Cách làm bánh nướng trung thu thập cẩm đơn giản, thơm ngon đúng điệu
Hiện nay, bánh trung thu có rất nhiều loại nhân mới lạ, hấp dẫn nhưng chiếc bánh nướng thập cẩm vẫn là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người Việt Nam. Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm ra một chiếc bánh nướng nhân thập cẩm thành công từ ngay lần thử đầu tiên.
Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm dễ làm tại nhà, thơm ngon đúng điệu. Ảnh minh họa
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh nướng
– 200 gram nước đường bánh nướng
– 50 ml dầu thực vật
– 1/4 teaspoon (0,25 gram) baking soda (muối nở)
– 300 – 320 gram bột mỳ đa dụng, rây mịn
Nguyên liệu làm phần nhân bánh nướng
– 100 gram hạt điều rang chín
– 100 gram vừng trắng rang chín
– 100 gram hạt dưa bóc nõn rang chín
– 150 gram lạp xưởng
– 150 gram mứt bí
– 100 gram mứt sen
– 100 gram mỡ đường
– Lá chanh xắt nhỏ
Nguyên liệu làm phần nước sốt trộn nhân
– 20 gram đường bột
– 40 gram nước lọc
– 50 gram Corn syrup (mật ngô)
– 5 ml hắc xì dầu
– 10 ml dầu mè
– 20 ml rượu mai quế lộ
– Vài thìa bột bánh dẻo
Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm
Bước 1: Làm nhân bánh
Các nguyên liệu làm nhân xắt hạt lựu. Riêng với lạp xưởng, bạn nên rửa sạch rồi luộc sơ với nước nóng để bớt mỡ.
Cho các nguyên liệu vào cối xay sơ để hoàn toàn quyện với nhau. Nhưng nếu không thích ăn nhuyễn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Sau đó cho vừng rang, mỡ đường và lá chanh vào trộn đều hỗn hợp.
Cho các nguyên liệu tạo chất kết dính vào một cái tô trộn đều.
Đổ hỗn hợp nhân vào một cái tô khác. Cho từ từ hỗn hợp kết dính vào nhân và trộn đều. Bạn tiếp tục vừa cho từng thìa bột bánh dẻo vào tô, vừa đều tay trộn nhẹ.
Đến khi hỗn hợp sệt và kết dính lại với nhau thì vo thành viên tròn theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cách làm vỏ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm như sau:
Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa, rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn.
Dùng túi nilong thực phẩm bọc kín bôt. Sau đó, bạn ủ bột 30 phú ở nơi kín gió.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn
Sau khi đã ủ bột xong thì lấy bột ra. Dựa theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ mà bạn chia vỏ bánh và vo thành viên tròn.
Cán mỏng phần vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, bạn dùng tay miết vo bánh sao cho ôm khít phần nhân bánh.
Bạn lắp khuôn, sau đó cho khối bột vừa vo viên vào khuôn bánh trung thu rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được.
Chú ý khuôn phải được xử lý chống dính trước khi in bánh nhé. Bạn có thể xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn là giúp khối bột bánh không dính vào.
Bước 4: Nướng bánh
Để làm bánh trung thu nướng ngon chín đều, các bạn nên nướng bánh 3 lần. Trước khi tiến hành công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm này, bạn cần bật lò ở 200 độ C trước 10 phút.
Nướng lần 1: Cho bánh vào lò nướng trong khoảng từ 5 – 10 phút, khi thấy bánh đục thì lấy ra.
Nướng lần 2: Lấy bánh ra xịt nước, để bánh khô thì quét hỗn hợp trứng phết lên bề mặt cho đều. Chú ý, không để trứng bám quá dày lên mặt bánh nhé. Cũng không nên quết mạnh tay, vì như vậy sẽ làm mất hoa văn bánh. Tiếp tục cho vào nướng thêm 5 – 7 phút nữa.
Nướng lần 3: Lặp lại thao tác lấy bánh ra, xịt nước, phết trứng, rồi cho vào nướng tiếp 5 – 7 phút nữa. Đến khi bánh có màu vàng sậm là được.
Lưu ý: Bạn nên canh khi nào bánh dậy màu hanh vàng, thì lấy ra ngoài để một khoảng thời gian sau sẽ ngả màu sậm đẹp mắt.
Để bánh khoảng 1, 2 ngày sẽ mềm, dẻo và lên màu đẹp hơn như ý muốn. Bảo quản bánh nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm không quá khó như bạn nghĩ, phải không nào! Chỉ cần dành chút thời gian, sự kiên nhẫn, bạn đã có thể tự tạy làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon rồi.
Chúc các bạn có một mùa Trung thu thật ấp áp với những mẻ bánh ngon thơm lừng bên gia đình và người thân nhé!
Theo Đời sống và Pháp luật
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước