Chán gà luộc thì lưu lại ngay cách làm giò dăm bông thịt nguội ăn trong ngày Tết

Khi đã ngán những đĩa thịt gà luộc thì món giò dăm bông thịt nguội sẽ "cứu cánh" cho bạn vào những ngày Tết đấy.

Nếu trước đây trong mâm cỗ Tết chỉ toàn những món ăn đơn giản thì ngày nay mâm cỗ đã trở nên đầy đặn hơn với những món ăn mới.

Thực ra dăm bông là món ăn không còn quá xa lạ với người dân Việt vào mỗi dịp Tết, nhưng mọi người thường hay mua sẵn món này ở ngoài chợ mà không biết rằng công thức để làm cũng rất đơn giản mà chị em có thể tự làm tại nhờ để đảm bảo vệ sinh hơn.

Chán gà luộc thì lưu lại ngay cách làm giò dăm bông thịt nguội ăn trong ngày Tết-1

Chuẩn bị:

Thịt chân giò

Thịt heo cốt lết

Hạt tiêu

Rượu trắng

Tỏi khô

Các loại gia vị: nước mắm, muối ăn, mỳ chính, đường.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế chân giò

Trước tiên, nướng sơ qua, sau đó lột sạch móng, cạo hết các mảng lông cháy rồi rửa lại miếng thịt bằng nước sạch.

Lọc xương ra khỏi phần thịt chân giò thật khéo léo sao cho thịt còn nguyên tảng và không bị nát.

Chán gà luộc thì lưu lại ngay cách làm giò dăm bông thịt nguội ăn trong ngày Tết-2

Sau khi lọc xong thì tẩm một chút hạt nêm, muối ăn vào phần thịt để 30 phút cho các gia vị ngấm đều.

Bước 2: Sơ chế thịt cốt lết

Thịt heo cốt lết đem rửa sạch, thái miếng hình bao diêm, sau đó đem ướp cùng muối, đường, hạt tiêu, nước tỏi, rượu trắng.

Với 1kg thịt nạc, bạn nên ướp cùng 2 thìa muối ăn, 1 thìa đường, nửa thìa hạt tiêu, 2 thìa nước tỏi loãng và 3 thìa rượu trắng. Rượu trắng trước đó bạn có thể ngâm với lá thơm khô để món ăn thành phẩm hấp dẫn hơn.

Chán gà luộc thì lưu lại ngay cách làm giò dăm bông thịt nguội ăn trong ngày Tết-3

Bước 3: Nhồi dăm bông

Tiến hành nhồi phần thịt heo cốt lết vào trong chân giò lại sao cho đến khi đầy và chắc tay thì chừa lại một khoảng đủ để may lại. Dùng kim chỉ may chặt lại để miếng chân giò thật kín hoặc dùng dây quấn quanh thật chặt.

Chán gà luộc thì lưu lại ngay cách làm giò dăm bông thịt nguội ăn trong ngày Tết-4

Bước 4: Hấp dăm bông

Đem toàn bộ phần dăm bông làm ra đi hấp cách thủy trong khoảng 2 tiếng. 

Chán gà luộc thì lưu lại ngay cách làm giò dăm bông thịt nguội ăn trong ngày Tết-5

Sau khi hấp chín xong, để dăm bông nguội cho thịt săn lại là có thể trình bày thưởng thức.  Bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.

Chán gà luộc thì lưu lại ngay cách làm giò dăm bông thịt nguội ăn trong ngày Tết-6

Nami (tổng hợp)
Theo VietNamnet


công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất