Cháy tòa nhà dầu khí Thanh Hóa: Các chiến sỹ PCCC đã nhường mặt nạ cho người dân

Khi tiếp cận được các nạn nhân bị mắc kẹt, ngạt khói, các chiến sỹ PCCC&CNCH (Công an Thanh Hóa) đã nhường mặt nạ phòng độc cho các nạn nhân để tránh ngạt khói và đưa họ ra ngoài.

Đang nằm điều trị trong Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa do ngạt khói và sốc nhiệt, Trung sỹ Dương Văn Nam (SN 1997) và Binh nhất Tống Văn Đông (SN 2000) - 2 chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thanh Hóa chính là hai người đã không ngần ngại nhường mặt nạ phòng độc để cứu sống các nạn nhân ngạt khói vụ cháy tối 16/1 tại tòa nhà dầu khí Thanh Hóa.

“Khi em lên đến tầng 7 thì nghe tiếng kêu cứu của một phụ nữ ở tầng 8. Lúc lên đến nơi, thấy người này bị ngạt khói nên em đã tháo mặt nạ để cho nạn nhân thở bình khí, sau đó dìu nạn nhân đi xuống phía dưới. Nhưng do nhiệt độ cao, khói lửa bao trùm nên em buộc phải đưa nạn nhân quay trở lại phía trên tìm nước và tìm cách chống ngạt”, Nam thều thào kể lại.

Được biết, trước khi cứu giúp người phụ nữ trên tầng 8, Nam đã vào hiện trường vụ cháy và cứu được một nạn nhân nam khác đưa ra ngoài. Nói về vụ cháy, Nam kể: "Em đã gặp nhiều vụ cháy lớn, nhưng trường hợp cháy có nhiều người gặp nạn như tối 16/1 thì đây là lần đầu tiên trong 3 năm nghĩa vụ em gặp".

Cháy tòa nhà dầu khí Thanh Hóa: Các chiến sỹ PCCC đã nhường mặt nạ cho người dân-1
Binh nhất Tống Văn Đông đã không ngần ngại nhường mặt nạ phòng độc cho nạn nhân ngạt khói.

Cùng bị ngạt khói và đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa, Binh nhất Tống Văn Đông nhớ lại: “Lúc em cùng đồng đội vào tòa nhà có hỏi còn ai trên đó không, nhưng trong khung cảnh hỗn loạn không ai trả lời được. Khi nghe tiếng hét từ tầng 8-9, chúng em đã tức tốc lên đó để tiếp cận và cứu các nạn nhân. Khi gặp nạn nhân ngạt khói, em đã nhường mặt nạ phòng độc cho một chị đang ngất đi và không biết gì” .

Cũng đang nằm điều trị tại bệnh viện, Trung úy Vũ Việt Dũng kể lại: “Khi đó chúng tôi phá cửa vào bên trong thì đồng chí Nam và Đông đã nhường mặt nạ phòng độc để cứu các nạn nhân khiến các đồng chí này cũng bị ngạt khói. Riêng bản thân tôi cũng bị sốc nhiệt và do khói quá nhiều cũng bị ngất đi. Tôi thấy mình đuối sức, khó thở và nằm lịm đi ở tầng 3 do không biết gì nữa".

Trung úy Dũng cũng cho biết, anh đã tham gia chữa cháy nhiều nhà cao tầng tại Thanh Hóa, nhưng trường hợp gặp nhà toàn kính và không có cửa sổ thì chưa bao giờ gặp. Nếu như phá kính thì khói sẽ vào phía trong nhiều hơn do hút gió.

Đến thời điểm hiện tại (chiều 17/1/2020), sức khỏe của 3 chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH nói trên đã phục hồi, ổn định và đang được theo dõi điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa.

Theo Vietnamnet

Xem link gốcẨn link gốc https://infonet.vietnamnet.vn/chay-toa-nha-dau-khi-thanh-hoa-cac-chien-sy-pccc-da-nhuong-mat-na-cho-nguoi-dan-post329579.info

Thanh Hóa vụ cháy hỏa hoạn

Tin tức mới nhất