Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá

Trong bản sửa đổi cuối cùng, cố nhà văn đã thay đổi chi tiết liên quan đến mẹ ruột của Dương Quá.

Hoàng Dung là một trong những nhân vật nữ chính được yêu thích và cũng gây tranh cãi nhiều nhất trong tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-1
Hoàng Dung khi còn trẻ trong Anh Hùng Xạ Điêu

Tính cách của nàng cũng có sự thay đổi từ một cô gái xinh đẹp, thông minh, tinh quái trong Anh Hùng Xạ Điêu tới một phụ nữ trung niên khó ưa trong Thần Điêu Đại Hiệp. Không những thế, Hoàng Dung còn trở thành một trong những trở ngại ngăn cản tình yêu của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Từ một tiểu tiên nữ thông minh, xinh đẹp, Hoàng Dung trở thành người phụ nữ tâm cơ khi làm vợ Quách Tĩnh. Trong Thần Điêu Đại Hiệp, Hoàng Dung tỏ rõ thái độ của mình với Dương Quá. Tờ Toutiao mới đây đăng tải bài viết giải thích lý do vì sao Hoàng Dung không ưa Dương Quá và có thành kiến với chàng thông qua một số tình tiết được cố nhà văn thay đổi.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-2
Hoàng Dung ở tuổi trung niên lại là người phụ nữ khó chịu và đáng ghét.

Dương Quá vốn là con của Dương Khang và Mục Niệm Từ. Năm lên 11 tuổi, Mục Niệm Từ qua đời, cậu bé Dương Quá sống lang bạt cho đến khi gặp Quách Tĩnh.

Trong mắt Hoàng Dung, Dương Quá là đứa trẻ hư, sinh ra trong gia đình không mấy tốt đẹp, cha là người xảo trá, lừa thầy phản bạn. Khi Hoàng Dung gặp cậu nhóc Dương Quá lần đầu tiên, ấn tượng đầu tiên về Dương Quá trong mắt Hoàng Dung khá tệ.

Theo Toutiao, trong tiểu thuyết có đoạn Dương Quá hỏi Quách Tĩnh về Nghê Lão Tử. Dù Dương Quá chỉ hỏi vì tính tò mò nhưng Hoàng Dung cho rằng, cậu đang có ý định lợi dụng chồng mình. Vì điểm này, Hoàng Dung bắt đầu thấy khó chịu với Dương Quá.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-3
Hoàng Dung thấy khó chịu với Dương Quá và lo sợ chàng lớn lên trở thành kẻ tiểu nhân.

Lúc này Dương Quá mới 13 tuổi, việc Hoàng Dung không thể bao dung với một đứa trẻ khiến nhiều người cảm thấy tò mò. Khi thấy Dương Quá càng lớn càng giống Dương Khang, Hoàng Dung vừa thấy lo sợ vừa nghi hoặc.

Trong quá khứ, Dương Khang từng kết nghĩa huynh đệ với Quách Tĩnh nhưng mặt khác y lại đi theo phò tá Hoàn Nhan Hồng Liệt, lừa thầy phản bạn.

Để được Âu Dương Phong nhận làm đồ đệ, Dương Khang ra tay giết Âu Dương Khắc và năm người trong nhóm Giang Nam Thất Quái. Bị Hoàng Dung phát hiện ra âm mưu của mình, Dương Khang ra tay định giết chết cô nhưng lại bị gậy ông đập lưng ông, trúng độc mà chết.

Vì lo sợ Dương Quá lớn lên sẽ giống cha ruột, Hoàng Dung không có ý định dạy võ công cho chàng mà muốn cậu trở thành một người bình thường để dễ bề đối phó nếu xảy ra tình trạng giống Dương Khang.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-4
Ngay từ lần gặp đầu tiên, Hoàng Dung đã không có thiện cảm với con trai của Dương Khang.

Dương Quá được vợ chồng Quách Tĩnh - Hoàng Dung nhận nuôi và đưa cậu đến đảo Đào Hoa sống. Khi thấy chồng nhận nuôi Dương Quá và dạy võ công cho cậu, Hoàng Dung đã ngăn chồng và cho biết chính mình sẽ dạy Dương Quá.

