Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa, canh nấm tràm, gỏi cá nghéo, lẩu cá khoai... là những món ngon nức tiếng ở Quảng Bình mà nếu đến vùng đất này bạn nhất định nên thưởng thức.

Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo Quảng Hòa làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.

Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đỗ giá làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to bậm. Gạo làm bánh xèo là loại lúa mành màu đỏ, chỉ xay bóc vỏ lúa (còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt) ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi đem xay, dùng muôi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ. Xay hai lần cho gạo mịn.

Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa (vùng nam Quảng Trạch) làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình-1

Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế.

Món cá chuối mới là lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ.

Sau đó luộc, uốn thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.

Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời.

Đẻn biển

Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon, dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là loài có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh.

Đẻn gồm rất nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai. Mỗi loại đẻn khi chế biến lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Nào là cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc.

Vì thế mà con đẻn luôn được du khách “thích mê” trước khi thưởng thức những món khác tại các nhà hàng ven bờ Nhật Lệ.

Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng nức tiếng nhất là tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả.

Người ta thường lấy tiết đẻn vừa hứng đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bình rượu ngon được trưng bày, bên trong là những con đẻn được ngâm ít nhất 3 đến 5 ngày trước đó.

Hãy một lần nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn, bạn sẽ cảm thấy cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn, tạo nên cảm giác rất khó quên. Ngoài rượu đẻn thì ram cũng là một món ngon từ đẻn biển.

Những con đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị trộn đều. Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều.

Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn đã thấy thòm thèm! Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về.

Cháo canh

Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở thưởng thức cả ngày lẫn đêm thì cháo canh chỉ bán một buổi. Món này cũng không bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa hè đến cửa hiệu) mà được chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi.

Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.

Trong tô cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Tô cháo canh nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.

Ở TP.Đồng Hới, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả – dù hai thức này không hề ăn nhập với nhau. Sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê Mộ Trạch để thêm no bụng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt.

Lẩu cá khoai

Các quán ở Đồng Hới chuyên món lẩu cá khoai (có nơi gọi cá cháo). Chỉ cần nhìn tô cá đã ướp gia vị mang ra để trên bàn thôi thì nước miếng cũng đã chảy. Từng khúc cá trắng nõn nà, mũm mĩm như thách thức, khêu gợi.

Cá được làm sạch, bỏ đầu, ruột, cắt đôi. Ướp cá khoai chỉ cần các loại gia vị bình thường như muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều cây nén (thuộc họ hành tỏi) được cắt mịn cả lá và củ nhỏ.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình-2

Còn nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Kể ra đơn giản nhưng không phải vị chỗ nào cũng ngon mà còn phụ thuộc vào bàn tay người chế biến. Một yếu tố quyết định nữa là cá phải thật tươi.

Vừa nói năm ba câu chuyện, nồi nước đã sôi sùng sục trên ngọn lửa mạnh, lúc này mới gắp cá cho vào. Không nên cho hết cá vào nồi cùng lúc; một người ăn hai khúc một lượt, cứ cộng lại rồi cho vào, hết lượt này đến lượt khác. Không để cá quá chín vì sẽ nát ra và mất hết chất; chỉ cần sôi lên một chút là vớt ra chén. Ăn ngay sau khi bớt nóng, đừng để nguội cá sẽ tanh.

Bánh lọc bột sắn, tôm sông

Bánh lọc vốn từ trong Huế, Đông Hà ra rồi neo lại ở Quảng Bình, được bổ sung thêm hương vị mới, trở thành một món ăn đặc biệt nhất của tỉnh Quảng Bình. Không mấy ai qua Đồng Hới lại không muốn nếm thử và mua bánh làm quà.

Nguyên liệu của bánh lọc chỉ đơn giản là bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ và một ít gia vị khác của vườn nhà. Tôm dùng cho bánh chỉ là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển.

