Chung cư phim 'Mai': Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim

Chung cư An Bình (quận 5, TPHCM) trở thành bối cảnh phim "Mai" của Trấn Thành, khiến cư dân nơi đây thích thú.

"Trấn Thành hòa nhã, lịch thiệp nên cư dân mới hỗ trợ nhiệt tình"

Những ngày qua, khi phim Mai do Trấn Thành làm đạo diễn "oanh tạc" phòng vé, nhiều khán giả tìm đến chung cư An Bình - nơi được chọn làm bối cảnh, xuất hiện trong nhiều cảnh quay của phim Mai - để chụp ảnh, đăng tải lên mạng xã hội.

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-1
Một góc chung cư An Bình (Ảnh: Mộc Khải).

Trưa 22/2, phóng viên Dân Trí tìm đến chung cư An Bình, gặp gỡ những người dân sinh sống ở đây. Đây là một chung cư cũ, hành lang, cửa sắt... đều đã nhuốm màu thời gian.

Từ lối vào, xe máy dựng san sát, khiến những người mới đến cũng cảm nhận được sự đông đúc của nơi đây. Song, buổi trưa tại chung cư lại có phần vắng vẻ, hầu hết người dân đã đi làm, học sinh, sinh viên sống ở đây cũng đến trường.

Thực tế, chung cư An Bình đơn sơ, bình dị như bao khu chung cư cũ khác. Một trong những điểm đặc biệt của nơi đây chính là chiếc cầu thang có kiến trúc ấn tượng. Trên phim, cầu thang này được Trấn Thành khai thác triệt để, với nhiều cảnh quay sáng - tối, thể hiện sự hối hả của các nhân vật.

Trước các căn nhà được mượn để ghi hình, giờ đây đã không còn treo những chậu hoa nhiều màu sắc hay trang trí những khóm cỏ xanh như trên phim. Thay vào đó, nơi ở của người dân đã thể hiện lối sống thường nhật của họ, với nhiều quần áo được dàn đều trên dây treo để đón nắng.

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-2
Cầu thang có kiến trúc đặc biệt tại chung cư An Bình (Ảnh: Mộc Khải).

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-3
Nhiều khán giả nhận xét chiếc cầu thang chính là điểm nhấn của căn chung cư cũ này (Ảnh: Mộc Khải).

Đi dọc hành lang, phóng viên gặp chị Thu - chủ căn chung cư cạnh nơi được đoàn phim thuê làm nơi ở của nhân vật Mai. Chị Thu cho biết nhà chị không được thuê để ghi hình, nhưng được thuê chứa máy móc, màn hình, để đoàn phim quan sát các cảnh quay.

"Ban đầu, nghe nói Trấn Thành sẽ quay lâu hơn, nhưng cuối cùng chỉ mượn nhà tôi có 7 ngày. Nói 7 ngày chứ thật ra cũng hơn 6 ngày một chút. Nhiều nghệ sĩ đến quay phim, nhộn nhịp lắm. Nhưng đặc biệt, cư dân ở đây chỉ nhìn thôi, không ai chụp hình gì cả.

Khi quay, đoàn phim cũng nói vì phim chưa chiếu, nên mong mọi người bảo mật thông tin, hình ảnh. Trấn Thành hòa nhã, lịch thiệp nên cư dân mới hỗ trợ nhiệt tình", chị Thu chia sẻ.

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-4
Chị Thu - chủ nhân căn nhà được đoàn phim mượn để chứa máy móc, thiết bị (Ảnh: Mộc Khải).

Chị Thu nói thêm, sau khi kết thúc quá trình ghi hình, Trấn Thành đã đại diện đoàn phim, gửi lời cảm ơn chân thành đến cư dân tại chung cư An Bình, đồng thời gửi quà đến từng gia đình sống tại nơi đây.

Quay phim cũng ồn, nhưng vui nên cư dân thông cảm

Trò chuyện với phóng viên Dân Trí, cô Trân - cư dân sinh sống tại chung cư An Bình gần 30 năm - cho biết cô làm nội trợ, hầu như ở nhà toàn thời gian, nên thời điểm đoàn phim đến ghi hình phim Mai, cô theo dõi và chứng kiến từ đầu đến cuối.

Nhắc đến phim Mai, cô kể, khi đoàn phim đến, các thành viên trong ê-kíp đã cật lực trang trí, sơn sửa, treo đèn treo hoa ở nhiều khu vực để phù hợp với bối cảnh trong phim. Cô Trân cảm thán: "Kỳ công lắm".

Người phụ nữ trung niên còn chia sẻ, đoàn làm phim của Trấn Thành đến chung cư An Bình quay phim khoảng 1 tuần, thành viên đoàn phim đông đúc, ngoài 100 người.

Cô kể: "Đoàn phim làm nhiều điều thú vị. Tôi nhớ có lúc làm mưa trên sân thượng, cư dân ùa ra, đứng ở các hành lang coi, vui lắm.

Quay phim tất nhiên sẽ có những lúc ồn ào, nhưng mọi người sống ở đây cũng thích thú nên thông cảm. Hơn nữa, đoàn phim cũng đã xin phép các đơn vị, Ban quản lý chung cư trước khi quay rồi".

Cô Trân cho biết thêm, trước đây, cũng có nhiều nhóm sinh viên đến khu này quay hình, nhưng nếu nói về đoàn phim lớn thì đây là lần đầu tiên.

Đưa tay chỉ về phía căn nhà có cửa màu vàng ở tầng 2, cô Trân nói: "Căn đó được mượn quay phim đó. Mấy căn liền kề cũng được mượn, chi phí nghe nói cũng cao".

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-5
Căn nhà được đoàn phim mượn làm nhà của nhân vật Mai trong phim "Mai" (Ảnh: Mộc Khải).

Căn nhà ấm áp có cửa màu xanh lá của nhân vật Mai trên phim thực tế lại khá đơn giản. Nhìn từ bên ngoài, cửa chính và cửa sổ của căn nhà đã được sơn phết lại màu vàng, nước sơn còn khá mới.

Phía đối diện, chính là căn nhà của Sâu - nam chính trong phim Mai. Căn nhà này thuộc sở hữu của cô Hằng, người phụ nữ đã ngoài 60, nhưng vui vẻ, nhanh nhẹn.

Không còn những chậu cây xanh hay những chiếc kệ trang trí trước nhà như hình ảnh hiện diện trên màn ảnh rộng, nhà của cô Hằng giờ đây đã được trả về bình dị, đúng với lối sống của cô.

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-6
Căn nhà được đoàn phim mượn làm nhà của nhân vật Sâu trong phim "Mai" (Ảnh: Mộc Khải).

Cư dân bỗng trở thành... diễn viên

Nơi mình sinh sống được chọn làm bối cảnh quay phim điện ảnh, khiến không ít cư dân của chung cư An Bình thích thú. Không chỉ vậy, một số người còn được trở thành diễn viên quần chúng, sinh hoạt, ăn cơm cùng đoàn phim.

Chị Xuyến - người bán nước mía trước cổng chung cư An Bình - nhận xét các thành viên trong ê-kíp rất tử tế, nhỏ nhẹ khi làm việc. Chị cho biết nhờ đoàn phim đến mà chị được gặp gỡ nhiều nghệ sĩ, ngoài ra còn được trải nghiệm việc đóng phim.

"Tôi bán nước trước cửa chung cư cũng được một thời gian, lúc đoàn phim đến quay, cần diễn viên quần chúng, nên tôi nghỉ bán nước 1 tuần để đóng vai quần chúng luôn (cười). Mỗi ngày, đoàn phim trả tôi 700.000 đồng, giá như vậy là được lắm đó", chị Xuyến cho hay.

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-7
Chị Xuyến tạm ngưng bán nước để đóng vai quần chúng trong phim "Mai" (Ảnh: Mộc Khải).

Chị cũng tâm sự, nói là một ngày, nhưng công việc của chị ở đoàn không có gì nặng nhọc, chỉ khi nào đoàn phim cần, chị mới góp mặt trong các cảnh quay. Theo lời chị, nhiều cư dân ở chung cư An Bình cũng thích thú, tham gia phim của Trấn Thành với vai quần chúng.

Chị chia sẻ thêm, thời gian Trấn Thành cùng đoàn phim đến ghi hình ở chung cư An Bình là khoảng thời gian đáng nhớ với chị. Song, chị Xuyến cũng cho biết mình chưa đến rạp để xem tác phẩm điện ảnh này. "Tôi có nghe là phim đang "nổi" lắm, doanh thu đạt mấy trăm tỷ đồng", chị Xuyến cho hay.

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư An Bình cũng cho biết, từ Tết Nguyên đán, khi phim Mai chiếu rộng rãi, gây tiếng vang, đông đảo người trẻ đã tìm đến đây để quay phim, chụp hình.

Theo lời cư dân, hết cặp đôi này ra, lại có cặp đôi khác vào, ai cũng yêu thích hình ảnh chiếc cầu thang lớn ngay giữa chung cư, nên nán lại đó chụp ảnh rất lâu.

Anh Sinh - người giữ xe ở chung cư - kể: "Mấy bạn trẻ đi ra đi vô chụp ảnh cũng vui vẻ, cư dân cũng để họ chụp thôi chứ không ai cấm cản. Có điều, có hôm nhóm 5-6 người kéo tới, hơi ồn nên mọi người nhắc nhở rồi thôi, chứ không ai làm khó gì cả".

Chung cư phim Mai: Khán giả kéo đến chụp ảnh, bán nước mía cũng đóng phim-8
Nhiều người tìm đến chung cư từng xuất hiện trong phim điện ảnh "trăm tỷ" của Trấn Thành để chụp ảnh (Ảnh: Mộc Khải).

Anh Huy (quận 12, TPHCM) cùng với cháu trai là sinh viên đại học, đến chung cư để chụp ảnh lưu niệm. Anh Huy nói đã xem phim Mai của Trấn Thành trong những ngày Tết, phim rất hay.

"Trước đây tôi không biết đến nơi này, sau khi nghe Trấn Thành chia sẻ với truyền thông, tôi mới biết mà tìm đến. Thực tế, chung cư cũng hơi cũ, nhưng Trấn Thành đã chọn những góc đẹp, bố trí cảnh quay tốt nên lên phim, hình ảnh chung cư cũng long lanh hơn", anh Huy nhận xét.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/doi-song/chung-cu-phim-mai-khan-gia-keo-den-chup-anh-ban-nuoc-mia-cung-dong-phim-20240223213630129.htm

phim việt nam

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao