Cách ủ rượu đinh lăng
Đinh lăng là một trong những dược liệu quý của Việt Nam, không chỉ để làm cảnh mà củ đinh lăng ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng.
Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias Fruticosa (L), họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Nó được ví như nhân sâm của người nghèo bởi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng lại dễ tìm, dễ trồng. Một trong những cách sử dụng đinh lăng làm thuốc chính là ngâm rượu. Cách ủ rượu đinh lăng không khó, các gia đình đều có thể thực hiện một cách đơn giản.
Cách ủ rượu đinh lăng
Để có một bình rượu đinh lăng ngon, bạn cần phải ngâm rượu đúng cách và đúng tỷ lệ. Những thứ cần chuẩn bị gồm:
Củ đinh lăng tươi hoặc khô
Bình ngâm rượu: Nên chọn bình thủy tinh hoặc bình sứ, tránh dùng dùng bình nhựa.
Mặc dù củ đinh lăng ngâm rượu có thể dùng loại tươi hay khô đều được, cách ủ rượu đinh lăng đối với hai loại này lại khác nhau.
Cách ủ rượu đinh lăng khô
Sơ chế củ đinh lăng: Nếu có sẵn củ đinh lăng khô, bạn chỉ cần đem làm sạch, thái miếng rồi sao vàng hạ thổ. Còn nếu đinh lăng còn tươi, bạn rửa sạch, thái miếng rồi phơi khô, sau đó sao vàng, hạ thổ. Thường 4kg củ tươi sẽ thu được 1kg khô, cần lưu ý để căn lượng sử dụng hợp lý.
Sau khi đã chế biến đinh lăng khô, bạn cho dược liệu vào bình rồi đổ rượu vào ngâm theo tỷ lệ 1kg củ đinh lăng khô ngâm với 7 lít rượu.
Thời gian ngâm rượu đinh lăng tối thiểu là 3 tháng. Cũng như các loại rượu ngâm khác, rượu đinh lăng để lâu sẽ ngon và ngả màu đẹp hơn, vàng óng. Rượu đinh lăng tương đối thơm, có mùi gần giống thuốc bắc, vị ngọt ngọt, cay nồng.
Cách ủ rượu đinh lăng không phức tạp. (Ảnh: Vinmec)
Cách ủ rượu đinh lăng tươi
Đối với củ đinh lăng còn tươi, bạn phải rất lưu ý đến khâu làm sạch trước khi chế biến vì củ thường bị bám rất nhiều đất, đặc biệt ở các kẽ nhánh rễ. Sau khi làm sạch, bạn để cho ráo nước rồi đem ngâm. Đinh lăng tươi có thể thái lát hoặc ngâm nguyên cả củ.
Với đinh lăng tươi, 1kg củ chỉ nên ngâm với khoảng 3 lít rượu. Tùy theo kích thước củ mà bạn lựa bình ngâm rượu phù hợp, xếp làm sao để rượu có thể ngập toàn bộ củ đinh lăng là được.
Rượu đinh lăng tươi cần ngâm trong ít nhất 6 tháng mới mang ra dùng. Rượu ngâm lâu hơn sẽ cho màu đẹp, ngon và tốt cho sức khỏe hơn.
Một số lưu ý khi ngâm rượu đinh lăng
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng củ đinh lăng có hàm lượng cao saponin - một hoạt chất có nhiều trong nhân sâm, do đó bạn chỉ nên dùng lượng vừa đủ để tránh các tác dụng phụ như nôn mửa, tụt huyết áp. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng tối đa 3 đến 4 ly rượu đinh lăng.
Đinh lăng tươi không nên ngâm với quá nhiều rượu vì sẽ làm cho rượu bị nhạt, không tỏa ra mùi thơm đặc trưng của đinh lăng.
Để ngâm rượu, nên chọn củ của cây đinh lăng lá nhỏ, loại củ lâu năm; mua được đinh lăng rừng ngâm là tốt nhất. Hiện tại đinh lăng được trồng khá nhiều vì có giá trị kinh tế cao. Loại này cũng rất tốt nhưng không bằng đinh lăng chuẩn rừng.
Lưu ý, do đinh lăng là một vị thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để biết nó có phù hợp với bản thân hay không, dùng với liều lượng bao nhiêu là hợp lý. Ngoài ra, dù là rượu thuốc, bạn không nên lạm dụng vì chất cồn nếu vào cơ thể quá nhiều sẽ gây hại.
Theo VTC
-
1 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
11 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
12 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
15 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
16 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
17 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
19 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
20 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
21 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
22 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.