Bột sắn sau khi đã lọc, đem luộc chín vài phần (khi nhìn thấy lớp ngoài trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng, sồn sột sống. Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín. Đây là thao tác công phu nhất của người làm bánh lọc.

Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Có thể đem trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay hay gói lá chuối đem hông (đồ như đồ xôi), dành cho người mang đi xa. Loại bánh gói này có thể để nhiều ngày, khi ăn, đem hấp lại cho nóng, vẫn thơm dẻo như bánh mới, được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình với những lát ớt cay xé lưỡi mới càng đáng nhớ.

Ở Quảng Bình ngon nhất là bánh lọc của mệ Xá Đồng Hới. Loại bánh dày công, đủ chất bổ dưỡng ấy lại rất rẻ. Chỉ vài chục nghìn là cả nhà có thể có được bữa liên hoan hoặc mang đi xa thành một món quà quý.

Gỏi cá nghéo

Cá nghéo thuộc họ cá xương sụn như cá mập, đẻ con chứ không đẻ trứng. Cá nghéo toàn thịt, gan béo, thịt ngon, tuy da có nhám (do đó gọi là cá nhám), có tanh, nhưng cạo da bằng nước sôi như cạo lợn thì không còn tanh nữa, thịt cá lúc ấy trắng như bông, mới nhìn đã thích.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình-3

Cá nghéo làm gỏi ăn với nước lèo, rau sống, nhấm rượu là một món nhậu đẹp; còn như kho với nghệ, mật, gừng là món ăn bổ âm. Các lương y ở Đồng Hới khuyên người bệnh nghèo nên ăn cá nghéo bao tử sau khi lành bệnh, không cần uống thuốc bổ, tốn tiền.

Chọn mua cá nghéo chửa, mổ lấy bọc cá con trong bụng cá mẹ, để nguyên bọc, tránh làm vỡ, rửa qua nước muối ấm (không quá sôi) bắc gạo nấu cháo, vừa chín tới thì thả bọc bao tử cá vào, hầm kỹ, thêm gia vị tiêu hành, thế là đã có thang thuốc bổ toàn diện âm dương vậy. Sau bệnh, chỉ cần ăn 5 hay 7 lần như vậy là khỏe.

Canh nấm tràm

Ở chợ Đồng Hới (Quảng Bình) luôn tấp nập người mua, kẻ bán. Theo những người bán nấm tràm, thì loại nấm này không phải nơi nào và mùa nào cũng có.

Nấm tràm thường mọc trên sườn các gò đồi hay dọc theo ven bờ của những con suối, có hình tròn như quả trứng gà, nhìn béo múp, có màu tím đậm; những cây lớn hơn có màu nâu tím – màu của những trái sim vừa chuyển màu, sắp chín; những cây nấm đã già thì chỉ còn lại màu nâu thẫm.

Mỗi năm, nấm tràm chỉ có hai mùa vào khoảng tháng 4 và tháng 7, tháng 8 âm lịch. Gọi là mùa vậy thôi, nhưng thực ra thời gian rất ngắn ngủi, chỉ độ khoảng dăm bảy ngày sau mỗi đợt mưa.

Canh nấm tràm, gỏi cá nghéo nổi tiếng ở Quảng Bình-4

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, nấm tràm có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, xào với các thực phẩm khác, nhưng có lẽ món ăn phổ biến, quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm.

Chế biến nấm tràm cũng khá công phu. Trước tiên, gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, lấy mũi dao nhẹ nhàng bóc màng vỏ màu nâu trên tán nấm.

Để nấm tràm bớt đắng và đỡ nhớt, nên ngâm nước muối loãng và rửa thật sạch hoặc có thể chần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Nhưng với những người đã nghiền cái vị đắng này thì phải để nguyên, ăn thật đắng mới thấy “đã”.

Sau khi ướp tôm và thịt cho thấm, cho nồi lên bếp phi hành cho thơm, cho thịt ba chỉ vào đảo qua, tiếp đến cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều một lượt rồi cho nước vào đun sôi. Rồi mới cho nấm vào chờ nước sôi lại, bỏ rau vào đến khi rau chín thì tắt bếp.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn; lá trơng non, lá lốt xắt nhỏ, cho một ít vào, nồi canh sẽ dậy mùi thơm rất đặc trưng. Canh nấm tràm có thể nấu với nhiều loại rau khác nhau, nhưng người ta thường nấu với rau khoai lang bởi vị thanh mát của thứ rau này làm giảm đi phần nào vị đắng.

Theo Dân Việt

Chế kem hộp và sữa chua thành kem que 'chữa cháy' oi nóng

Tủ lạnh nhà bạn mùa hè luôn có sẵn kem hộp và sữa chua giải nhiệt? Mẹo chế biến sau đây giúp bạn "hô biến" các món mát lạnh thành kem que nhiều hương vị sáng tạo, hấp dẫn.

5 thành phố có cảnh đẹp, đồ ăn cực ngon, đến Đài Loan mà không ghé là tiếc cả tháng

5 thành phố sau đây luôn thu hút đông khách khi đến Đài Loan (Trung Quốc) bởi cảnh đẹp và món ăn ngon.

Nắng nóng thế này đi săn sâu muồng về... ăn sống

Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống tại bản Chậu (xã Chiềng Cơi, tỉnh Sơn La) tấp nập lên rừng săn tìm nhộng sâu muồng.

Sự thật về quán ăn cởi trần bán hàng ở Hà Nội

Một quán ăn nhỏ ở Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội bằng các hình ảnh nam thanh niên cởi trần phục vụ khách.

Cupcake 6 viên đá vô cực vảy vàng hưởng ứng 'Avengers: Endgame'

Bom tấn "Avengers: Endgame" khiến không ít người hâm mộ trông ngóng và hưởng ứng với nhiều hình thức, một trong các cách thể hiện là món cupcake độc đáo với 6 màu đá vô cực.

Hòn đảo có người ở 'cô độc' nhất quả đất

Nằm chơi vơi giữa Đại Tây Dương, cách đất liền của Nam Phi khoảng 2.816km về hướng Đông và Nam Mỹ khoảng 3.360km về phía tây, hòn đảo Tristan Da Cunha của Anh được biết đến là nơi có người ở xa nhất trên thế giới.

Nắng nóng thế này ăn gì cũng ngấy, chị em thích mê 3 mâm cơm chưa đến 50.000 đồng vừa ngon lại giải nhiệt

Những mâm cơm không hề tốn kém nhưng lại có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt.

Hàng nghìn du khách đổ xô ra đảo Lý Sơn dịp lễ 30/4

Hàng nghìn người đổ xô đến tham quan huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) dịp lễ 30/4, Ban quản lý Cảng Sa Kỳ bố trí tăng hàng chục chuyến tàu cao tốc, siêu tốc phục vụ nhu cầu du khách.

Đặng Thu Thảo đăng ảnh khi vi vu ở Nhật Bản, fan vào trầm trồ: 'Tiên nữ là có thật'

'Gái một con' Đặng Thu Thảo đang tận hưởng kỳ nghỉ ở 'Đất nước mặt trời mọc'. Ngoài những trải nghiệm của chuyến đi, nàng Hậu này còn đăng ảnh chụp cận mặt vô cùng xinh đẹp.

Món ăn vạn người mê cực tốt cho chất lượng 'chuyện ấy'

Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị chữa chứng huyết hư, thiếu máu.

Cách làm kem tươi sữa dừa mát lạnh không cần máy

Kem dừa là món ăn nhiều người săn đón mỗi dịp hè để giải toả cơn nóng. Công thức đơn giản sau sẽ giúp bạn tự làm món ăn này thơm ngậy tại nhà.

Du lịch Bali khi núi lửa hoạt động liệu có an toàn?

Thời điểm núi lửa phun trào ở Bali (Indonesia) khiến nhiều du khách ngần ngại huỷ chuyến dù đã lên kế hoạch. Vậy du khách đến Bali cần lưu ý điều gì để hạn chế rủi ro?

Thác nước chảy giữa lòng thành phố trong trận động đất ở Philippines

Nước chảy ra từ một hồ bơi trên tầng thượng của một khu dân cư ở Manila (Philippines) khi tòa nhà "lắc lư" trong trận động đất.

Những món ăn mát lạnh 'xua tan' cái nóng mùa hè

Chỉ cần nắm rõ bí quyết sau với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay những món kem mát lạnh, ngon tuyệt giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Đến thành phố di sản của Ba Lan xem tượng 'đầu người' độc đáo

Là di sản thế giới, khu trung tâm lịch sử của Krakow (Ba Lan) không chỉ thu hút du khách bởi những kiến trúc cổ kính mà còn gây ấn tượng với tác phẩm "đầu người" hiện đại, độc đáo.

Thử làm món ngô đường phố theo phong cách Mexico tại nhà

Trong danh sách những món ăn đường phố ở Mexico, ngô là thứ hấp dẫn và được nhiều người ưa thích. Với vài công đoạn đơn giản, bạn hãy thử tài nghệ chế biến món ăn này.

Đi bộ ngắm cảnh siêu thực trên mặt hồ nước ngọt Baikal

Du khách người Nga có trải nghiệm khám phá vẻ đẹp hồ nước ngọt Baikal, nơi sâu nhất thế giới, nằm ở Siberia. Cảnh siêu thực khi hồ nước đóng băng được mô tả như những bộ phim.

Uống nước dừa có tốt như bạn nghĩ

Giáo sư Blake từng chia sẻ rằng, thà bạn lấy kali từ các loại trái cây khác còn hơn là từ nước dừa.

Cách làm kem, đá bào nhanh gọn xua tan cơn nóng đỉnh điểm

Dưới nắng hè oi bức, một ly kem mát lạnh sẽ giúp bạn sảng khoái hơn. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay "hô biến" ra nhiều loại kem ưng ý.

Trải nghiệm cảm giác mạnh trên chuyến tàu qua núi cao gần 2.000 m

Ngồi trên tàu Gelmerbahn (Thụy Sĩ), du khách sẽ có những giây phút "thót tim" với độ cao lên đến 1.860 m so với mực nước biển. Con tàu hoàn toàn không có tấm chắn xung quanh.

Thung lũng Kathmandu linh thiêng hút khách hành hương ở Nepal

Thung lũng Kathmandu ở Nepal tập trung nhiều địa điểm tôn giáo linh thiêng như các bảo tháp, đền thờ, tu viện... của cả Phật giáo lẫn Hindu giáo, thu hút khách hành hương khắp nơi.

Bánh tart thạch chanh món tráng miệng thanh mát mùa hè

Mùa hè nóng nực, các món bánh tráng miệng luôn được người ăn yêu thích hơn cả. Công thức bánh tart thạch chanh dưới đây là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trổ tài làm bánh.

Du khách hào hứng check-in bên thác nước ở sân bay Changi

Khu Jewel mới đi vào hoạt động ở sân bay Changi (Singapore) không chỉ có những tiện nghi hiện đại, mà còn trở thành góc "sống ảo" được nhiều khách du lịch yêu thích.

Phát sốt với món nộm đu đủ chua ngọt Thái Lan

Nộm đu đủ Thái Lan là món ngon hớp hồn du khách khi đặt chân đến đất nước này. Tuy nhiên bạn có thể tự làm nộm đu đủ theo công thức đơn giản sau:

Ghé thăm ngôi làng được dát hàng nghìn tấn kim cương ở Đức

Nordlingen là một thị trấn nhỏ đậm nét cổ xưa ở Swabia, Bavaria, Đức. Điều đặc biệt là thị trấn này được bao phủ bởi một lớp kim cương lấp lánh ước tính lên tới 72.000 tấn.

Làm món beancurd óc chó, topping khoai dẻo thanh mát ngày hè

Món beancurd mềm mại, tan ngay trong miệng kết hợp cùng topping khoai dẻo thơm ngon là một lựa chọn không tồi dành cho bạn và gia đình trong những ngày nóng nực.

6 loại trái cây nên hạn chế ăn ngày nắng nóng

Một số loại trái cây phổ biến như xoài, nhãn, vải... có thể làm tăng thân nhiệt, gây mất nước, làm trầm trọng các triệu chứng suy nhược của cơ thể khi thời tiết nắng nóng.

Kinh hoàng 'nghĩa địa khủng long' khổng lồ thời tiền sử ở Nam Mỹ

Các nhà khoa học mới phát hiện nghĩa địa hóa thạch của khủng long khoảng 10 con, có niên đại 220 triệu năm trước tại Argentina.

Loại quả được ví như 'vàng lỏng' ở Trung Quốc

Nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe và giá thành không hề rẻ.

Đã mắt trước thiên đường ẩm thực tôm hùm, cua hấp ở Nha Trang

Chuyến ghé thăm Nha Trang vừa rồi, may mắn được một người bạn địa phương gợi ý các quán ăn hấp dẫn, giá rẻ, mình thỏa sức thưởng thức thiên đường ẩm thực ngon tuyệt tại đây.

'Những kẻ không sợ chết' nằm vắt vẻo giữa vực sâu gần 200 m

Chỉ một phút sơ sẩy, những phượt thủ có thể rơi xuống vực sâu thăm thẳm ở Monte Piana thuộc dãy Dolomites, Italy. Dù vậy, họ vẫn thản nhiên đàn hát, đọc sách hay ăn uống.

Ghé thăm vùng đất thần tiên của người Hobbit ngoài đời thật

Ở Matamata, New Zealand, nơi từng là bối cảnh trong series phim "Chúa tể những chiếc nhẫn", bạn sẽ bất ngờ khi tham quan ngôi làng Hobbit cổ tích giống hệt những gì trong phim.

Hạt rắc nhiều màu sắc dùng trang trí món ngọt được sản xuất ra sao?

Thường dùng để trang trí bánh ngọt, kem... thêm phần bắt mắt, những hạt rắc nhiều màu sắc được làm từ chất béo rắn, nước, đường bột, màu thực phẩm... theo quy trình công phu.

Lạc vào tiên cảnh tại những địa điểm đẹp nhất Giang Nam

Mùa xuân tại Giang Nam đẹp tuyệt vời trong không gian tràn ngập màu sắc và rực rỡ của các loại hoa.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam được ví như 'kho báu' ở Trung Quốc

Cứ vào mùa hè, thứ quả nhỏ xinh, chát ngọt này lại gợi cho bao người về ký ức tuổi thơ, cứ chiều chiều lại nô nức lên đồi hái quả.

Cận cảnh tổ hợp thiết kế mới đẹp hút hồn trong sân bay Changi

Sau khi chính thức mở cửa, tổ hợp sân bay Jewel Changi gây ấn tượng với du khách thế giới đến Singapore. Sau đây là cận cảnh thác nước bên trong thiết kế gần 1,3 tỷ USD.

Bữa cơm hằng ngày thêm loại củ này không chỉ ngon mà còn tốt như 'tiên dược'

Hành tây là một loại thực vật thuộc họ Hành. Loại củ có lớp vỏ màu nâu, trắng hoặc đỏ này là một thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới bởi mùi vị hăng và khả năng gây kích thích vị giác.

5 sự thật về Nhà thờ Đức Bà Paris dành cho du khách

Trước khi xảy ra hỏa hoạn, Nhà thờ Đức Bà Paris từng là công trình thế kỷ của Pháp và châu Âu. 5 sự thật thú vị về địa danh lịch sử này đem đến cho du khách nhiều điều lý thú.

Người Trung Quốc nuôi gián làm món ăn đặc sản và thuốc chữa bệnh

Tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), một trang trại nuôi hơn 10 triệu con gián làm nguồn cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng địa phương. Gián nuôi còn được sấy khô làm thuốc Đông y.

Kỳ lạ vùng đất thích tắm dầu thô chứa chất gây ung thư, hại hồng cầu

Dầu thô vùng Naftalan (Azerbaijan) có 50% chất gây ung thư, hủy hoại hồng cầu nhưng vẫn được người dân sử dụng vì tin rằng nguyên liệu này giúp làm đẹp da, thư giãn cơ thể.

Bóc tôm bằng nĩa và các mẹo giúp bạn trổ tài trong bếp

Việc bóc tôm bằng tay khiến nhiều người ăn ái ngại. Sau đây là cách dùng nĩa bóc tôm dễ dàng và các mẹo giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian trong gian bếp

Hồi ức về Nhà thờ Đức Bà, kiến trúc hoàn mỹ của nhân loại

Nhà thờ Đức bà được xem là biểu tượng kiến trúc và văn hóa của nước Pháp, với vẻ đẹp tinh xảo khiến du khách choáng ngợp trước sự kỳ công của người xưa.

MC Kỳ Duyên bật mí những cách tránh bị trộm mất đồ khi đi du lịch Châu Âu, ai cũng nên biết

Với 25 năm kinh nghiệm đi châu Âu và cũng từng là nạn nhân, MC Kỳ Duyên rút ra được những bài học xương máu để tránh bị mất đồ.

Vì sao Nhà thờ Đức Bà Paris cháy nhanh

Khung tháp được ghép từ 1.300 cây sồi, đủ lấp đầy hơn 21 ha đất nên nó thường được gọi là khu rừng trên cao của nóc Notre Dame.

Hồ nước loang lổ kỳ quái, khiến người sợ lỗ nổi da gà

Hồ nước mang tên Kliluk ở Canada gây tò mò bởi cấu tạo loang lổ, gồm 365 bể nhỏ tạo thành. Những người mắc chứng sợ lỗ hẳn sẽ rất khó chịu khi nhìn thấy hồ nước kỳ quái này.

CLIP: Hướng dẫn nấu cháo cá lóc rau đắng ngon chuẩn vị miền Tây

Cháo cá lóc rau đắng là món ăn dân dã, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Bằng công thức vô cùng đơn giản sau, bạn đã có những tô cháo thơm ngon, hợp vệ sinh đãi gia đình, bạn bè rồi đấy!

Khám phá hòn đảo được bình chọn là đảo đẹp nhất thế giới

Từng được độc giả tạp chí du lịch CN Traveler bình chọn là hòn đảo đẹp nhất thế giới, Palawan là thiên đường của những người yêu biển và ham khám phá.

Chuyên gia nam khoa mách 2 món ăn cho mày râu yếu sinh lý

Khi nồng độ testosteron trong máu giảm, nam giới sẽ suy giảm nhu cầu tình dục cũng như ham muốn, thời gian quan hệ. Các bác sĩ cho rằng, theo độ tuổi sự suy giảm này là tất yếu nhưng có thể bồi bổ sức khỏe bằng các thực phẩm giàu kẽm.

Khách 'đỏ mặt' khi lần đầu ăn cá dương vật

Với vẻ bề ngoài đặc biệt, khiến nhiều người liên tưởng tới bộ phận nhạy cảm của nam giới, nhiều du khách đã đỏ mặt khi lần đầu thưởng thức món cá dương vật.

Cá ngừ nướng đá nham thạch được chế biến như thế nào?

Đến đảo Hawaii (Mỹ), du khách sẽ có dịp được thưởng thức món cá ngừ vẩy vàng tươi nướng trên đá nham thạch nóng rực. Đây là món ăn được người địa phương lẫn du khách yêu thích.