Chán cơm, học ngay 8X làm nem lụi ngon khó cưỡng, cả xóm phải xin công thức
Ông xã đã chấm điểm 10 cho món nem lụi nướng mà chị Quỳnh Giang đã tìm tòi và chế biến.
Trước đây, chị Trần Quỳnh Giang (33 tuổi, hiện sống và làm việc ở Hà Nội) vụng về chuyện bếp núc. Kể từ khi kết hôn, chị thường xuyên học hỏi kinh nghiệm nấu nướng từ mẹ chồng, các group nấu ăn để có thể tự tay vun vén cho tổ ấm nhỏ.
Chị Quỳnh Giang trổ tài vào bếp làm nem lụi nướng cho ông xã thưởng thức.
Mỗi lần đi ăn bên ngoài, chị đều quan sát cách đầu bếp chế biến, trang trí món ăn. Sau đó chị sẽ về tự mày mò công thức để nấu sao cho "chuẩn vị" nhất, đơn cử như món: Nem lụi.
Đây là "món ruột" của ông xã nên chị Giang đã tìm tòi cách làm. "Ban đầu mình học theo công thức trên mạng nhưng thành phẩm bị bở và rời rạc. Sau vài lần thêm bớt nguyên liệu, món nem lụi cũng đạt chuẩn hơn", chị nói.
Theo chị, lựa chọn nguyên liệu tươi ngon chiếm 80% độ thành hay bại của món, 20% còn lại nằm ở khâu trình bày. Nem lụi thường được chị chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Ông xã chấm điểm 10 cho món này.
Dù vậy vào những ngày nắng nóng thế này, nhiều người ngại cảm giác ăn cơm. Vậy có thể thử làm món nem lụi nướng cuốn với rau sống thanh mát.
Món nem lụi nướng rất thích hợp cho những ngày chán cơm.
Với công thức dưới đây của chị Quỳnh Giang, bảo đảm cả nhà thích mê, hàng xóm đứng ngồi không yên phải sang xin công thức.
Nguyên liệu
- 500gr tôm
- 500gr thịt nạc vai
- 500gr giò sống
- 20 cây sả
- Rau gia vị: 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh.
- Rau ăn kèm: Dưa chuột, rau sống, dứa, cà rốt.
- Gia vị: Mắm, muối, bột năng, dầu ăn, dầu điều.
Cách làm
Phần nem lụi
Bước 1: Tôm mua về lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi khô lột vỏ. Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch. Phần vỏ sả già mang giã lấy nước (có thể thay thế bằng tinh bột sả).
Bước 2: Cho tôm, thịt nạc vai và hành khô vào máy xay nhuyễn, trộn cùng giò sống. Nêm nước mắm, muối, nước sả và trộn đều. Tiếp đến, rắc thêm ít bột năng, trộn đều, mang ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.
Bước 3: Sau khoảng 6-8 tiếng lấy ra, nêm ít dầu ăn vào, trộn đều. Lấy từng nắm thịt nắm vào cây sả để thịt bao bọc đều.
Bước 4: Xếp các phần thịt bọc sả vào lò nướng, bật chế độ nướng hai lửa ở mức nhiệt 100 độ trong 10 phút (hoặc nướng bếp than cho thơm). Sau đó, quệt dầu điều lên mặt nem, tăng nhiệt độ lên 130 độ nướng thêm 15 phút nữa cho vàng đều hút mắt.
Phần nước chấm
Chỉ cần băm nhỏ tỏi và ớt cho vào bát, vắt chanh lấy nước cốt, khuấy đều. Tiếp đến đun ít nước sôi, thêm đường và nước mắm vào. Đợi nguội, đổ hỗn hợp tỏi ớt vừa pha vào là xong.
Và đây là thành phẩm.
Khi ăn, xếp rau xà lách, cà rốt, dưa chuột và dứa thái chỉ vào. Cuối cùng là nem nướng rồi đặt vào bánh tráng, cuộn lại chấm với nước mắm chua ngọt cay nhẹ vừa pha, quả thực rất hấp dẫn.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
32 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước