Cách chọn kiwi cực chuẩn để không mua nhầm hàng Trung Quốc
Hiện có không ít người bị hớ khi mua nhầm kiwi Trung Quốc “đội lốt” hàng xịn. Thực chất, kiwi hàng chuẩn không quá khó chọn nếu bạn nắm được một số mẹo dưới đây.
Trên thị trường có nhiều loại trái cây nhập khẩu tuy có giá khá đắt đỏ, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận "rút ví" vì những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khoẻ, đặc biệt là trái kiwi. Được mệnh danh là ông vua của các loài trái cây, kiwi chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, có tác dụng chống nhiều loại bệnh tật.
Kiwi mang hương vị chua ngọt giống như sự kết hợp của nhiều loại hoa quả khác nhau như dâu tây, dứa và chuối. Ngoài hương vị thơm ngon, loại quả này còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.
Dưới đây là những mẹo nhỏ để chọn được những trái kiwi chuẩn:
Về giá cả: Hiện nay, kiwi Trung Quốc đội lốt hàng ngoại được rao bán giá khá đắt đỏ. Theo giới lái buôn, giá kiwi Trung Quốc mua sỉ chỉ 25.000 đồng/kg, về bán lẻ 80.000-100.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi còn bán 170.000 đồng/kg và quảng cáo là kiwi nhập từ Mỹ. Nếu không biết cách phân biệt kiwi thì người tiêu dùng rất dễ mua nhầm hàng kém chất lượng.
Về hình dáng và chủng loại: Kiwi nhập ngoại có 3 loại chính là kiwi vàng, kiwi xanh và kiwi berry nhưng kiwi vàng và xanh phổ biến hơn cả. Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại kiwi là mùi vị. Kiwi xanh có hình bầu dục, kích thước lớn hơn quả trứng vịt. Quả kiwi xanh có hương vị đậm hơn và hơi chua hơn trong khi quả kiwi vàng lại có vị ngọt dịu mang tính nhiệt đới.
Trong khi đó, kiwi Trung Quốc chỉ có loại kiwi xanh, 1 kg khoảng từ 5-6 quả và thường có rất nhiều lông, hình dáng quả bầu tròn chứ không thon dài như kiwi nhập ngoại. Đặc biệt, với những trái kiwi bị ngâm thuốc tăng trưởng thường có vị nhạt, không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi vị.
Kiwi nhập ngoại (trái), kiwi Trung Quốc (phải)
Về thời vụ: Kiwi từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến tháng 12. Trong khi đó, Trung Quốc cũng trồng được kiwi và có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5.
Thưởng thức và bảo quản kiwi:
Nhiệt độ tốt nhất để kiwi là từ 0 – 4 độ C, ở trong nhiệt độ này kiwi sẽ tươi lâu hơn và lượng Vitamin có lợi cho sức khỏe không bị mất.
Nên ăn ngay kiwi khi đã bắt đầu chín là tốt nhất, thời gian tối đa có thể để thêm kể từ khi chín là 5 ngày.
Khi ăn kiwi xanh, nên cắt ngang quả, sau đó thái thành từng lát mỏng rồi ăn, không nên bổ dọc quả. Đặc biệt ăn kiwi cả vỏ sau khi rửa sạch và chà hết phần lông bên ngoài sẽ tốt hơn là bỏ vỏ.
Kiwi vàng thường có thể ăn ngay sau khi mua và thường hơi mềm khi bóp nhẹ.Trái kiwi ngon hơn khi ăn lạnh và sau khi chín có thể giữ trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị. Để kiểm tra kiwi đã chín hay chưa, dùng tay ấn nhẹ lên quả kiwi mà nó đàn hồi trở lại giống như quả đào thì đó là lúc nó vừa chín tới, có thể ăn được ngay.
Theo Dân Việt
-
4 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
8 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
10 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
11 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
13 giờ trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
14 giờ trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
15 giờ trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
15 giờ trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
1 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
2 ngày trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
2 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
3 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước