Chuối chín vàng óng hay nhiều nốt đen mới bổ dưỡng nhất, câu trả lời khiến bạn bất ngờ
Chuối là một trong những loại hoa quả bổ dưỡng vẫn được khuyên dùng đều đặn hàng ngày. Nhưng chọn chuối thế nào mới đúng, chuối thế nào mới ngon và chất, bạn đã biết chưa?
Thông thường, các bà nội trợ có xu hướng chọn những quả chuối có vỏ vàng bóng pha chút ánh xanh và để chuối chín tự nhiên trong 1 đến 2 ngày trước khi ăn. Những quả chuối có vỏ vàng héo với các nốt màu nâu hoặc đen thường bị bỏ qua hoặc thường được mua với giá "như đem cho".
Những quả chuối đẹp mã không chứa nhiều dinh dưỡng như những quả chuối có nhiều đốm đen
Nhiều người e ngại những quả chuối đã chín như thế này không tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là suy nghĩ phổ biến, nhưng thật tiếc, lại không đúng. Bạn cần hiểu rõ hơn về chuối cũng như các nốt lấm chấm sẫm màu này để không cần lo lắng về chúng nữa!
Thực tế, phần chuyển sang màu thâm đen trên vỏ chuối chỉ là lớp biểu bì, không ảnh hưởng đến phần quả bên trong. Vỏ chuối chứa một lượng lớn chất enzyme và hợp chất hữu cơ phenol. Trong quá trình vận chuyển, do va chạm hoặc do nhiệt độ, những chất này sẽ chuyển hóa thành melanin, một dạng sắc tố tạo nên màu nâu ở vỏ chuối. Chuối càng chín, hiện tượng này diễn ra càng nhiều và người ta gọi những quả chuối có nhiều vết đốm là "chuối trứng cuốc".
Chuối 'trứng cuốc' là loại chuối thơm ngon, bổ dưỡng nhất
Khoa học đã chứng minh, chuối càng chín càng có nhiều dưỡng chất, hay nói cách khác, đây chính là lúc loại quả này đạt được mức độ dinh dưỡng đầy đủ nhất và tốt nhất cho cơ thể con người. Ở giai đoạn này, chuối có khả năng chống oxy hóa cao nhất, lượng enzyme cũng nhiều hơn, và từ đó giúp các dưỡng chất dễ dàng được hấp thụ hơn. Những quả chuối "trứng cuốc" có vị ngọt đậm đà.
Do đó, nếu bỏ qua loại chuối có ngoại hình không được đẹp đẽ này, là bạn đã bỏ qua loại chuối ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhát.
Những lợi ích từ chuối có thể bạn chưa biết:
Chuối có nhiều chất sắt, thích hợp với người thiếu máu.
Chuối chứa nhiều kali và nồng độ muối thấp, là thực phẩm lý tưởng để giảm huyết áp và giảm các nguy cơ đột quỵ.
Ăn chuối trước các kỳ thi có tác dụng cải thiện trí não và giảm căng thẳng. Bổ sung chuối trong các bữa ăn cho trẻ đi học giúp tăng cường tập trung ở trẻ.
Chuối thích hợp với người bị trầm cảm, vì nó khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn.
Chuối chín có thể cải thiện tình trạng táo bón. Ngược lại, chuối xanh với hàm lượng axit tannic cao có thể gây táo bón.
Chuối cũng có tác dụng tốt để đầy lùi cảm giác nôn nao, khó chịu khi say rượu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nên kết hợp xay chuối cùng một loại quả nhiều nước và thêm chút mật ong để người say dễ uống hơn.
Chuối có tác dụng giảm đau thắt ngực.
Xát vỏ chuối vào vết muỗi đốt có thể giảm viêm và sưng.
Chuối là thực phẩm tốt đối với người đang trong giai đoạn giảm cân.
Chối có thể làm giảm tình trạng khô mắt.
Cách làm sinh tố chuối vừa ngon vừa bổ dưỡng
* Nguyên liệu:
- 2 quả chuối tiêu- 200ml sữa tươi- 2-3 thìa mật ong- Đá bào- 1 thìa cà phê nước cốt chanh- 1 thìa lạc rang chín- Máy xay sinh tố
* Cách làm:
Bước 1: Chuối đem lột vỏ rồi cắt miếng nhỏ, lạc giã sơ qua cho hơi dập.
Bước 2: Cho chuối vào máy xay sinh tố, thêm mật ong cùng với sữa tươi.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho nước cốt chanh và đá bào vào máy, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 4: Hỗn hợp sinh tố chuối sữa đã xay xong thì rót ra ly, rắc thêm 1 ít lạc rang chín giã dập lên trên để thưởng thức.
Nếu các bạn không thích ăn chuối nguyên trái, hãy làm ngay ly sinh tố chuối sữa để thưởng thức nhé, món sinh tố chuối sữa này giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể chúng ta đấy.
Theo Khám phá
-
2 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
13 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
16 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
18 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
20 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
22 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
-
12 giờ trước
-
13 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước