Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

"Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ", đại diện chùa Ba Vàng khẳng định.


Chùa Ba Vàng nằm ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh.

Trao đổi sáng 24/3, đại đức Thích Trúc Bảo Tiến, người phụ trách mảng pháp hội thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, cho biết lượng phật tử đến chùa vẫn rất đông trong 2 ngày cuối tuần.

"Nhà chùa chưa có bất kỳ phát ngôn nào về việc ngừng cúng oan gia trái chủ. Hiện chùa chưa tổ chức hoạt động này do chưa có lịch và cũng để nghe ngóng kết luận từ cơ quan quản lý. Nói chùa không gọi vong, cúng oan gia trái chủ nữa là sai", đại đức Bảo Tiến khẳng định.

Chùa Ba Vàng không thông báo dừng gọi vong-1
Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến diễn giải quy trình thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Ngọc Tân.

Về thông tin cho rằng chùa vắng khách hơn kể từ sau những diễn biến vừa qua, đại đức Thích Trúc Bảo Tiến phủ nhận. "Không có căn cứ để kết luận như vậy. Ngay trong dịp cuối tuần này phật tử đến chùa vẫn rất đông".

Trả lời về việc có tiếp tục gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ hay không, trụ trị chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh, cho biết nếu muốn chùa bỏ việc thỉnh oan gia trái chủ thì phải có căn cứ xác định rằng việc đó là sai, không đúng sự thật.

"Tôi tu nhưng tôi cũng là nhà khoa học. Cái gì phải xác định được mới đưa ra quyết định. Đứng về mặt tâm linh nhà phật thì chùa chưa có gì sai. Oan gia trái chủ là có thật, báo oán là có thật. Bằng chứng là chùa giải được và người ta hết bệnh, chuyển hóa nghiệp chướng, con cái tốt lên", trụ trì chùa Ba Vàng nêu quan điểm.

Yêu cầu chấm dứt thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ

Ngày 22/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) ra văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng yêu cầu chấm dứt các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" và các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến thực hiện.

Nguyên nhân là các hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Thông tin về những lùm xùm tại chùa Ba Vàng đã bước sang ngày thứ 4, khởi nguồn từ việc báo Lao Động đăng tải phóng sự phản ánh hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Phóng sự cho rằng mỗi năm chùa Ba Vàng thu trăm tỷ đồng từ hoạt động này. Việc làm của chùa Ba Vàng đã khiến cộng đồng phật tử, chức sắc tôn giáo cũng nhưng các nhà nghiên cứu phật học phẫn nộ và lên tiếng phản bác.


Trụ trì Thích Thái Trúc Minh có những phát ngôn khó tin ở người tu hành khi nói Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân, thách thức thề thốt nếu không sẽ chết bất đắc kỳ tử.

Theo Zing


Chùa Ba Vàng mê tín dị đoan

Tin tức mới nhất