Cách sơ chế và nấu món canh măng khô vừa ngon vừa giúp loại bỏ độc tố bạn cần nên biết
Chế biến măng khô như thế nào để vừa ngon vừa giúp loại bỏ hết độc tố (nếu có) trong măng để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà?
Đối với các quốc gia phương Đông, măng là một trong những món ăn khá thông dụng. Ở nước ta, măng tươi hoặc khô cũng là một trong những nguyên liệu được dùng khá phổ biến để chế biến món ăn và được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán, thật thiếu sót nếu như trên mâm cỗ những ngày đầu năm mới lại thiếu món canh măng. Vậy chế biến măng khô như thế nào để vừa ngon vừa giúp loại bỏ hết độc tố (nếu có) trong măng để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà?
Cách chọn măng khô ngon
Để có đươc món măng ngon thì khâu chọn măng khô cũng vô cùng quan trọng. Có 2 loại măng khô, măng lá và măng lưỡi lợn. Tùy vào khẩu vị, sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại măng thích hợp để chế biến món ăn cho gia gia đình. Tuy nhiên, dù mua loại nào thì bạn cũng cần lưu ý nên chọn măng còn giữ được mùi đặc trưng vốn có của chúng, có màu vàng nâu nhạt hay màu hổ phách và có độ bóng láng. Chọn nhiều phần ngọn, măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay và có thể bẻ gãy được.
Cách ngâm và luộc măng khô nhằm giúp loại bỏ độc tố
Măng khô trước khi ngâm nước nên được rửa sạch. Trong quá trình ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, thế nên chúng ta cần phải thường xuyên thay nước và rửa lại măng để loại bỏ những hợp chất gây đắng. Thời gian ngâm măng thường kéo dài khoảng 1 tuần. Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gia là bạn có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, cách này vừa giúp măng nhanh nở vừa sạch và mềm hơn.
Măng khô sau khi ngâm mềm cần phải được rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tục nấu nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình nấu, nếu nước trong nồi cạn thì cần cho thêm nước để măng luôn ngập trong nước. Sau khi nấu xong cần đổ măng ra rổ và tiếp tục rửa cho hết nước màu vàng đậm. Rồi lại tiếp tục cho măng vào nấu thêm vài lần cho đến khi chín mềm.
Sau khi măng đã mềm, đổ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Sau đó cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ hoặc thái miếng (tùy sở thích) để chế biến các món ăn.
Cách nấu món canh măng khô truyền thống miền Bắc “đúng chuẩn”
Canh măng khô là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở miền Bắc của nhiều gia đình. Vị đậm đà, nóng hổi nên rất thích hợp cho bữa cơm trong những ngày se lạnh ở miền Bắc. Hãy tham khảo ngay cách nấu món canh truyền thống này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- Măng khô: 500gr.
- Móng giò: 1 cái.
- Xương: 300gr.
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và hành củ.
Cách thực hiện:
- Cho hành củ vào phi thơm với dầu sau đó cho măng khô đã ngâm, luộc và thái miếng vừa ăn vào xào nhỏ lửa, nêm thêm chút muối, nước mắm và một ít hạt nêm cho măng ngấm gia vị.
- Móng giò và xương rửa sạch sau đó trần qua nước nóng có pha ít muối để khử mùi hôi và khi hầm xương nước dùng sẽ trong hơn.
- Cho móng giò và xương vào nồi nấu nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi ninh xương và móng giò bạn nên lưu ý phải vớt hết bọt để nước canh được trong và nước dùng có mùi thơm.
- Sau khi nấu móng giò và xương khoảng 30 phút thì cho măng khô đã xào trước đó vào nồi, tiếp tục nấu đến khi măng, móng giò và xương mềm nhừ nêm nếm gia vị lại cho thật vừa miệng là được.
Với những gợi ý ngâm và luộc rồi chế biến măng khô như trên, hy vọng bạn sẽ nấu được những món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho mọi người thưởng thức trong những ngày Tết sum vầy bên gia đình.
Theo Thethaovanhoa
-
41 phút trướcMột con gấu nâu lớn đi dạo trên bãi cát và bơi lội ở bờ biển South Lake Tahoe, California, Mỹ khiến những du khách ở đây kinh ngạc nhìn theo.
-
1 giờ trướcTới chợ đầu mối từ sáng sớm, hai vị khách Hàn Quốc bất ngờ vì không khí buôn bán nhộn nhịp, có nhiều loại trái cây thơm ngon.
-
5 giờ trướcMâm cỗ Trung thu truyền thống tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả Trung thu 2024 ba miền Bắc, Trung, Nam đẹp mà đơn giản.
-
11 giờ trướcGà là món ăn quen thuộc và được yêu thích trên toàn thế giới nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng an toàn để ăn.
-
14 giờ trướcMột quán cà phê ở Quảng Nam treo biển không nhận tiền mặt, nhờ khách hàng chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam để ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc bị lũ lụt.
-
1 ngày trướcSan Gimignano - "thành phố những tòa tháp" - là viên ngọc quý giữa lòng nước Ý thơ mộng.
-
1 ngày trướcHai anh em người Nam Phi là Dean và Deon Barnard, vừa được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness khi trồng thành công quả mận gần 500g, nặng nhất thế giới.
-
1 ngày trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
1 ngày trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia, sau mưa lũ nguy cơ tiềm ẩn bùng phát nhiều bệnh như sởi, sốt xuất huyết, cúm, đau mắt đỏ.
-
1 ngày trướcNgười lớn tuổi vẫn có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày như khi còn trẻ nhưng cần thỉnh thoảng kiểm tra sức khỏe để thay đổi phù hợp.
-
1 ngày trướcRượu pha methanol khiến người uống nhanh chóng ngộ độc phải vào viện cấp cứu với các triệu chứng nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcDu khách đang nghỉ dưỡng tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã vô cùng sợ hãi khi khu vực này rung chuyển bởi trận động mạnh nhất trong lịch sử với cường độ 3,8 độ.
-
1 ngày trướcMột số khu vực ở Bali phải hoãn việc xây dựng khách sạn, biệt thự và hộp đêm do hòn đảo nổi tiếng này đang phải vật lộn với tình trạng du lịch quá tải.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
2 ngày trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
2 ngày trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
2 ngày trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
2 ngày trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
2 ngày trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước
-
-
27 ngày trước
-
27 ngày trước