Cô gái 25 tuổi bị hoại tử vùng mũi, trán sau khi tiêm filler làm đẹp

Cô gái 25 tuổi bị hoại tử nhiễm trùng da vùng sống mũi và trán sau khi tiêm filler tại 1 cơ sở spa.

Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ, Bệnh Viện Bạch Mai vừa qua tiếp nhận nữ bệnh nhân 25 tuổi trong tình trạng hoại tử nhiễm trùng da vùng sống mũi và trán sau khi tiêm filler tại 1 cơ sở spa.

TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, làm đẹp nói chung và tiêm filler nói riêng là một nhu cầu hết sức chính đáng của các chị em để cải thiện ngoại hình của mình.

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn can thiệp bất cứ thủ thuật, phẫu thuật nào trên cơ thể, chị em cần tìm hiểu kĩ thủ thuật, phẫu thuật đó có thực sự phù hợp, có cần thiết với mình hay không? Có lợi ích cũng như biến chứng gì?

Và quan trọng nhất, theo bác sĩ Dung, phải lựa chọn những cơ sở chuyên khoa được cấp phép, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép tiêm filler, lựa chọn những loại filler đảm bảo chất lượng đã được cấp phép (FDA, Bộ Y tế).

Cô gái 25 tuổi bị hoại tử vùng mũi, trán sau khi tiêm filler làm đẹp-1
Toàn bộ mũi, trán nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng, hoại tử sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Dung nhấn mạnh, các cơ sở được cấp phép không thể là các spa, chăm sóc da hay các cơ sở cắt tóc gội đầu… mà phải là các phòng khám da liễu hoặc phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các cơ sở phải có biển niêm yết ghi rõ là Phòng khám chuyên khoa, có niêm yết tên cũng như số giấy phép hành nghề của bác sĩ phụ trách.

Với những bệnh nhân mới tiêm filler có những biểu hiện của các biến chứng sớm của tắc mạch như mất thị lực, đột quỵ hay yếu nửa người, hoại tử, nhiễm trùng vùng tiêm, thường liên quan đến kỹ thuật tiêm cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lí cấp cứu kịp thời.

Nhiều trường hợp biểu hiện các biến chứng muộn như nhiễm trùng, viêm loét, vón cục… liên quan đến kỹ thuật tiêm hoặc chất liệu làm đầy không đảm bảo, không được cấp phép, lan tỏa trong mô mềm vùng tiêm. Việc điều trị các biến chứng muộn này thường mất nhiều thời gian và để lại nhiều di chứng cả về mặt chức năng và thẩm mỹ.

Với những bệnh nhân đã tiêm các loại chất làm đầy không rõ nguồn gốc nhưng may mắn chưa xuất hiện các biến chứng thì cũng nên thăm khám định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa tạo hình, thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu.

"Thông thường, bệnh nhân cần khám, siêu âm, đôi khi cần chụp cộng hưởng từ… để đánh giá tính chất của tổ chức tiêm vào mô, mức độ thâm nhiễm của các chất này đối với các tổ chức xung quanh", bác sĩ Dung cho biết.

Từ đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc có nên lấy bỏ chất làm đầy này hay không, tiên lượng có lấy bỏ được hết hay không và đánh giá xem cần làm gì để tái tạo lại các mô tổ chức bị viêm, thâm nhiễm.

Theo Doanh nghiệp tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/co-gai-25-tuoi-bi-hoai-tu-vung-mui-tran-sau-khi-tiem-filler-lam-dep-161211312141249972.htm

Biến chứng thẩm mỹ Phẫu thuật thẩm mỹ Làm đẹp