Chuyện về tỷ phú từng rửa xe thuê để kiếm sống, bị McDonald's từ chối cho làm tạp vụ

Được nuôi dưỡng bởi người mẹ đơn thân với tình hình tài chính eo hẹp, Pejman Ghadimi phải bươn trải từ năm 14 tuổi.

Pejman là nhà sáng lập Secret Entourage – công ty chuyên hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cùng một số tổ chức kinh doanh khác. Anh cũng được biết đến như tác giả của một số cuốn sách bán chạy tại thị trường Mỹ.

Pejman được nuôi dạy bởi một người mẹ đơn thân, với điều kiện tài chính eo hẹp. Họ chuyển đến Mỹ vào năm 1997, hoàn toàn không có thẻ xanh hay an ninh xã hội nên không thể xin được một công việc đàng hoàng, dù rất chăm chỉ và nỗ lực. Hai mẹ con phải sống trong một căn hầm ẩm thấp, và sống chật vật qua ngày.

Chuyện về tỷ phú từng rửa xe thuê để kiếm sống, bị McDonalds từ chối cho làm tạp vụ-1
Tỷ phú Pejman Ghadimi

Thương mẹ, Pejman bắt đầu nhận rửa xe cho hàng xóm. Năm 14 tuổi, anh được nhận làm nhân viên tiếp thị qua điện thoại. Sau một thời gian dài làm "chui" với đồng lương còi cọc, ứng tuyển vị trí lao công chùi rửa nhà vệ sinh cho McDonald’s còn bị từ chối, Pejman coi đây là một ân huệ lớn lao. Anh nỗ lực hết mình vì công việc.

Sau 4 năm, anh đã thể hiện được năng lực của mình và trở thành giám đốc công ty. Không chỉ thành công trong cương vị người lãnh đạo, anh còn tích lũy nhiều kinh nghiệm về mảng dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Chính lúc này, anh quyết định khởi nghiệp để thoát nghèo. Tuy chưa nhận thức rõ điều mình thực sự muốn làm nhưng anh luôn tâm niệm “cố gắng làm việc hiệu quả nhất có thể, không quá đặt nặng vấn đề về tiền bạc”.

Công việc tiếp theo của Pejman là tại ngân hàng nhưng do không cảm thấy thích hợp với vị trí này, anh đã bị sa thải. Mức lương 250.000 USD, kèm theo 1 triệu USD phí bồi thường và các khoản tiết kiệm đã giúp cải thiện tình hình tài chính của anh. Tuy nhiên, anh buộc phải thiết lập lại mục tiêu cuộc đời mình để có định hướng tốt hơn.

Chuyện về tỷ phú từng rửa xe thuê để kiếm sống, bị McDonalds từ chối cho làm tạp vụ-2
Tỷ phú Pejman Ghadimi từng có thời thơ ấu kham khổ bên người mẹ đơn thân

Khi xây dựng mô hình kinh doanh, anh thiết lập tam giác ý tưởng, tập trung vào những lĩnh vực mình yêu thích nhất. Một trong những khả năng nổi trội của Pejman là thiết kế. Anh là người có gu thẩm mỹ tốt, nắm bắt được thị hiếu thị trường và rất đam mê xe hơi. Từ đây, anh quyết tâm tìm một công việc có thể kết nối được tất cả những sở trường của mình.

Pejman quyết định khởi nghiệp với Secret Consulting, nơi đào tạo nghiệp vụ cho các nhân viên làm việc trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng. Tuy nhiên, sau 1 năm, anh đã dừng dự án này vì nhận thấy không ai muốn trả tiền cho dịch vụ này. Tiếp đó, anh thành lập VIP Motoring – nơi hỗ trợ mọi người biến các tiêu sản trở thành tài sản, như xe ngoại hay đồng hồ.

Tuy kinh doanh nhưng trong Pejman vẫn âm ỉ mong muốn được truyền thụ kinh nghiệm và nâng đỡ những người trẻ tuổi. Anh quyết tâm khởi tạo lại Secret Consulting, mở rộng các chương trình giảng dạy trong 3 lĩnh vực: quản trị, dịch vụ khách hàng và kinh doanh.

Tiếp đó, Pejman mày mò đầu tư vào công nghệ và tiếp thị trong vận hành doanh nghiệp. Anh nảy ra ý tưởng thiết lập hệ thống Secret Entourage, vườn ươm của các dự án khởi nghiệp. Anh đã kết nối 300 triệu, tỷ phú tại Mỹ và khởi tạo một blog chia sẻ câu chuyện thành công của họ.

Tiếp đến, anh mời họ tham gia thực hiện một video hướng dẫn các bước cơ bản trong xây dựng doanh nghiệp, đối mặt với khủng hoảng…Quá trình phát triển dự án này không hề dễ dàng. Pejman đã mất 7 năm để định hình thương hiệu và trở thành tỷ phú nhờ công việc này.

Anh khuyên những bạn trẻ khởi nghiệp: “Hãy cân nhắc xem bạn có thể dồn bao nhiêu tâm huyết và đánh đổi những gì cho dự án của mình. Nếu sẵn sàng trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình trong 10 năm kế tiếp, bạn chắc chắn sẽ thành công”.

Theo Dân Việt


câu chuyện cuộc sống tỷ phú

Tin tức mới nhất