Cách chọn kiwi cực chuẩn để không mua nhầm hàng Trung Quốc
Hiện có không ít người bị hớ khi mua nhầm kiwi Trung Quốc “đội lốt” hàng xịn. Thực chất, kiwi hàng chuẩn không quá khó chọn nếu bạn nắm được một số mẹo dưới đây.
Trên thị trường có nhiều loại trái cây nhập khẩu tuy có giá khá đắt đỏ, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận "rút ví" vì những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khoẻ, đặc biệt là trái kiwi. Được mệnh danh là ông vua của các loài trái cây, kiwi chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, có tác dụng chống nhiều loại bệnh tật.
Kiwi mang hương vị chua ngọt giống như sự kết hợp của nhiều loại hoa quả khác nhau như dâu tây, dứa và chuối. Ngoài hương vị thơm ngon, loại quả này còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.
Dưới đây là những mẹo nhỏ để chọn được những trái kiwi chuẩn:
Về giá cả: Hiện nay, kiwi Trung Quốc đội lốt hàng ngoại được rao bán giá khá đắt đỏ. Theo giới lái buôn, giá kiwi Trung Quốc mua sỉ chỉ 25.000 đồng/kg, về bán lẻ 80.000-100.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi còn bán 170.000 đồng/kg và quảng cáo là kiwi nhập từ Mỹ. Nếu không biết cách phân biệt kiwi thì người tiêu dùng rất dễ mua nhầm hàng kém chất lượng.
Về hình dáng và chủng loại: Kiwi nhập ngoại có 3 loại chính là kiwi vàng, kiwi xanh và kiwi berry nhưng kiwi vàng và xanh phổ biến hơn cả. Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại kiwi là mùi vị. Kiwi xanh có hình bầu dục, kích thước lớn hơn quả trứng vịt. Quả kiwi xanh có hương vị đậm hơn và hơi chua hơn trong khi quả kiwi vàng lại có vị ngọt dịu mang tính nhiệt đới.
Trong khi đó, kiwi Trung Quốc chỉ có loại kiwi xanh, 1 kg khoảng từ 5-6 quả và thường có rất nhiều lông, hình dáng quả bầu tròn chứ không thon dài như kiwi nhập ngoại. Đặc biệt, với những trái kiwi bị ngâm thuốc tăng trưởng thường có vị nhạt, không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi vị.
Kiwi nhập ngoại (trái), kiwi Trung Quốc (phải)
Về thời vụ: Kiwi từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến tháng 12. Trong khi đó, Trung Quốc cũng trồng được kiwi và có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5.
Thưởng thức và bảo quản kiwi:
Nhiệt độ tốt nhất để kiwi là từ 0 – 4 độ C, ở trong nhiệt độ này kiwi sẽ tươi lâu hơn và lượng Vitamin có lợi cho sức khỏe không bị mất.
Nên ăn ngay kiwi khi đã bắt đầu chín là tốt nhất, thời gian tối đa có thể để thêm kể từ khi chín là 5 ngày.
Khi ăn kiwi xanh, nên cắt ngang quả, sau đó thái thành từng lát mỏng rồi ăn, không nên bổ dọc quả. Đặc biệt ăn kiwi cả vỏ sau khi rửa sạch và chà hết phần lông bên ngoài sẽ tốt hơn là bỏ vỏ.
Kiwi vàng thường có thể ăn ngay sau khi mua và thường hơi mềm khi bóp nhẹ.Trái kiwi ngon hơn khi ăn lạnh và sau khi chín có thể giữ trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị. Để kiểm tra kiwi đã chín hay chưa, dùng tay ấn nhẹ lên quả kiwi mà nó đàn hồi trở lại giống như quả đào thì đó là lúc nó vừa chín tới, có thể ăn được ngay.
Theo Dân Việt
-
6 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
9 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
10 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
13 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
15 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
16 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
19 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước