Bức tranh 'Mục đồng thổi sáo' khổng lồ trên đồng lúa ở Ninh Bình

Bức tranh "Mục đồng thổi sáo" được tạo hình trên cánh đồng lúa rộng lớn gần 10.000m2 ở Tam Cốc, Ninh Bình đang thu hút sự chú ý của du khách thập phương.

Bức tranh "Mục đồng thổi sáo" được xem là một trong những địa điểm không thể bỏ qua trong Tuần lễ du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An 2024" sắp diễn ra, từ ngày 1/6-8/6.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hoa Lư cho biết, nhiều năm nay cánh đồng lúa Tam Cốc không chỉ là nơi bà con cấy lúa phục vụ sản xuất mà còn phục vụ du lịch.

Từ đầu vụ mùa, phòng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đôn đốc, hướng dẫn Hợp tác xã nông nghiệp Văn Lâm triển khai thực hiện bức tranh khổng lồ.

Khi lúa chín sẽ tạo thành hình mục đồng thổi sáo với hai màu xanh - vàng rõ rệt. Giống lúa để tạo ra bức tranh là Thái Xuyên 111, cây cứng, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đất canh tác ở đây.

Bức tranh Mục đồng thổi sáo khổng lồ trên đồng lúa ở Ninh Bình-1
Bức tranh tuổi thơ mục đồng thổi sáo trên cánh đồng lúa Tam Cốc. Ảnh chụp ngày 23/5. Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Những năm trước, để phục vụ Tuần du lịch Ninh Bình, cánh đồng lúa này được tạo hình thành bức tranh "Lá cờ hội" và "Lý ngư vọng nguyệt".

Người dân xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư cho biết bức tranh năm nay tạo hình khó hơn năm trước do có nhiều chi tiết phức tạp như mắt, mũi, miệng cũng như phải thể hiện được sự tươi tắn của mục đồng và con vật.

Theo Ban quản lý Khu du lịch Tam Cốc, bức tranh "Mục đồng thổi sáo" có ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất cố đô.

Con trâu vốn là "đầu cơ nghiệp", là vật quý với nhà nông và cũng đại diện cho sự hiền lành, chăm chỉ. Bức tranh "Mục đồng thổi sáo" thể hiện ước nguyện của người dân về thiên thời địa lợi nhân hòa, vụ mùa bội thu.

Dự kiến, bức tranh này sẽ đẹp nhất vào mùa lúa chín. Hiện, bức tranh đã thu hút rất đông du khách tìm tới vào dịp cuối tuần. 

    Bức tranh Mục đồng thổi sáo khổng lồ trên đồng lúa ở Ninh Bình-2
Du khách thích thú chụp ảnh bức tranh 'Mục đồng thổi sáo' khổng lồ. Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình

Giám đốc Sở Du lịch Bùi Văn Mạnh cho biết trong 8 ngày diễn ra sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình, toàn tỉnh ước đón 300.000 lượt khách, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lễ khai mạc tuần du lịch được tổ chức vào 20h ngày 1/6 tại bến xe Đồng Gừng, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Các hoạt động cũng diễn ra trong dịp này gồm tổ chức phố đi bộ, triển lãm ảnh nghệ thuật, biểu diễn múa rối nước, hát chèo, xẩm, các làn điệu dân ca 3 miền, hội thi chọi dê...

Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/buc-tranh-muc-dong-thoi-sao-khong-lo-tren-dong-lua-o-ninh-binh-2285494.html

Ninh Bình

Tin tức mới nhất