Chó nghiệp vụ Mỹ bảo vệ ông Obama như thế nào?

Bình luận0

(2Sao) - Trong những chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chó nghiệp vụ là thành phần không thể thiếu nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho người đứng đầu Nhà Trắng.

Trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Mỹ tại Việt Nam các chú chó nghiệp vụ đã có mặt từ sớm để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an ninh. Những chú chó này là những thành viên trong đội được gọi là Đơn vị K9 - có nhiệm vụ cảnh giới, phát hiện các dấu hiệu khả nghi và tìm kiếm các mối đe dọa tiềm ẩn ở bán kinh 100m xung quanh vị Tổng tư lệnh.Chiều 22/5, rất nhiều chó nghiệp vụ Mỹ được đưa đến sân bay Nội Bài trước khi chuyên cơ chở Tổng thống hạ cánh. Nhiệm vụ của chúng là kiểm tra an ninh quanh khu vực sân bay, kiểm tra máy móc, thiết bị của các phóng viên đến tác nghiệp.Còn tại nơi ở của Barack Obama (khách sạn Marriott – Hà Nội), chó nghiệp vụ cũng thực hiện các nhiệm vụ tương tự. Chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống Mỹ có thể ngửi thấy cả các dấu vết chất nổ đã cũ, ví dụ như RDX, thuốc nổ đen hay thiết bị nổ cải tiến (IED). Khả năng phản ứng của chúng cũng rất nhanh nhạy và linh hoạt.
Công tác kiểm tra diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Mỗi chú chó được một nhân viên an ninh dắt đi xung quanh xe để ngửi, phát hiện những dấu hiệu khả nghi, tìm kiếm các đầu mối tiềm ẩn nguy hiểm.


Trong sáng nay, một nhân viên an ninh của Mỹ cùng chú chó thuộc giống Doberman Pinscher, đã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh nghiêm ngặt. Chú chó này có dáng nhỏ, đuôi gần như bị cụt, lông đen tuyền, tai vểnh, mắt sáng trông rất khôn. Sau khi chạy vòng quanh các xe ô tô hít ngửi, rồi lại sục sạo ở dưới gầm xe, thậm chí lao cả lên xe để phát hiện những dấu hiệu khả nghi. Chỉ sau khi chú chó này làm xong công việc của mình, thì những chiếc xe ô tô mới được phép ra vào cổng an ninh khách sạn.

Chú chó thuộc giống Doberman Pinscher, đã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an
 ninh nghiêm ngặt

Bài, ảnh: Quyết Thắng
Clip: Xuân Quý
Theo Vietnamnet

Tin tức mới nhất