Chợt thèm tép trấu lăn bột chiên giòn, món ăn dân dã gợi nhớ vị quê nhà
Tép trấu lăn bột chiên giòn chính là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt những người con miền Tây.
Tép trấu hay còn gọi là tép riu, tép mòng, tép đồng có hình dáng nhỏ xíu, có màu xanh nhạt hoặc trắng, có vị ngọt đặc trưng.
Tép trấu là loại tép sông, sống trong môi trường tự nhiên nên thịt ngọt, chắc, chế biến món nào cũng ngon có thể xào tỏi, nấu canh chua, làm gỏi với bông điên điển,...
Tép trấu lăn bột chiên giòn chính là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt những người con miền Tây.
Ảnh: Món ngon mỗi ngày
Cách chế biến món này rất đơn giản. Ở công đoạn làm sạch, người ta phải rửa cẩn thận do tép khá nhỏ, cần phải loại bỏ hết tạp chất, rồi dùng kéo cắt bớt râu và để ráo nước.
Sau đó thì pha bột chiên giòn với nước lọc, cho tép vào trộn đều, nêm nếm chút gia vị cho thấm như bột nêm, nước mắm... Mỗi nhà sẽ có một công thức riêng, có nơi cầu kì hơn còn thêm trứng vịt, khoai môn, hành vào cho thêm béo béo, bùi bùi.
Dù cầu kì hay đơn giản, thì sau cùng sẽ là bước khuấy đều hỗn hợp, múc thành từng vá bỏ vào chiên trong chảo ngập dầu, cho đến khi miếng bánh tép có màu vàng, đủ giòn rồi thì vớt ra, để cho ráo dầu.
Ảnh: Gia đình nhà Hí
Ảnh: Ăn gì đây
Ăn tép trấu chiên bột đúng kiểu quê miền Tây là phải có lá cải cay, kèm vài loại rau thơm thêm chén nước mắm chua ngọt. Nước mắm phải pha loãng chút, phải hài hòa đủ vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt là đúng bài.
Khi ăn, người ta thường cuốn miếng bánh tép chiên bột với lá cải to, thêm chút rau thơm rồi cuốn lại gọn, đem chấm nước mắm là có thể thưởng thức.
Ảnh: @onghoangtrasua
Tưởng tượng cảnh chiều chiều mát mát, mà trời có thêm mưa, gió lạnh lạnh, ngồi cuốn chút rau chút tép lăn bột chiên, chấm ngập chén nước mắm rồi đưa lên miệng cắn nhai rộp rộp, nghĩ đến thôi cũng muốn ứa nước bọt.
Cái giòn rụm cộng với vị ngọt, béo của tép chiên bột hòa lẫn vị thơm của rau sống, cay của ớt dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn dân dã gợi lại trong tôi bao ký ức của tuổi thơ.
Theo VTC
-
44 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước