Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu

Tạm gác lại công việc, Lưu Huyền Trang dành 15 ngày đưa bà đi chơi châu Âu vì "quyết tâm tặng cho bà món quà đặc biệt".

Bố mẹ đi làm xa, Lưu Huyền Trang (29 tuổi, Hà Nội) trải qua phần lớn tuổi thơ ở với bà ngoại. Bà thương và chiều chuộng cô cháu gái, trong trí nhớ của Trang, cô chưa bao giờ phải làm việc nặng nhọc.

"Đến khi mình lập gia đình, bà vẫn giữ thói quen chăm sóc cháu, còn mình lại chưa dành được nhiều thời gian cho bà. Chính vì vậy, mình quyết tâm phải làm điều gì thật đặc biệt”, Lưu Huyền Trang (29 tuổi, Hà Nội) kể với Zing.vn về chuyến du lịch châu Âu kéo dài 15 ngày vào tháng 9 cùng bà ngoại.

Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-1Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-2Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-3
Lưu Huyền Trang (29 tuổi) dành thời gian đưa bà ngoại đi du lịch châu Âu. 

Cách đây bảy năm, bà từng có dịp đặt chân đến châu Âu. Nhưng do tuổi cao, bà chỉ còn ký ức về một vài thành phố. Khi lên kế hoạch, vấn đề cả nhà lo ngại nhất là sức khỏe của bà.

“Mẹ mình có chung mong muốn đưa bà đi chơi, song hai mẹ con đều lo lắng bà tuổi cao, nhỡ có chuyện gì xảy ra trên đường. Mẹ phải đứng ra thưa chuyện với họ hàng, mình mới dám đưa bà đi”, cô kể.

Biết bà có sở thích đi nhà thờ, nhà nguyện, Trang đưa bà tham quan hai quốc gia chính là Pháp và Ý. Trước chuyến đi, cô còn viết thư tay đăng ký cho hai bà cháu dự lễ Đức Giáo Hoàng tại Roma.

"Bà là người sùng đạo, mình lại không nói trước cho bà nên khi được dự buổi lễ, bà xúc động lắm”.

Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-4Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-5Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-6Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-7Cô gái Hà Nội dẫn bà ngoại 85 tuổi du lịch châu Âu-8
Theo lời 9X, bà của mình là người lạc quan, vui vẻ, không than phiền gì dù phải đi bộ nhiều trong chuyến đi. 

Khi Trang dẫn bà đi tắm nước Thánh dưới trời 10 độ C tại Lộ Đức (Pháp), bà của cô đã khóc vì hạnh phúc.

Ban đầu, cả hai bà cháu đều ái ngại vì hôm ấy trời mưa rét, việc tắm nước lạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bà. Nhưng sau khi tham dự, bà đã khóc. Nhìn bà vậy làm mình cũng vui lây".

Là người dễ tính, những vấn đề như phải đi bộ hay thức ăn không hợp khẩu vị đều không phải khó khăn với bà.

“Di chuyển bằng phương tiện công cộng ở các thành phố lớn rất dễ, còn những nơi không có sẵn, bà cũng vài lần bị đau chân vì đi bộ nhiều. Mình cố gắng chia nhỏ quãng đường, vừa đi vừa cho bà nghỉ và chuẩn bị sẵn hoa quả mang theo ăn để bà có sức đi chơi”.

Mỗi khi đến địa điểm mới, Trang đều tìm hiểu và đọc trước lịch sử, ý nghĩa nơi đó rồi kể cho bà nghe. Để toàn quyền cho cháu gái dẫn đi tham quan, bà của Trang được đến tận nơi, nhìn tận mắt các địa điểm trước giờ chỉ thấy trên tivi.

“Nhiều bạn bè cứ hỏi đi với bà thì ai chụp ảnh cho, rồi thì chơi gì. Thật ra bà mình vô cùng đáng yêu, không bao giờ kêu ca gì, để cho mình tùy ý chọn chỗ ăn, chỗ chơi, xách đồ hộ cháu và còn chụp ảnh cho mình rất đẹp nữa”.

Kết thúc chuyến đi, Huyền Trang cho biết nếu điều kiện cho phép, cô mong sang năm sẽ được tiếp tục đưa bà đi du lịch nước Mỹ.

"Khi về, bà nói có chút tiếc nuối những ngày được đi du lịch. Bà còn khen chuyến đi phù hợp với sở thích, bổ ích và ý nghĩa, điều mà lần trước tốn một số tiền lớn đã không làm được. Bà mình đã lớn tuổi, mình chỉ mong bà có sức khỏe để con cháu được đưa bà đi nhiều hơn nữa”, