Cá hấp là món ăn không khó làm nhưng làm sao cho nghệ thuật, đẹp mắt như thế này thì thực sự phải nhờ đến bày tay khéo léo, tỉ mỉ của người đầu bếp. Dưới đây là món cá vược đuôi công được chế biến một cách nghệ thuật, ai nhìn cũng ngưỡng mộ.
NGUYÊN LIỆU
- Cá vược
- Hạt tiêu
- Gừng
- Rượu trắng
- Muối
- Cà rốt một nửa củ
- Hành lá
- Ớt 2 quả
- Dầu ăn
- Xì dầu
CÁCH LÀM
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Làm sạch cá, cạo sạch vảy, bỏ ruột, cắt đầu, đuôi và thân cá thành 3 phần. Phần thân cá cắt khéo léo thành từng miếng như hình, chú ý không cắt rời hẳn
Bước 3: Cho muối, rượu trắng vào ướp cá trong vòng 10-15 phút
Bước 4: Cà rốt cắt lát hình thoi, ớt cắt hạt lựu, gừng hành xắt khúc nhỏ
Bước 5: Cho hành lá và gừng trải đều ra đĩa
Bước 6: Xếp cá lên trên đĩa có gừng hành, tạo hình như đuôi con công
Bước 7: Đặt đầu cá quay ra như hình, phần đuôi để dưới đầu cá
Bước 8: Xếp cà rốt hình thoi vào từng khúc cá, ớt xếp trang trí như hình cho đẹp mắt
Bước 9: Nồi nước đun sôi rồi cho đĩa cá vào hấp, đậy kín nắp, hấp lửa lớn trong vòng 6 phút đầu, sau đó cho lửa nhỏ đến khi cá chín khoảng 4-5 phút là được.
Bước 10: Bỏ đĩa cá hấp ra ngoài
Bước 11: Cho 1 muỗng canh xì dầu lên trên, rưới đều
Bước 12: Dầu ăn cho vào chảo đun nóng già
Bước 13: Đổ dầu ăn lên trên đĩa cá, rưới đều.
Vậy là xong đĩa cá hấp xì dầu thơm ngon mà đẹp mắt. Mẹ chồng nào thấy con dâu làm thế này chả ưng?
Huyền Trang
Theo Vietnamnet