qua với muối vì dễ bị dính đất cát trong quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản.
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
7 giờ trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
7 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
9 giờ trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
10 giờ trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
11 giờ trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
12 giờ trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
-
12 giờ trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
14 giờ trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
-
15 giờ trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
16 giờ trướcTheo truyền thống, mâm cỗ Trung thu luôn dược bày những loại quả mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa.
-
17 giờ trướcVui Tết Trung thu hàng năm nhưng liệu bạn có biết Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của ngày này thế nào?
-
20 giờ trướcMột nam du khách đã may mắn thoát chết sau khi bị sét đánh tại khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen ở Gruzia.
-
1 ngày trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
1 ngày trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
1 ngày trướcBông mã đề (xa tiền thảo) - loại cỏ dại thường mọc ở ven đường, nay trở thành một đặc sản xanh, sạch và thơm ngon thường xuất hiện trong nhà hàng ở một số nước châu Á.
-
1 ngày trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTại Úc, một hành khách gây rối trên máy bay đã phải chịu hình phạt lớn bất thường bao gồm chi trả toàn bộ phí nhiên liệu cho chuyến bay bị chuyển hướng.
-
1 ngày trướcNhà hàng của Dương đã tái chế hơn 13.000 nồi nước lẩu thừa của khách cũ để bán cho khách mới, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng; ông ta và đầu bếp đều bị kết án tù.
-
1 ngày trướcCác loại thực phẩm do người dân, tổ chức tự chế biến, hút chân không để vận chuyển đi cứu trợ đồng bào lũ lụt vẫn có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024