Cha con bị cáo Trần Quí Thanh khai về việc cho vay lãi

Trong khi bị cáo Trần Quí Thanh thừa nhận cho các bị hại vay tiền thì con gái là Trần Uyên Phương lại khẳng định các giao dịch là mua bán đất.

Ngày 23/4, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” do bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thực hiện.

Được xét hỏi đầu tiên, bị cáo Trần Quí Thanh thừa nhận có việc cho các bị hại vay tiền. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng đã nhận thức không đúng về việc cho vay vào thời điểm xác lập quan hệ giao dịch dân sự với ông Lâm Sơn Hoàng. 

Bị cáo Thanh trình bày khi ông Lâm Sơn Hoàng thông qua môi giới đến gặp, bị cáo nói muốn vay thì ra ngân hàng với lãi suất thấp, không phí môi giới. Còn bị cáo chỉ mua bán chứ không cho vay lãi suất cao.

"Hết 3 tháng, ông Hoàng không có tiền mua lại, xin gia hạn thêm 1 tháng. Bị cáo nói nếu muốn mua lại thì ông Hoàng phải đặt cọc, bị cáo sẵn sàng bán lại. Bị cáo không mua để sử dụng mà mua để kinh doanh" - ông Thanh trần tình.

Cha con bị cáo Trần Quí Thanh khai về việc cho vay lãi-1
Bị cáo Trần Quí Thanh. Ảnh: Nguyễn Huế

Còn ông Nguyễn Hoàng Phú (người môi giới) khai chỉ đưa ông Hoàng tới gặp bị cáo Thanh, không biết trao đổi giữa hai người. 

"Ông Hoàng nói cần tiền, muốn thế chấp 4 thửa đất nên tôi đã trao đổi với ông Trần Quí Thanh" - ông Phú nói.

Bị hại Lâm Sơn Hoàng trình bày, do cần 100 tỷ đồng nên thông qua ông Phú tới gặp ông Thanh để đặt vấn đề vay. Về 4 thửa đất, ông Hoàng nói không đồng ý chuyển nhượng, nhưng do ông Phú nói rằng ông Thanh uy tín, nên đã đồng ý.

Theo bị hại, hợp đồng giao kết là "trích thưởng hỗ trợ vay tiền", trong đó ghi nhận vay 100 tỷ đồng, trích thưởng 3%.

Cũng ông Hoàng khai, theo yêu cầu phía ông Thanh, phải trả lãi suất 3%/tháng và phải đóng trước 3 tháng. Do vậy, mặc dù chỉ có nhu cầu vay 100 tỷ đồng nhưng ông phải vay 115 tỷ đồng để trả lãi, đóng thuế,  phí. Sau khi thỏa thuận, ông đã ký hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất cho con gái ông Thanh là Trần Uyên Phương. Tiền được bị hại nhận qua tài khoản ngân hàng.

Khai trước tòa, bị cáo Trần Uyên Phương thừa nhận hành vi như cáo trạng đã quy kết.

Bị cáo Phương khai nhận được thông tin ông Lâm Sơn Hoàng bán đất nên đã đứng ra thực hiện các giao dịch. Bị cáo ký hợp đồng chuyển nhượng đất trước mặt công chứng viên nhưng không phải tại văn phòng công chứng và ủy quyền cho nhân viên thực hiện các thủ tục tiếp theo của quy trình.

Phương nhiều lần khẳng định chỉ biết ông Hoàng bán 4 thửa đất, không có thông tin gì khác. Giấy tờ về số đất này được gửi cho bị cáo xem trước đó.

Về việc chuyển tiền cho ông Hoàng, Phương nói mình không có sẵn nên mượn của cha là ông Trần Quí Thanh. 

Cha con bị cáo Trần Quí Thanh khai về việc cho vay lãi-2
Bị cáo Trần Uyên Phương. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo cáo buộc, từ năm 2019 đến 2020, thông qua một số người môi giới, ông Trần Quí Thanh và 2 con đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền. 

Bị cáo Thanh buộc phía vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản và cha con bị cáo sẽ ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản…

Theo chỉ đạo của ông Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên, sau đó cha con ông Thanh làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát tài sản của người vay.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con ông Trần Quí Thanh buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền phạt. Khi các nạn nhân chuẩn bị đủ tiền theo yêu cầu, cha con ông Thanh vẫn không trả lại tài sản như đã hứa.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/cha-con-bi-cao-tran-qui-thanh-khai-ve-viec-cho-vay-lai-2273628.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1GAXtk7xYz8UVLN8g6TEc8EifpJmata9VZj1-yMvXgqFwrEH21xlBbk1w_aem_AbCy9hos0XK1gzATcKFaWjLJnuNcc7v7ogD82LSrjRgx-KxJ76DI3dPt2zt1ogTc9NZATW4gKWilw_w7_UO_FtmO

Trần Quí Thanh Tân Hiệp Phát

Tin tức mới nhất