Tuy nhiên, trên thực tế, Hoàng Dung không những không dạy võ công cho Dương Quá mà còn ngăn cản chồng truyền thụ võ công cho con trai của Dương Khang.

Một lý do nữa khiến Hoàng Dung không dạy võ công cho Dương Quá vì Dương Khang. Trong quá khứ, Dương Khang gián tiếp chết dưới tay Hoàng Dung. Nàng lo sợ sau này khi lớn lên, sau khi học được các chiêu thức võ công, Dương Quá sẽ quay lại trả thù. Mỗi khi nhìn thấy Dương Quá, Hoàng Dung đều không khỏi cảm thấy "ghê sợ" khi nghĩ đến Dương Khang.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-5
Hoàng Dung không dạy võ công mà ngược lại dạy Dương Quá đạo đức, lễ nghĩa làm người.

Không muốn chồng dạy võ công cho Dương Quá nhưng Hoàng Dung không thể ra mặt phản đối. Lúc này có bốn đệ tử học võ đã tính cả Dương Quá. Vốn thông minh, Hoàng Dung bèn đưa ra quy tắc, Quách Tĩnh không được dạy Dương Quá, ngược lại cô không được phép dạy cho ba người còn lại. Bốn đệ tử cũng không được phép luận võ công với nhau.

Dù tuyên bố với chồng sẽ dạy võ công cho Dương Quá nhưng kỳ thực Hoàng Dung lại dạy Dương Quá sách Luận ngữ và các đạo đức, lễ nghĩa làm người. Sau khi biết mình phải học sách Luận ngữ, Dương Quá không khỏi bị sốc và bất mãn.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-6
Hoàng Dung quyết không dạy Dương Quá võ công vì sợ chàng lớn lên sẽ trả thù.

Theo Toutiao, khá nhiều người đọc đồng tình với việc Hoàng Dung dạy Dương Quá đạo đức, lễ nghĩa làm người. Thứ nhất, nếu học được võ công mà quên mất đạo đức, lễ nghĩa, Dương Quá có khả năng sẽ đi vào vết xe đổ của Dương Khang. Thứ hai, nếu học được võ công cái thế, Dương Quá chưa tìm hiểu rõ ràng sẽ quay lại báo thù vợ chồng Quách Tĩnh - Hoàng Dung.

Lý do thứ hai khiến Hoàng Dung không thích Dương Quá được cho là liên quan đến Quách Phù. Khi ngồi trên thuyền đến đảo Đào Hoa, Quách Tĩnh ngụ ý muốn gả con gái cưng Quách Phù cho Dương Quá khiến Hoàng Dung khó chịu. Đời trước hai nhà Dương - Quách vốn có thỏa thuận, nếu có hậu nhân là nam và nữ sẽ cho kết làm phu thê, nếu cùng giới sẽ cho kết huynh đệ.

Đời trước, Quách Tĩnh và Dương Khang trở thành anh em kết nghĩa. Tới đời Dương Quá - Quách Phù là thế hệ thứ 3, phù hợp với thỏa thuận ban đầu của hai gia đình.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-7
Cô phản đối việc chồng muốn hứa hôn Quách Phù cho Dương Quá.

Chính vì thế, Quách Tĩnh muốn gả con gái cho Dương Quá, thực hiện mong muốn cuối cùng của người cha đã khuất. Tuy nhiên, Hoàng Dung không muốn gả con gái đầu lòng được cô cưng chiều hết mực cho con trai của kẻ thù. Thấy chồng khăng khăng làm theo ý muốn, Hoàng Dung bèn khéo léo cho biết cô sẽ nói về vấn đề này khi hai đứa trẻ lớn hơn.

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc Dương Quá lớn lên trông ra sao. Nếu là kẻ xảo trá giống cha (Dương Khang) chắc chắn Hoàng Dung không bằng lòng. Dù nói khéo với chồng nhưng trong thâm tâm Hoàng Dung, nàng luôn thấy Dương Quá  không xứng với con gái của mình.

Tuy nhiên, tờ Toutiao cho biết, đây chưa phải lý do chính khiến Hoàng Dung ghét Dương Quá. Trong phiên bản đầu tiên của Anh hùng xạ điêu và Thần điêu đại hiệp, cố nhà văn Kim Dung viết mẹ ruột của Dương Quá không phải Mục Niệm Từ mà là Tần Nam Cầm - cháu gái một thợ bắt rắn.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-8
Hoàng Dung là nhân vật bị ghét thứ nhì sau Quách Phù trong Thần Điêu Đại Hiệp.

Trong phiên bản Anh Hùng Xạ Điêu đầu tiên, Quách Tĩnh và Hoàng Dung có lần gặp gỡ và quen biết với Tần Nam Cầm. Lúc này, Tần Nam Cầm tỏ thái độ ngưỡng mộ Quách Tĩnh khi được chàng cứu và thầm thích vị anh hùng trẻ tuổi. Tuy nhiên, trong lòng Quách Tĩnh chỉ có Hoàng Dung. Sau khi Quách Tĩnh bỏ đi, người thợ bắt rắn bị giết hại, Tần Nam Cầm cũng bị Thiết Chưởng Bang dâng tặng cho Dương Khang.

Dương Khang lúc này uất hận vì không có được Mục Niệm Từ đã quay sang cưỡng bức Tần Nam Cầm khiến cô có thai và sinh ra Dương Quá. Tuy nhiên, kể từ sau năm 1980, cố nhà văn Kim Dung đã chỉnh sửa lại chi tiết này. Ông gạch tên nhân vật Tần Nam Cầm ra khỏi tiểu thuyết và để Mục Niệm Từ trở thành mẹ của Dương Quá.

Theo Toutiao, trong bản cũ, Hoàng Dung từng tỏ ra ghen tỵ với Tần Nam Cầm khi biết nàng cũng thích Quách Tĩnh. Dù Tần Nam Cầm không bày tỏ lòng mình với Quách Tĩnh và người chiến thắng trong trận chiến tình yêu này là Hoàng Dung nhưng nàng cảm thấy khó chịu khi biết Dương Quá là con trai của tình địch và kẻ thù. Nếu cố nhà văn không xóa bỏ nhân vật Tần Nam Cầm trong tiểu thuyết, Dương Quá chắc chắn sẽ trở thành cái gai đối với Hoàng Dung.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-9
Hoàng Dung về phe Kha Trấn Ác khi muốn mượn cớ đuổi Dương Quá rời khỏi đảo.

Quay trở lại với vấn đề Dương Quá không được Hoàng Dung dạy võ công nhưng chàng lại học được chiêu thức Cáp Mô Công từ Âu Dương Phong. Trong khi đó, Kha Trấn Ác lái sống trên đảo Đào Hoa cùng gia đình họ Quách và có mối thâm thù với Âu Dương Phong.

Khi biết Dương Quá được học Cáp Mô Công, Kha Trấn Ác đã nhất quyết không sống chung với cậu. Nếu Dương Quá ở lại đảo, Kha Trấn Ác sẽ tự mình rời đi.

Quách Tĩnh đương nhiên không muốn sư phụ mình phải lang bạt giang hồ khi đã tuổi cao sức yếu. Lúc này, Hoàng Dung về phe Kha Trấn Ác và khẳng định đảo Đào Hoa chính là nhà của ông. Lúc này, Dương Quá lại vô tình dùng Cáp Mô Công đả thương hai huynh đệ nhà họ Võ và bị Hoàng Dung phát giác.

Dù Quách Tĩnh muốn giữ Dương Quá ở lại nhưng không nhận được sự đồng ý của Hoàng Dung. Cuối cùng, Quách Tĩnh phải đưa Dương Quá lên núi Chung Nam xin gia nhập phái Toàn Chân, mời Triệu Chí Kính làm sư phụ.

Chỉ vì sơ xuất này của Kim Dung đã hé lộ lý do Hoàng Dung ghét Dương Quá-10
Dương Quá rời đảo Đào Hoa tới phái Toàn Chân.

Bằng cách này, Dương Quá phải rời khỏi đảo Đào Hoa. Thỏa thuận hôn nhân của chàng và Quách Phù cũng không được tính. Như vậy, Hoàng Dung không cần tốn chút công sức nào đã gạt được Dương Quá ra khỏi gia đình họ Quách.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://danviet.vn/chi-vi-so-xuat-nay-cua-kim-dung-da-he-lo-ly-do-hoang-dung-ghet-duong-qua-50202181142421769.htm

Anh hùng xạ điêu Kim dung

Tin tức mới nhất