Các loại trái cây nên và không nên ăn vào mùa đông
Cam, quýt: Trong bốn loại trái cây nên ăn trong mùa đông lạnh giá này thì những loại thuộc họ cam quýt đứng đầu bảng, bởi chúng có chứa một lượng rất lớn vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh các chứng bệnh thông thường vào mùa đông như cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh… Không chỉ vậy, các loại trái cây thuộc họ cam, quýt còn chứa canxi, photpho, caroten và axit xitric có tác dụng giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên nên thưởng thức trái cây thuộc họ cam quýt trước giờ ăn 1 giờ hoặc sau khi uống sữa để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.
Chanh: Chanh giàu vitamin A, C. Một cốc nước chanh ấm sẽ là lựa chọn tuyệt vời vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá. Nước chanh giúp duy trì độ pH trong cơ thể, khử độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Lựu: Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cao được xem là một trong những loại quả tốt nhất vào mùa đông. Lựu có tác dụng chống ung thư, có lợi cho tim và người bị kiệt sức. Lựu cũng là nguồn cung cấp Vitamin A và Vitamin C hữu ích cho một làn da sáng bóng. Bạn có thể sử dụng hạt lựu cho các món salad hoặc ép lấy nước uống hoặc dùng cho món tráng miệng. Nước ép quả lựu rất giàu polyphenol và chất chống oxy hóa cùng với chất xơ và các hợp chất có giá trị khác có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim.Thúc đẩy lưu lượng máu lưu thông tốt hơn: Giảm nguy cơ bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ, ngăn ngừa thiếu máu cơ tim.
Chuối: Việt Nam là xứ sở của các loại hoa quả nhiệt đới, trong đó có chuối. Hầu như mùa nào trong năm cũng có chuối, mọi vùng miền đều trồng chuối. Trong mùa đông giá buốt, chuối cũng vươn lên đứng thẳng và cho những trái vàng ươm ngon ngọt. Trong các loại trái cây nên ăn vào mùa đông, chuối xếp hàng thừ 2. Loại trái cây này chứa nhiều vitamin, chất xơ, magiê, kẽm, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là da và tóc. Ngoài ra còn có tác dụng phòng chống chứng đột quỵ và cao huyết áp
Táo: Táo cũng là một trong những hoa quả mà bạn và người thân nên ăn thường xuyên vào mùa đông bởi đây loại quả chứa nhiều cácbonhyđrat và photpho có thể cải thiện chứng táo bón, tiêu hóa, giúp bình ổn lượng đường trong máu và phòng ngừa chứng bệnh sỏi thận. Táo còn là loại quả có khả năng giữ nhiệt cho cơ thể. Không nên ăn táo trước bữa ăn vì nó sẽ có ảnh hưởng không tốt tới việc hấp thụ thức ăn.
Lê: Quả lê là một trong những loại trái cây mùa đông chứa một nguồn tuyệt vời chất xơ và một nguồn Vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, hầu hết các vitamin C, cũng như các chất xơ, chứa bên trong vỏ của quả lê. Vì vậy, không gọt vỏ quả lê để tránh bỏ lỡ hầu hết các chất dinh dưỡng từ quả lê. Quả lê thường chứa nhiều chất sắt, các chất dinh dưỡng chống oxy hóa, giàu vitamin C nên có tác dụng quan trọng trong quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, tốt cho người bị tiểu đường, ngăn ngừa tình trạng viêm thận, chống thiếu hụt kiềm trong máu, ngăn ngừa dị ứng và các bệnh về da khác, ngăn ngừa viêm đại tràng…
Hồng: Hồng có hai loại, hồng đỏ và hồng xanh. Hồng đỏ là loại hồng khi chín có màu đỏ tuyệt đẹp, ăn ngọn mát còn hồng xanh thì ăn giòn. Đó là những cảm nhận của người Việt khi ngắm nhìn và thưởng thức hồng nhưng rất ít người biết rằng hồng còn là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của mọi người khi đông đến. Quả hồng chín chứa nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các trái cây khác, giàu chất chống oxy hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magiê tuyệt vời. Có tác dụng lợi tiểu, xoa dịu thần kinh, chống lại các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ bị sỏi thận. Quả hồng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi bạn đang ăn kiêng. Người ta còn dùng hồng để chữa rối loạn tiêu hóa, nhờ có chất keo pectin tự nhiên.
Kiwi: Quả kiwi có hàm lượng vitamin C cao hơn cả quả cam. Ngoài ra, quả này giàu vitamin A và K, rất tốt cho quá trình tiêu hóa.
Dây tây: Dâu tây vào mùa đông thường nhạt và chua hơn so với mùa hè. Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C bị mất đi trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
Dưa hấu: Vào mùa đông, bạn nên tránh ăn dưa hấu vì chúng là thực phẩm có tính hàn, khi đi vào cơ thể sẽ sản sinh ra tác dụng hàn, chất xơ và nước trong dưa hấu sẽ chiếm phần lớn thể tích dạ dày và ruột, gây rối loạn tiêu hóa , đầy bụng. Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng, ngày càng sợ lạnh, suy nhược.
Đào: Đào có hàm lượng sắt, protein, đường, kẽm... rất phong phú. Loại quả này rất ngọt và ngon vào mùa hè nhưng sẽ hết mùa từ sau tháng 8. Nếu bạn tìm thấy đào được bày bán trong mùa đông, nó không còn tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn đào, bạn có thể thay thế bằng quả táo với hàm lượng dinh dưỡng tương đương.
-
11 giờ trướcCam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.
-
20 giờ trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
1 ngày trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
1 ngày trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
-
2 ngày trướcRau vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải bất kỳ loại rau, cách chế biến nào cũng vậy. Loại rau này còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm hại mạch máu.
-
2 ngày trướcQuẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 loại thực phẩm có công dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn.
-
4 ngày trướcQuán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán.
-
4 ngày trướcMón cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng.
-
5 ngày trướcLẩu là món ăn được yêu thích trên toàn thế giới, nhưng việc ăn lẩu kéo dài hơn 1 giờ có nguy cơ gây hại cho cơ thể do nguyên liệu mất chất dinh dưỡng, hình thành các chất độc hại.
-
7 ngày trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
9 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
9 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
11 ngày trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
-
11 ngày trướcMón ăn vặt quen thuộc của nhiều người Việt cũng được cầu thủ Nguyễn Xuân Son yêu thích, thưởng thức thường xuyên.
-
12 ngày trướcĐược quảng cáo là “người anh em” của bò Koke Nhật, thịt bò Aukobe với những vân mỡ cẩm thạch bắt mắt đang “phủ sóng” khắp chợ online khi thị trường Tết bước vào cao điểm mua sắm. Vậy, vì sao loại thịt bò thượng hạng này lại có giá rẻ?
-
12 ngày trướcNhững món canh dưới đây không chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng, giúp bạn tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ chống lại các loại bệnh vào mùa đông giá rét.
-
12 ngày trướcĂn nhiều pizza, pasta (mì) và protein sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến thời gian sống thọ khỏe mạnh giảm sút.