Chuyện thú vị về món ăn giúp diễn viên Kim Thư nuôi con và đổi đời sau biến cố Phước Sang vỡ nợ
"Lúc ấy, không có tiền vốn, tôi chọn bán xôi. Được ít lâu, người ta gọi là Thư Xôi, rồi là 'mụ bán xôi quyền lực".
Hơn 10 năm trước, Kim Thư từng là cái tên đình đám làm mưa làm gió trong nền điện ảnh Việt. Trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, nữ diễn viên quyết định lên xe hoa với đạo diễn Phước Sang.
Thời điểm đó, gia đình Kim Thư từng có cuộc sống sung túc, hạnh phúc với hai con trai xinh xắn, khỏe mạnh và sở hữu nhiều tài sản đắt đỏ. Nhưng cuối cùng, biến cố ập đến khi Phước Sang vỡ đến hơn 1.000 tỷ đồng buộc Kim Thư phải đưa hai con rời đi và làm lại cuộc đời.
Quãng đường hơn 10 năm của Kim Thư và hành trình gặt thành công là câu chuyện dường như khá tương đồng với nhiều người: thất bại, biến cố, nỗ lực và kiên trì, gặt trái ngọt rồi bước tiếp viết nên những điều mới.
Câu chuyện thú vị là bắt đầu từ một món ăn bình dân, Kim Thư đã nỗ lực thay đổi cuộc sống của 3 mẹ con.
Kim Thư từng chia sẻ câu chuyện của mình bắt đầu từ món ăn đó như sau:
"Tôi biết rất rõ bản thân, và cũng tự kết luận mình không hề giỏi. Cái sự không giỏi ấy cộng cùng việc không có tài sản khiến tôi có một bắt đầu khá chông gai sau biến cố 10 năm trước".
"Lúc ấy, không có tiền vốn, tôi chọn bán xôi. Được ít lâu, người ta gọi là Thư Xôi, rồi là 'mụ bán xôi quyền lực'. Xuất xứ của cái tên này cũng thú vị.
Những bà bán xôi bình thường ít có mối quan hệ với người nổi tiếng. Nhưng với tôi, những bạn bè là nghệ sĩ thì nhiều và đều quý mình. Đôi khi, chỉ gọi một cuộc gọi, họ sẽ bắt máy hoặc gọi lại liền.
10 năm liên tục từ đó tới giờ, tôi vẫn giữ thói quen ngủ sớm từ 9h giờ tối để có sức dậy sớm nấu xôi bán. Giá hồi đó là 50 ngàn - 65 ngàn đồng/phần xôi sườn, bán rất vất vả mà không đủ thu nhập phụ giúp gia đình.
Nhưng cái tự trọng của bản thân khiến tôi không muốn nhận mọi sự giúp đỡ. Được cái, tôi không nghĩ nhiều việc mình đã từng là ai nên chẳng nề hà bất cứ việc gì.
Lúc đó, nhiều công ty của bạn bè kêu mình đến trang trí rồi phục vụ đồ ăn buffet, tôi làm luôn, có lần người ta nhờ mua đồ cúng cô hồn, tôi cũng làm nốt. Cứ thế, công việc cũng mở ra dần dần.
Rồi một ngày duyên lành tới, tôi thuê được căn nhà, mở quán, và mọi thứ cứ thế tiếp diễn đến giờ".
Trả lời cho băn khoăn về nguồn gốc ra đời của món xôi cua, Kim Thư cho biết: "Cái may mắn của mỗi người luôn xuất hiện ở những cơ duyên không ngờ tới. Thời điểm đó, một khách hàng ăn món cơm chiên cua của nhà hàng tôi nhưng cứ ngộ nhận đó là xôi. Đó là một gương mặt được nhiều người biết tới.
Khi em gọi phục vụ bảo 'mang lên 3 phần xôi cua' tôi ngần ngại, sợ em quê với bạn nên không dám cải chính rằng đó là món cơm làm từ gạo chứ không phải từ nếp.
