Cảnh sát triệu tập người tung tin đồn 'máy bay rơi ở Nội Bài'

Bình luận1

Người tung tin đồn "máy bay rơi ở Nội Bài" là một phụ nữ bán mỹ phẩm online.

Sáng 22/7, đại diện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an TP.Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng tung tin thất thiệt máy bay rơi ở Nội Bài (Hà Nội).

“Một giờ sau khi xuất hiện thông tin, chúng tôi đã triệu tập đối tượng lên lấy lời khai. Đối tượng đã thừa nhận hình vi vi phạm”, vị này cho biết.

Cán bộ Phòng PC50 tiết lộ thêm, người tung lên mạng xã hội thông tin thất thiệt máy bay rời ở Nội Bài là một phụ nữ bán mỹ phẩm online.
 


Thông tin rơi máy bay được đăng trên Facebook. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, chiều 20/7, một tài khoản Facebook đã đăng 5 ảnh chụp tại một cuộc diễn tập khẩn nguy hàng không với status: "Mưa to quá máy bay rơi luôn... Thật là kinh khủng... Nội Bài này".

Trong ảnh có chiếc máy bay mô hình nằm ngang qua mương nước cùng với xe chữa cháy và hoạt động cứu nạn. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ khiến nhiều người cảm thấy rất hoang mang.

Sau khi nhận được thông tin trên, ông Nguyễn Đình Dương - Phó giám đốc Cảng hàng không quốc Nội Bài khẳng định, thông tin máy bay rơi ở sân bay Nội Bài là bịa đặt.
 


Tin đồn thất thiệt này đã khiến nhiều người hoang mang. Ảnh chụp màn hình

Theo ông Dương, việc thông tin sai sự thật và bịa đặt về máy bay rơi ở sân bay Nội Bài không chỉ gây hoang mang cho người dân mà còn gây mất uy tín trong hoạt động khai thác và phục vụ của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Phía Sân bay quốc tế Nội sau đó đã có văn bản báo cáo Ủy ban An ninh hàng không quốc gia và đề nghị công an điều tra.

Có thể xử lý hình sự việc tung tin thất thiệt lên mạng xã hội

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định hành vi tung tin máy bay rơi sai sự thật nếu nhẹ thì bị xử lý hành chính, còn nếu gây hậu quả nghiêm trọng, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Thơm cho rằng trong trường hợp xác định người tung tin có mục đích chống đối chính quyền nhân dân, bịa đặt thông tin máy bay rơi làm người dân hoang mang và ảnh hưởng đến an ninh hàng không cũng như an ninh quốc gia thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tuyên truyền chống Nhà nước.

Nếu hành vi tung tin đồn để “câu like" trên Facebook thì tùy theo tính chất mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết theo nghị định 174 quy định xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp tùy mức độ vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Nếu hành vi tung tin đồn thất thiệt đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, theo Điều 122, Bộ luật hình sự người vi phạm có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống.

Theo Gia Đình & Xã Hội


máy bay rơi câu like Mạng xã hội
Tôi ghét bọn bán hàng online qua facebook.

Tin tức mới nhất