Châu Khải Phong dọa kiện Hoa Vinh vì tung 'Ngắm hoa lệ rơi' không phép

Nam ca sĩ bức xúc khi Hoa Vinh tung bản thu chính thức "Ngắm hoa lệ rơi" dù chưa xin phép sử dụng bài hát của Duy Cường và beat của Châu Khải Phong.


Hoa Vinh hát "Ngắm hoa lệ rơi" trong một chương trình truyền hình

Chiều 18/4, Hoa Vinh đăng bản thu âm Ngắm hoa lệ rơi lên một trang nghe nhạc online với dòng trạng thái: "Ừ giờ khỏi phải thập thò sợ mở nhạc của tôi rồi nhé các ông, không còn phải lo hát bậy nha. Nào nào các anh chị em ơi cày (view) cho em nó lên top nào".

"Hiện tượng live stream" cũng kêu gọi người nghe chia sẻ bản thu mang tên Ngắm hoa lệ rơi - Hoa Vinh này để bản thu nhanh chóng tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng âm nhạc.

Beat và bài hát đều chưa xin phép?

Ở phần bình luận, bên cạnh những người hâm mộ phấn khích vì Hoa Vinh đã ra mắt bản thu chính thức ca khúc từng giúp anh gây sốt, cũng có những người cho rằng Hoa Vinh tuyên bố ca khúc của Châu Khải Phong là "nhạc của tôi" là thiếu chính xác.

Một khán giả có quen biết với hiện tượng live stream nhắc anh: "Nhạc của người ta chứ nhạc của ông hồi nào". Hoa Vinh trả lời: "Nhạc của tôi, chứ không phải bài hát của tôi".


Hoa Vinh tung bản thu chính thức của Ngắm hoa lệ rơi vào ngày 18/4 với phần beat của Châu Khải Phong. Ảnh: FBNV.

Nhưng cũng ngay trong chiều 18/4, ca sĩ Châu Khải Phong, người sở hữu bản thu chính thức đầu tiên của Ngắm hoa lệ rơi, cũng nêu ý kiến trên trang cá nhân. Dù không nhắc đích danh Hoa Vinh, nam ca sĩ có những lời nhắn nhủ được cho là nói đến chuyện Hoa Vinh tung bản thu Ngắm hoa lệ rơi.

Châu Khải Phong viết: "Hôm nay xin phép được thông báo, nhắc nhở cho tất cả các bạn nào cover bài hát của tôi  thì nhớ ghi là cover nhé. Còn nếu muốn lấy bài người khác biến thành tác phẩm của mình thì ngày mai tôi sẽ gỡ hết xuống nhé. Một khi đã gỡ thì gỡ sạch luôn, không có cho lên bất kì một trang nào nữa".

Nam ca sĩ cũng cho biết, anh thoải mái với chuyện người khác lấy bài hát của mình để biểu diễn nhưng nếu muốn tung bản thu để kinh doanh là "không ổn".

Liên hệ với Châu Khải Phong, nam ca sĩ cho biết đúng là anh nhắc đến Hoa Vinh và bản thu Ngắm hoa lệ rơi. Anh nói: "Cách Hoa Vinh viết status giống như đó là sản phẩm hoàn toàn thuộc về cậu ấy mà không thừa nhận đây là một bản cover. Điều này như muốn biến bài hát của tôi thành của cậu ấy, rất thiếu sự tôn trọng".


Châu Khải Phong khẳng định Hoa Vinh sử dụng bài hát và beat không phép cho bản thu Ngắm hoa lệ rơi. Ảnh: FBNV.

Châu Khải Phong nói rõ, bản thu của Hoa Vinh hiện có trên một số trang nghe nhạc online đã sử dụng beat có sẵn từ bản thu của anh cách đây hơn một năm: "Điều này bất cứ người nghe nào cũng nhận ra được, thậm chí có thể nghe rất rõ giọng bè của tôi ở điệp khúc. Beat thuộc về tôi, còn ca khúc thuộc về nhạc sĩ Duy Cường, đều có đăng ký bản quyền. Tôi vừa trao đổi với Duy Cường thì được biết Hoa Vinh cũng không xin phép nhạc sĩ trước khi tung bản thu".

Riêng với Hoa Vinh, việc anh sử dụng nhạc để live stream, rồi hát trên truyền hình, YouTube hay các sân khấu khác, lâu nay Châu Khải Phong không hề phản đối, và điều đó cũng thường xảy ra với một số ca sĩ khác.

"Nhưng các bạn khác đều giới thiệu đây là bài hát của Châu Khải Phong, họ xin phép hát lại cho khán giả nghe. Điều này nằm ở cái tâm của mỗi ca sĩ chứ mình không ép", Châu Khải Phong nói.

Nhạc sĩ Duy Cường, tác giả nhạc và lời của ca khúc cho biết: "Cả phần lời và nhạc của bài hát đều do tôi sáng tác và đã đăng ký tác quyền. Vì thế, ai muốn mua có thể liên hệ với trung tâm tác quyền".

Về trường hợp Hoa Vinh, nhạc sĩ Duy Cường cho biết, cách đây ít lâu, người này có liên lạc với anh để mua một bài hát khác có tên Yêu lắm ngày hôm qua. "Còn với Ngắm hoa lệ rơi, Hoa Vinh chưa bao giờ đặt vấn đề mua bài", nhạc sĩ nói.

Bị phản hồi trực tiếp, Hoa Vinh đề nghị "nhắn số tài khoản"

Trong âm nhạc, việc tung bản thu âm chính thức là một hình thức kinh doanh, có thể phát sinh lợi nhuận, đòi hỏi chặt chẽ về bản quyền, tác quyền. Điều này khác với hoạt động cover tự phát và đăng lên mạng xã hội để giải trí.

Sau khi Hoa Vinh tung bản thu, phía Châu Khải Phong và Duy Cường lập tức liên hệ với anh. Nhưng cách phản hồi của Hoa Vinh khiến họ khá bất ngờ. Theo nhạc sĩ Duy Cường, Hoa Vinh đề nghị anh "nhắn số tài khoản" để chuyển tiền mua ca khúc.

Với Châu Khải Phong, cách phản hồi cũng tương tự. Anh cho biết: "Tôi nhắn tin trao đổi với Vinh qua trang cá nhân thì Vinh nói anh ra giá phần beat đi, em mua".


Nhạc sĩ Duy Cường cho biết sau khi nhận phản hồi, Hoa Vinh đề nghị anh "nhắn số tài khoản" để mua bài. Ảnh: FBNV.

Nhưng cả Duy Cường và Châu Khải Phong đều cho rằng việc mua bài hát và beat cần diễn ra trước khi tung bản thu, còn sau khi bản thu đã phát hành thì mọi chuyện đã thay đổi. "Tôi cảm thấy cách làm này là thiếu tôn trọng và thiếu chuyên nghiệp", Châu Khải Phong nói.

Trước cách phản hồi của Hoa Vinh, Châu Khải Phong nhắc lại tuyên bố từng viết trên trang cá nhân: "Nếu Hoa Vinh không ghi tiêu đề bản thu là "cover" hay sử dụng phần beat khác cho ca khúc của anh Duy Cường thì tôi sẽ khiếu nại để gỡ bản thu Ngắm hoa lệ rơi của Hoa Vinh trên tất cả trang nghe nhạc. Tôi cũng sẽ không cho phép Hoa Vinh biểu diễn bài hát này ở bất cứ đâu nữa".

Hoa Vinh vốn là hiện tượng mạng xã hội nổi lên từ những đoạn live stream cover nhạc. Sau khi gây sốt trên mạng, anh chuyển sang đi hát và nhận show biểu diễn. Mặc dù vậy, Hoa Vinh chưa có ca khúc riêng mà vẫn hát nhạc của các ca sĩ khác. Hồi tháng 3, anh gây chú ý khi xuất hiện trên truyền hình quốc gia (VTV6) với ca khúc Ngắm hoa lệ rơi, cũng sử dụng beat của Châu Khải Phong.

Chiều 18/4, liên hệ với quản lý của Hoa Vinh về sự việc nhưng đến hôm 19/4, phía Hoa Vinh chưa đưa ra phản hồi. Trưa 19/4, Châu Khải Phong cho biết Hoa Vinh hứa sẽ sửa tên bản thu, thêm chữ "cover" nhưng đến 12h vẫn chưa thấy thực hiện.

Theo Zing


Châu khải phong Hoa Vinh

Tin tức mới nhất