Cuối buổi ấy, tôi tự nghĩ: Sao mình không chế biến thử xôi cua coi nó sao? 10 năm trước mình cũng bán xôi mà. Tôi cùng bạn trong bếp mày mò làm, thấy không được thì làm lại, nhiều lần liên tục như vậy, rồi cuối cùng cũng may mắn cho ra một phần xôi cua hoàn chỉnh...
Tôi chế ra xôi thành công rồi mới gọi, nói cho người đó nghe: 'Chị nói cái này em đừng có cười nha nhưng mà em nhầm giữa xôi với gạo, nó là cơm chứ không phải xôi'.
Nghe xong em phá lên cười, rồi lại qua nếm thử. Sau đó, ông trời thương, khoảng hơn một năm kế tiếp là tôi thành công và được biết đến với món này.
Thực sự, để kể về lượng xôi cua được bán thì phải nói là vô cùng cao. Tôi bán nhiều lắm, nhiều kinh khủng đến mức không dám nói ra. Nếu mà không phải tại kỳ dịch, tôi tin mình có thể lấy lại được nhiều lắm, những gì đã mất 10 năm trước.
Thật ra, khi chế biến một món ăn mới, tôi luôn nghĩ, phải làm sao cho khách ăn của mình vừa miệng, không phân biệt nó có xuất xứ từ vùng miền nào. Tại sao những món như bún bò Huế, phở Bắc... khi bê vào Sài Gòn, họ nêm nếm lại theo vị của người Sài Gòn thì mới dễ ăn?
Bởi món phở đó xuất xứ từ Bắc nhưng vào Sài Gòn người ta ăn giá, ăn rau thơm. Người Bắc sợ cho vào thì loãng nước dùng. Nhưng đó là chuyện của phía Bắc, người Nam chúng tôi thích như vậy nên chấp nhận", Kim Thư cho hay.
Xôi cua là món ăn được bày trí và tạo hình với mai cua, càng cua lớn, phần vỏ xôi vàng ruộm, bên trong là xôi cua dẻo mềm đã được trộn thấm đều các nguyên liệu. Khi ăn, thực khách lấy muỗng gõ vỡ vỏ xôi giòn bên ngoài, múc xôi cua bên trong cho vào chén.
Phần mai cua đỏ au được sử dụng để trang trí, hai bên là hai chiếc càng thịt đầy đặn. Phần xôi chính giữa được chiên giòn, định hình thành khuôn tròn.
Khi ăn, thực khách dùng muỗng xắn từng miếng "rôm rốp", lớp vỏ giòn bên ngoài vỡ, lộ ra thịt cua bên trong được tẩm ướp vừa miệng. Đây cũng là món ăn được nhiều sao Việt ưa thích.
Để làm món xôi cua ngon phải tìm được nguyên liệu là đặc sản vùng miền, trong đó hai nguyên liệu chính là cua Cà Mau có thịt ngọt, chắc, thơm và nếp nương Điện Biên được trồng trên những triền đồi cao.
Nếp có hạt no tròn, nở đều, thơm dẻo, xen kẽ hạt đục hạt trong tự nhiên. Nếp nương Điện Biên có đặc điểm khi nấu chín từng hạt nếp sẽ rời ra nhưng vẫn có sự kết dính, không bị quá ướt và nhão.
Sau khi mua nếp về, đầu bếp vo sạch, ngâm nếp qua đêm để nếp hút nước nhiều, khi hấp nếp nở nhanh, thơm và xôi không bị khô. Theo kinh nghiệm, xôi phải hấp hai lần mới ngon. Lần đầu hấp xôi xong xới lên để nguội, hấp thêm lần nữa để bảo quản xôi được lâu hơn, để cả ngày vẫn không bị khô.
Một trong những công đoạn thú vị nhất khi làm xôi cua là nén vỏ xôi để đựng xôi thành phẩm và trang trí món ăn đẹp mắt. Đầu bếp sẽ dùng một tô inox đựng xôi đã nấu chín, sau đó nén xôi chặt vào lòng tô thật mỏng, kế đến cho tô và xôi vào chảo dầu sôi để lớp xôi chín có màu vàng, giòn rụm.
Cua hấp chín, bỏ phần phổi, tách lấy thịt xé nhỏ trộn cùng xôi, chà bông, hành phi, mỡ hành tạo nên hỗn hợp dậy mùi thơm béo, vị mặn đậm đà của chà bông, ngọt lịm, chắc từ thịt cua và dẻo mềm của xôi hòa quyện vào nhau.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
10 phút trướcCư dân mạng thắc mắc về một hành động của nữ siêu mẫu.
-
9 giờ trướcTriệu Vy bị buộc phải trả số tiền thi hành án khoảng 14.000 NDT (50 triệu đồng), liên quan đến quá trình xử án về gian lận chứng khoán mà cô đang là bị đơn.
-
9 giờ trướcSau khi đăng ký kết hôn, diễn viên Anh Đào và Anh Tuấn tổ chức lễ ăn hỏi ngày 21/11 tại quê nhà cô dâu ở Bắc Giang.
-
11 giờ trướcThái độ của Bùi Khánh Linh trên livestream cũng khiến cư dân mạng xôn xao, bàn tán trái chiều.
-
13 giờ trướcTheo nguồn tin, Brad Pitt cho rằng việc Angelina Jolie đưa con trai Knox đến lễ trao giải Governors Awards là để chọc tức anh. Nam diễn viên cảm thấy có sự trùng hợp khi vài ngày trước đó vợ cũ vừa thất thế trước anh trong vụ kiện về công ty rượu vang.
-
15 giờ trướcHồ Bích Trâm chính thức nhập hội săn "Rồng con" thành công.
-
15 giờ trướcSong Joong Ki hạnh phúc thông báo tin vui chào đón con gái thứ hai cùng vợ - nữ diễn viên Anh Katy Louise Saunders tại Rome, hơn một năm sau khi họ có con trai đầu lòng.
-
18 giờ trướcMidu, Hồ Quỳnh Hương, Thùy Chi, NSƯT Lan Anh… vừa hoạt động nghệ thuật, sở hữu lượng lớn fan hâm mộ vừa dành nhiều thời gian cho hoạt động đào tạo nhiều thế hệ học trò.
-
20 giờ trướcTrương Ngọc Ánh cắt ngắn lịch trình tại Mỹ để kịp bay về Việt Nam dự tiệc sinh nhật tròn 16 tuổi của con gái Bảo Tiên cùng chồng cũ Trần Bảo Sơn.
-
21 giờ trướcHành động của nàng Hậu "10 điểm không có nhưng".
-
22 giờ trướcCa sĩ, diễn viên Ratthaphum Tokhongsap (Film) vì bị điều tra cáo buộc tống tiền liên quan đến The Icon Group.
-
1 ngày trướcBài đăng của nghệ sĩ Quang Minh đang nhận được nhiều phản ứng khác nhau từ netizen.
-
1 ngày trướcĐược biết, Kỳ Duyên mới tậu một biệt thự sang trọng chỉ để nghỉ dưỡng, hưởng thụ.
-
1 ngày trướcTrong ngày trọng đại, Thái Trinh được mẹ chồng tặng chiếc nón lá với ý nghĩa sẽ che chở, yêu thương cô từ ông xã và gia đình.
-
1 ngày trướcĐàm Vĩnh Hưng gửi đơn lên tòa án bang California yêu cầu ông Gerard Richard Williams - chồng ca sĩ Bích Tuyền phải bồi thường vì liên quan vụ tai nạn hồi tháng 2.
-
1 ngày trướcSau nhiều ồn ào, Diệp Kha đã khóa các tài khoản mạng xã hội. Cô bị cho là nguyên nhân khiến danh tiếng của Huỳnh Hiểu Minh tụt dốc.
-
1 ngày trướcNSƯT Chiều Xuân, NSND Quốc Hưng, diễn viên Lý Hùng... chúc mừng những người thầy vĩ đại trong cuộc đời mình, nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
-
1 ngày trướcThiếu tá Minh Nguyệt - vợ NSND Tự Long hiện là giảng viên Khoa Sân khấu điện ảnh viết văn thuộc Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước