Chuỗi vận đen của Tuấn Hưng

Chỉ sau vài ngày phát hành MV “Quả táo vàng”, Tuấn Hưng phải tự tay ẩn sản phẩm này vì phản ứng trái chiều từ dư luận. Đây là sự cố hy hữu với một ca sĩ ở thị trường nhạc Việt.

Tuấn Hưng nói MV Quả táo vàng là sản phẩm tâm huyết và đầu tư lớn nhất trong sự nghiệp ca hát của anh. Nam ca sĩ đã tổ chức họp báo rầm rộ, giới thiệu sản phẩm mở đường cho album mới. Sau vài giờ phát hành, Quả táo vàng thu hút nhiều sự chú ý, song những ngày tiếp theo, MV này giảm sức hút.

Tuấn Hưng vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề từ cộng đồng mạng. Nam ca sĩ bị chê về giọng hát và diễn xuất trong MV mới. Sau vài ngày, MV Quả táo vàng không chen chân nổi vào danh sách âm nhạc thịnh hành. Và rồi, Tuấn Hưng tiếp tục bị một bộ phận khán giả dè bỉu, chê bai vì đã chi số tiền rất lớn để làm MV nhưng thành tích thu về không khả quan.

Chuỗi vận đen của Tuấn Hưng-1
Tuấn Hưng và bà xã trong MV "Quả táo vàng".

Sự cay nghiệt từ cộng đồng mạng

Những năm qua, Tuấn Hưng thành công nhờ các ca khúc Pop Ballad, kể những câu chuyện tình mùi mẫn. Gần nhất, giọng ca sinh năm 1978 bất ngờ gây sốt với Gấp đôi yêu thương, từng dẫn đầu danh sách âm nhạc thịnh hành trên YouTube.

Quả táo vàng vẫn là sản phẩm thiên hướng Pop Ballad. Song, so với Gấp đôi yêu thương, Tuấn Hưng nâng cấp sản phẩm lên cấp độ phức tạp hơn về mọi mặt. Về nội dung, vẫn là câu chuyện chinh phục trái tim của nửa kia, nhưng khá khó hiểu. Kết cấu ca khúc Quả táo vàng phức tạp. Và MV xây dựng theo concept cổ trang, Tuấn Hưng hóa thân thành một vị tướng quân.

Tuấn Hưng muốn bứt phá. Đó là nước đi đúng, vì sự nghiệp của nam ca sĩ không thiếu hit, chỉ thật sự có yếu tố mới, khác biệt với một MV theo concept ít người làm như Quả táo vàng. Thế nhưng, ngược lại, sự đầu tư tất tay vào MV sẽ mang lại kết quả tiêu cực nếu quá trình làm mới mình của Tuấn Hưng không chỉn chu về nhiều mặt.

Thực tế là Quả táo vàng bị nhiều khán giả nhận định “khó nghe”. Tuấn Hưng đã gằn giọng quá nhiều, hát nhiều chỗ không rõ lời. Ca khúc này trôi chậm rãi, thiếu cao trào, dẫn đến không phù hợp với thị hiếu của tệp khán giả trẻ. MV Quả táo vàng được đầu tư mạnh về bối cảnh, góc máy và hậu kỳ, nhưng kịch bản còn “lỏng”. Phần hóa trang của Tuấn Hưng và các vai trong MV bị đánh giá không bắt mắt.

Với tâm huyết của Tuấn Hưng, thành quả của MV Quả táo vàng không tương xứng. Song, MV chưa đến mức thảm họa, có nhiều yếu tố tiêu cực để bị cộng đồng nhạc lên án giống nhiều sản phẩm đang nhan nhản trên các nền tảng nghe nhạc. Việc Tuấn Hưng ẩn MV Quả táo vàng, vì lý do lớn nhất đây là Tuấn Hưng.

Hơn 25 năm làm nghề, đây có lẽ là lần đầu tiên Tuấn Hưng đối diện những lời cay nghiệt mà cộng đồng mạng nhắm vào sản phẩm âm nhạc của anh. Lời chỉ trích từ cộng đồng mạng, không dừng lại ở việc chê bai về âm nhạc, MV, mà còn dè bỉu với sự thất bại của Tuấn Hưng, đồng thời buông những lời khó nghe như: “Tuấn Hưng hãy nghỉ hát” hay “Tuấn Hưng đừng ra sản phẩm nữa”.

Chuỗi vận đen của Tuấn Hưng-2
Tuấn Hưng vẫn kiên trì ra nhạc.

Tuấn Hưng thiếu sót ở đâu?

Giọng ca Nắm lấy tay anh đang trải qua một chuỗi “vận đen”. Vài tuần trước, Tuấn Hưng thành tâm điểm của mạng xã hội, sau khi phải bỏ hát giữa chừng vì mất giọng. Sự cố của MV Quả táo vàng là điều hy hữu của thị trường nhạc Việt. Bởi, xưa nay, ca sĩ phải ẩn/xóa MV đa số vì bị “tuýt còi”. Còn Tuấn Hưng ẩn MV vì nhận ý kiến trái chiều là chuyện ít thấy.

Ở ngưỡng 45, Tuấn Hưng đang là trường hợp hiếm có của thị trường nhạc Việt. Nam ca sĩ vẫn rất đắt “show” và luôn là cái tên có độ phủ sóng mạnh trên mạng. Đa số ca sĩ nổi lên cùng thời Tuấn Hưng, nay đã sống cùng nghề bằng hào quang của quá khứ. Nam ca sĩ cũng có cho mình một “di sản” với hàng chục bản hit, có thể khai thác thương mại thêm nhiều năm nữa.

Song, Tuấn Hưng vẫn liên tục ra nhạc.

Không những ra mắt sản phẩm mới, Tuấn Hưng dồn nhiều tâm huyết, đầu tư mạnh tay. Nhìn MV Quả táo vàng để thấy những gì Tuấn Hưng đầu tư cho sản phẩm mới không kém cạnh bất kỳ ai trên bình diện thị trường nhạc Việt.

Vấn đề dẫn đến sự cố của Tuấn Hưng chỉ là những tính toán chưa chuẩn xác. Giọng hát của nam ca sĩ ngày càng khàn và đục hơn, với cách hát liên tục gằn giọng ở Quả táo vàng, liệu hợp lý?

Tuấn Hưng chọn cho mình ê-kíp sáng tác, là những người xuất thân từ giới rapper và viết nội dung cho một ca khúc cần gãy gọn, chiều sâu, liệu có sáng suốt?

Và Tuấn Hưng, vốn từ trước giờ không thử sức quá nhiều với các MV nặng về concept, hóa trang và cần diễn xuất sắc sảo, liệu có đúng khi mạo hiểm cho sản phẩm Quả táo vàng?

Phía sau sự cay nghiệt từ khán giả là nhiều lời góp ý chân thành cho nam ca sĩ, ở mọi ngóc ngách trên mạng. Tâm huyết của Tuấn Hưng với âm nhạc là điều không cần bàn cãi. Song, cách vận hành của thị trường và thị hiếu từ khán giả ngày càng khác xưa, do đó nam ca sĩ cần thích ứng nếu muốn hòa vào cuộc chơi ở “top trending” hiện tại.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/chuoi-van-den-cua-tuan-hung-post1640973.tpo

Tuấn Hưng

Tin tức mới nhất