Các loại mắm từ Bắc vào Nam vừa lạ vừa quen làm 'fan cứng' thòm thèm
Dù bạn có phải là một người "cuồng" hương vị mắm hay không thì có thể bạn cũng sẽ "tá hỏa" với một loạt các loại mắm độc lạ, có một không hai sau đây.
Mắm tép (Ninh Bình)
Mắm tép là món dân dã, có thể nói nhà nào cũng có ít nhất một hũ để đãi khách đến chơi. Để có mắm tép tròn vị nhất thì thật không phải dễ, người làm phải thực hiện một quy trình nghiêm ngặt: từ khâu đãi tép, sơ chế tép, rang thính, ủ mắm…
Ảnh: mia.vn
Mắm tép ngon nhất được thấm trong hành, tỏi phi thơm cùng với chút mỡ, sau đó sẽ chưng lên cùng với thịt băm xay nhuyễn. Quẹt một miếng mắm tép với cơm nóng, chấm cùng với ít rau vườn là quá tuyệt cho một bữa ăn mộc mạc.
Mắm cáy (Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng)
Đây là loại mắm làm từ con cáy - một loại cua sống nhiều ở vùng duyên hải, màu xanh nâu, vị dịu, mùi hơi gắt. Đây là một trong những loại mắm cầu kì nhất ở khâu chế biến trong họ hàng, chị em "nhà mắm".
Mắm cáy ngon phải được phơi sương một tuần cho ngấm, sau đó được trộn với thính, men rượu để dậy mùi thơm. Bát mắm cáy hơi ngả hồng, thơm đậm, vắt chanh vào nhanh tay khuấy cho sủi bọt, ăn kèm với nhiều món quê như rau muống, rau lang, bầu bí luộc, thịt luộc, dưa cà… rất đưa cơm.
Ảnh: Mạnh Nguyễn
Mắm sò (Thừa Thiên Huế)
Một chén mắm sò bắt mắt với màu đỏ tươi được giã thêm ít tỏi ớt là có ngay món ngon "đưa cơm" trong những ngày mưa xứ Huế rồi.
Mắm sò Lăng Cô sẽ trở thành món nước chấm ngon tuyệt khi sử dụng với rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ; khi ăn sẽ có vị dai, thơm của sò, vị mặn của mắm, vị chua của khế và vị béo của thịt ba chỉ.
Ảnh: Quà Huế
Mắm còng (Long An, Bến Tre, Tiền Giang)
Mắm phải được làm từ những con còng vừa lớn, vừa có màu sắc đỏ tươi mới ngon. Khi ăn thì trộn còng với chanh, dứa, đường, tỏi ớt, vị sẽ rất đậm, đặc biệt là ăn với cơm nóng cũng rất bén đấy.
Loại mắm này còn từng được bà Từ Dũ đem vào cung đình Huế tiến vua. Món mắm còng mãi gắn liền với tuổi thơ lem luốc, giỏ còng bết bùn cùng bữa cơm đạm bạc mà ấm cúng ở vùng phèn mặn vất vả...
Ảnh: mia.vn
Mắm nhum (Bình Định)
Nhum sau khi được làm sạch sẽ rắc thêm muối, cất trong chum, phơi ngoài nắng chừng 20 ngày sẽ chín. Đã là mắm nhum thì ăn cách gì cũng ngon.
Nhưng người dân vùng biển thích nhất dùng nó với bún tươi hoặc để chấm rau sống với thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng. Hương vị béo béo, mằn mặn, bùi bùi của nhím biển sẽ khiến bạn lưu luyến khi rời xa vùng biển miền trung này đấy.
Ảnh: HiQuyNhon
Mắm rươi (Trà Vinh)
Nếu như miền Bắc có món chả rươi trứ danh thì ở xứ miền Tây sông nước lại có món mắm rươi độc đáo. Mắm rươi được làm từ con rươi, ủ từ 3-9 tháng là có mẻ mắm ngon.
Ảnh: Đặc sản quê tui
Khi đó xác rươi chìm hết xuống đáy, nước mắm sẽ có màu vàng mật ong và trong suốt. Cách ăn mắm rươi mộc mạc như người miền Tây vậy, không cần phải pha chế thêm gì, cứ thế chấm ngập với vài mớ rau chuối, rau lang sau nhà là có ngay bữa ăn đúng chất đồng quê.
Mắm ba khía (Cà Mau)
Ảnh: Vanhoavietnam
Loại mắm này được làm từ con ba khía, trông có hình dáng tựa như một chú cua tí hon. Để làm mắm ba khía ngon, người ta thường chọn những con nhỏ, gạch nhiều, thịt chắc.
Mắm ba khía "xịn" nhiều khi để tới cả năm cũng không hư, tha hồ để dân miền Tây làm ra đủ thứ món như gỏi ba khía, lẩu mắm,...
Theo VTC
-
9 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước