Cách đưa tiền tip trong nhà hàng, quán xá Việt Nam
Tiền tip thể hiện ngành dịch vụ là một loại hình nghệ thuật và trò chơi tâm lý, nên người phục vụ chuyên nghiệp luôn nhận tiền tip một cách trân trọng và thoải mái.
Việc tặng một chút tiền nhỏ nhỏ sau khi người khác phục vụ mình đã tồn tại từ cổ chí kim, từ đông sang tây. Nhiều nơi trên thế giới, nó được quy định thành chuẩn mực. Nhưng sau này, mọi thứ lại được thực hiện thông thoáng như cách ngày nay người ta dùng rượu vang, hay quy định về dao, nĩa, cách ứng xử bên bàn ăn.
Tất cả phải xem xét ở khía cạnh hài hòa, nên quy chuẩn tối ưu nhất nằm ở tầm hiểu biết, trải nghiệm, và lòng thành. Tiền tip cũng giống như việc đôi bên đánh giá nhau 5 sao khi đi Grab hay ở Airbnb. Tiền tip thể hiện ngành dịch vụ là một loại hình nghệ thuật và trò chơi tâm lý, nên người phục vụ chuyên nghiệp luôn nhận tiền tip một cách trân trọng và thoải mái.
Văn hóa tiền tip ở mỗi nước đều khác nhau.
Bài viết này chỉ nói về khách, về việc đưa tiền tip.
Bạn có thể quên quy ước 10% ở phương Tây, 15-17 % ở Mỹ, quy ước 1 xu cho phục vụ hay big tip...
Đây là cách thực hiện đơn giản:
- Vào những nơi tối giản về phục vụ như quán cà phê tự phục vụ, gọi món ở quầy, và tự nhận nước ở quầy thì không cần phải tip. Ngay cả khi bạn thấy một cái hũ thủy tinh chào mời với những đồng tiền mệnh giá vừa tầm thì bạn cứ bình thản bước đi nếu không có lý do đặc biệt.
Bạn có thể bỏ vào một đồng vừa phải, nếu nhân viên thể hiện sự nỗ lực làm vui lòng bạn. Ví dụ trong lúc tính tiền, cậu ấy nói với bạn một câu như: “Em để ý sáng nào chị cũng hay mua cà phê ở đây. Nhìn chị, em nhận ra ngay từ xa, vì da chị sáng và make up đẹp nữa!”. Hoặc bạn xin một ly nước ấm 43 độ rưỡi để uống thuốc và người phục vụ niềm nở đưa bạn lại kèm khăn giấy, tip là chuyện đương nhiên.
Trong những quán này, dù bạn có cho tiền tip hay không, xin hãy nhớ: dọn sạch bàn khi bạn rời đi. Tất cả rác trên bàn ăn thuộc phần xử lý của bạn. Nếu không thể làm điều đó, bạn cũng có thể để một tờ tiền nhỏ nhỏ, dằn dưới lọ nước xốt. (Nguyên tắc thứ nhất: Điều gì mình không muốn người khác làm cho mình thì cũng đừng làm cho kẻ khác).
- Vào quán ăn bình dân, bạn đừng quan tâm việc đưa tiền tip, vì đa số những quán ăn này họkhông quen nhận tip và dễ tự ái với việc ấy. Chưa kể, người chủ khi ra tính tiền cho bạn, tay cầm xếp tiền to đùng, tay đeo nhẫn kim cương chói lóa … Một ít bạc lẻ sẽ làm họ buồn lòng ghê gớm.
Hãy tip cho họ một câu trung thực: "Lúc nào món mực nhồi thịt của chị cũng là đỉnh cao! Ngon ngất ngây!". Bạn nên nhớ việc bạn làm vui lòng bà chủ đeo nhẫn hột xoàn là cũng giúp nhân viên phụ việc, chạy bàn, dắt xe một ngày dễ chịu. Vui vui, bà chủ gọi cả đám lại sau giờ phục vụ cho ăn món mực dồn thịt đã đời luôn! (Nguyên tắc thứ hai: nhập gia tùy tục).
- Những quán ăn trung bình, khá, có màu sắc bistro, hoặc các bạn trẻ mở quán và quan tâm đến thiết kế: Khi bạn ăn bữa ở một nơi có phong cách trang trí đẹp mắt, không gian máy lạnh và nhân viên không cười nói lớn, hoặc họ đang thế mà thấy khách thì nhỏ miệng lại và chú ý phục vụ bạn, bạn có thể tip.
Theo suy nghĩ riêng của tôi, nhóm này nên được khuyến khích đưa tiền tip, không cần nhiều vì thực ra những quán này cũng không bán đồ ăn mắc tiền; vì quy ra phần trăm thì y lẻ lẻ, và cũng không đi đến đâu. Nếu là quán quen, bạn cũng có thể đưa tip theo hứng ngày ít ngày nhiều, ví dụ: 10.000 đồng, 20.000 đồng…, không nhất thiết là bao nhiêu phần trăm.
Sau khi bạn ăn một món ăn, uống một ly nước, mà mình nán lại được khoảng 10-20 phút và nhân viên vẫn chăm chút, phục vụ và tươi cười với bạn, một chút tip thôi; đôi bên cùng trọn cuộc. (Nguyên tắc thứ ba: Tip trong khả năng một cách dễ dàng; thoải mái. Tip như anh ba chị năm trong nhà cho tiền thằng út ăn kem khi nó ngồi học bài ngay ngắn).
- Vào những nơi sang trọng: Đây là chỗ mà bạn gần như bắt buộc phải tip, và cách tip của bạn cũng thể hiện sự sành điệu, sự trải nghiệm và cách đánh giá, hiểu biết xã hội, thậm chí khả năng dẫn dắt người khác làm hài lòng mình theo cách nào.
Những nơi sang trọng, bạn cần theo dự sắp xếp và quy trình phục vụ của họ, thông qua người phục vụ, người giám sát, và quản lý nhà hàng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nhưng cần nói năng lịch sự chứ không thể ra lệnh. Bạn có thể yêu cầu một chiếc bàn khác, thậm chí đổi cả bình hoa hay nến cắm trên bàn… nhưng phải dàn xếp chứ không phải phán sao cũng được.
Bình quân, bạn cần tip khoảng 10% cộng với 5% nhà hàng tự thu. Nếu mọi thứ hoàn hảo theo cách đánh giá tương đối như:
• Mọi yêu cầu mang tính riêng biệt đều được thực hiện, và thực hiện một cách vui vẻ, chuyên nghiệp.
• Thức ăn ngon, phục vụ đúng thời điểm, và biết cách dàn xếp thời gian, không gian cho một đêm tiệc chứ không máy móc: chẳng hạn để 2 người ăn món chính cùng lúc, khi họ có ý định ăn thử hay chia món thì xin phép mang xuống chia ra đẹp đẽ, hoặc mang thêm dụng cụ ăn cho mọi người; rót rượu nhẹ nhàng mà tay không run, chẳng may làm rớt giọt rượu ra bàn cũng nhanh ý kéo lùi cái đĩa thức ăn che lên.
• Tế nhị, hiểu chuyện và hiểu đời: Khi nghe loáng thoáng khách đang tán tỉnh nhau hay bàn việc làm ăn thì nhân viên nhẹ nhàng bước xa ra một chút; chỉ tiếp cận khi có việc cần, và khi tiếp cận thì ở nhịp độ chậm vừa, đủ để người ta nhẹ nhàng tạm lắng trong lúc phục vụ có mặt. Phục vụ giỏi thậm chí còn khéo léo: "Em đứng ở góc kia. Nếu hai anh có cần gì thì ra dấu em sẽ đến ngay ạ!".
Tip như một người khó tính, nhưng công bằng và rộng lượng vì sự phát triển của nơi chúng ta muốn quay lại lần sau.
Khi đưa tiền tip, cần nhớ:
- Hỏi mượn phục vụ cái bìa da rồi kẹp tiền vào. Trong những trường hợp bất khả kháng phải đưa tiền mặt xuống mặt bàn, hãy làm kín đáo và nhanh gọn.
- Nếu bạn muốn tip cho phục vụ tiền lẻ còn lại khi ra bill, hãy nhẹ nhàng nói họ: "Em giữ luôn nhé"; cách khác: "Em cứ giữ tiền thừa nhé". Nếu không mang theo tiền mặt, bạn vẫn có thể ghi thêm số tiền tip vào dưới bill sau khi cà thẻ, đã in ra rồi. Chỉ cần ký xác nhận.
- Bạn cũng có thể làm tròn số bằng một tờ tiền đẹp, để phục vụ vui hơn! Ví dụ tờ 200.000 đồng thì thích hơn một đống 10.000, 50.000, 20.000, 5.000 lộn xộn trị giá 207.000 đồng.
- Khi đưa tiền tip cho phục vụ, cứ nhẹ nhàng để xuống bàn, và họ quay lại khi nào lấy cũng được. Nếu họ đang chờ, và cái bìa còn trên tay mình thì đưa qua, dừng câu chuyện lại trong vài giây, nhìn em phục vụ nhẹ nhàng nói cảm ơn.
- Nếu bạn có việc gấp phải đi, mà phục vụ chưa đến lấy, bạn hãy yên tâm về việc ấy, chỉ cần ra dấu cảm ơn họ. Trong những nhà hàng chuyên nghiệp, tiền tip được quan tâm sâu sắc, và ít khi thất thoát được.
- Xin vui lòng không tip một cách bất cẩn và lố lăng như một trọc phú, nhất là để lấy điểm với người đi cùng. Việc bạn không có lý do gì, không khen nhân viên một lời, trong quá trình phục vụ thì bạn phách lối, khó khăn xong rồi lại tip một tờ tiền lớn chỉ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi; chưa kể bạn sẽ phá hoại ngành dịch vụ quốc gia) vì những người phục vụ dở, chụp giựt và thiếu tự trọng thường chọn cách xu nịnh, hay làm những việc tầm phào ba láp để lấy lòng những người khách đang đi học làm sang.
- Khi bạn quyết định không tip, hoặc tip rất ít ở một nơi sang trọng, vì những lýdo thuyết phục, thì bạn hãy cho người phục vụ, người giám sát, người quản lý biết điều đó. Hãy bày tỏ sự thất vọng về dịch vụ của họ một cách kín đáo và nhã nhặn. Khi trả lại món thức ăn còn sống, bị hư hay sai món, đừng nói lớn giọng, và đừng kèm cái lắc đầu chán nản. Hãy để họ phải thấy hối tiếc chứ bạn đừng nghĩ mình không may!
Cứ ngẩng cao đầu và hiên ngang bước ra một nơi sang trọng mà không tip khi bạn có lý do để làm điều đó. Còn khi bạn không có lý do chính đáng mà làm như vậy, lần sau hãy chọn một nhà hàng vừa tiền hơn.
Theo Zing
-
9 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước