Cách làm bánh nướng trung thu thập cẩm đơn giản, thơm ngon đúng điệu
Hiện nay, bánh trung thu có rất nhiều loại nhân mới lạ, hấp dẫn nhưng chiếc bánh nướng thập cẩm vẫn là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người Việt Nam. Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm ra một chiếc bánh nướng nhân thập cẩm thành công từ ngay lần thử đầu tiên.
Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm dễ làm tại nhà, thơm ngon đúng điệu. Ảnh minh họa
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh nướng
– 200 gram nước đường bánh nướng
– 50 ml dầu thực vật
– 1/4 teaspoon (0,25 gram) baking soda (muối nở)
– 300 – 320 gram bột mỳ đa dụng, rây mịn
Nguyên liệu làm phần nhân bánh nướng
– 100 gram hạt điều rang chín
– 100 gram vừng trắng rang chín
– 100 gram hạt dưa bóc nõn rang chín
– 150 gram lạp xưởng
– 150 gram mứt bí
– 100 gram mứt sen
– 100 gram mỡ đường
– Lá chanh xắt nhỏ
Nguyên liệu làm phần nước sốt trộn nhân
– 20 gram đường bột
– 40 gram nước lọc
– 50 gram Corn syrup (mật ngô)
– 5 ml hắc xì dầu
– 10 ml dầu mè
– 20 ml rượu mai quế lộ
– Vài thìa bột bánh dẻo
Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm
Bước 1: Làm nhân bánh
Các nguyên liệu làm nhân xắt hạt lựu. Riêng với lạp xưởng, bạn nên rửa sạch rồi luộc sơ với nước nóng để bớt mỡ.
Cho các nguyên liệu vào cối xay sơ để hoàn toàn quyện với nhau. Nhưng nếu không thích ăn nhuyễn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Sau đó cho vừng rang, mỡ đường và lá chanh vào trộn đều hỗn hợp.
Cho các nguyên liệu tạo chất kết dính vào một cái tô trộn đều.
Đổ hỗn hợp nhân vào một cái tô khác. Cho từ từ hỗn hợp kết dính vào nhân và trộn đều. Bạn tiếp tục vừa cho từng thìa bột bánh dẻo vào tô, vừa đều tay trộn nhẹ.
Đến khi hỗn hợp sệt và kết dính lại với nhau thì vo thành viên tròn theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cách làm vỏ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm như sau:
Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa, rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn.
Dùng túi nilong thực phẩm bọc kín bôt. Sau đó, bạn ủ bột 30 phú ở nơi kín gió.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn
Sau khi đã ủ bột xong thì lấy bột ra. Dựa theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ mà bạn chia vỏ bánh và vo thành viên tròn.
Cán mỏng phần vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, bạn dùng tay miết vo bánh sao cho ôm khít phần nhân bánh.
Bạn lắp khuôn, sau đó cho khối bột vừa vo viên vào khuôn bánh trung thu rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được.
Chú ý khuôn phải được xử lý chống dính trước khi in bánh nhé. Bạn có thể xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn là giúp khối bột bánh không dính vào.
Bước 4: Nướng bánh
Để làm bánh trung thu nướng ngon chín đều, các bạn nên nướng bánh 3 lần. Trước khi tiến hành công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm này, bạn cần bật lò ở 200 độ C trước 10 phút.
Nướng lần 1: Cho bánh vào lò nướng trong khoảng từ 5 – 10 phút, khi thấy bánh đục thì lấy ra.
Nướng lần 2: Lấy bánh ra xịt nước, để bánh khô thì quét hỗn hợp trứng phết lên bề mặt cho đều. Chú ý, không để trứng bám quá dày lên mặt bánh nhé. Cũng không nên quết mạnh tay, vì như vậy sẽ làm mất hoa văn bánh. Tiếp tục cho vào nướng thêm 5 – 7 phút nữa.
Nướng lần 3: Lặp lại thao tác lấy bánh ra, xịt nước, phết trứng, rồi cho vào nướng tiếp 5 – 7 phút nữa. Đến khi bánh có màu vàng sậm là được.
Lưu ý: Bạn nên canh khi nào bánh dậy màu hanh vàng, thì lấy ra ngoài để một khoảng thời gian sau sẽ ngả màu sậm đẹp mắt.
Để bánh khoảng 1, 2 ngày sẽ mềm, dẻo và lên màu đẹp hơn như ý muốn. Bảo quản bánh nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm không quá khó như bạn nghĩ, phải không nào! Chỉ cần dành chút thời gian, sự kiên nhẫn, bạn đã có thể tự tạy làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon rồi.
Chúc các bạn có một mùa Trung thu thật ấp áp với những mẻ bánh ngon thơm lừng bên gia đình và người thân nhé!
Theo Đời sống và Pháp luật
-
15 phút trướcLễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
-
55 phút trướcNhững ngày gần đây, biển Vân Đồn và vịnh Hạ Long - Quảng Ninh liên tục xuất hiện hình ảnh cá heo bơi lội gần bờ được ngư dân ghi lại, trong đó có cả cá heo trắng.
-
2 giờ trướcKhi không có nhu cầu kết hôn và không có thời gian nuôi thú cưng, nhiều người tìm đến đá cuội như cách giải tỏa an toàn, tiết kiệm.
-
5 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
7 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
9 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
12 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
15 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
1 ngày trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
1 ngày trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
2 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
2 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
55 phút trước