Cảnh báo nhóm người không nên ăn sầu riêng
Sầu riêng được mệnh danh là vua trái cây được nhiều người yêu thích. Loại quả này giàu dinh dưỡng nhưng một số trường hợp ăn vào có thể nguy hiểm cho sức khỏe.
Cách đây 1 tháng, hai vợ chồng tôi đi vào TPHCM chơi. Bữa tối sau khi ăn nhậu, chồng tôi ăn sầu riêng, nửa đêm đau bụng, nôn ói. Ngày hôm sau, anh ấy mệt hơn. Tôi đọc trên mạng có thông tin không nên ăn sầu riêng sau khi uống rượu bia. Xin chuyên gia tư vấn điều này có đúng không. Ai nên kiêng trái cây này? Tôi xin cảm ơn! (Lê Thị Mai - Hà Nội).
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách khoa (Hà Nội), tư vấn:
Sầu riêng là vua của các loại trái cây vì giàu dinh dưỡng và ăn rất ngon. Tuy nhiên, món ăn này cũng không tốt cho một số người có bệnh mạn tính, béo phì.
Chưa có nghiên cứu khẳng định quan điểm người ăn sầu riêng sau khi uống rượu bia hại tới sức khỏe. Nhưng một số người chia sẻ với tôi họ thấy đau đầu, chóng mặt, triệu chứng say rượu nặng hơn.
Vấn đề này có thể do sầu riêng ngọt, tính nóng và rượu cũng nóng nên khi vào cơ thể sinh ra lượng nhiệt lớn gây đau đầu, chóng mặt, tăng nhịp tim.
Trước đó, người ta cũng cho rằng sầu riêng chứa hợp chất lưu huỳnh Diethyl Disulfide. Chất này có thể cản trở quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể, khiến Acetaldehyde đi vào máu nhiều hơn làm tình trạng say rượu tăng nặng. Sau uống bia rượu, tốt nhất bạn nên ăn những thực phẩm thanh đạm như nước canh, súp, cháo đậu xanh, đậu đen thay vì ăn thức ăn khó tiêu hóa, giàu đường.
Sầu riêng có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ảnh: P.Thúy.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tư vấn thêm:
Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng chứa nhiều vitamin như vitamin C, axit folic, thiamin, riboflavin, niacin, B6 và vitamin A, kali, sắt, magie, natri, kẽm, phốt pho, chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Sầu riêng có tác dụng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình phát triển của gốc tự do, cải thiện hệ tiêu hóa, chắc xương, chống lão hóa.
Ngoài ra, sầu riêng còn có tác dụng giảm stress, cải thiện giấc ngủ, giảm tình trạng lo lắng.
Sầu riêng tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì có thể gây thừa cân, béo phì, tăng đường máu vì hàm lượng đường cao, chứa nhiều kcal (1kg sầu riêng tương đương 1.350 kcal) tương đương với tổng năng lượng một ngày cho một người trưởng thành.
Bạn không ăn sầu riêng cùng với nước ngọt và rượu bia vì trong thành phần đều chứa nhiều đường và chất béo. Ăn sầu riêng trước lúc uống bia có thể khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, đường huyết trong máu tăng.
Những người cần lưu ý khi ăn sầu riêng:
Người bị tiểu đường, béo phì, bệnh nhân huyết áp ăn sầu riêng có thể khiến đường huyết tăng cao rất nhanh vì vậy người bệnh phải kiêng.
Tương tự, người tăng cholesterol máu cũng hạn chế ăn sầu riêng. Bạn chỉ ăn một chút để bớt cảm giác thèm ăn. Người đang giảm cân không nên ăn vì sầu riêng có thể khiến cân nặng và mỡ thừa tăng nhanh.
Người suy thận ăn sầu riêng chứa nhiều kali sẽ gặp nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và dẫn đến ngừng tim đột ngột, gây tử vong nhanh chóng.
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước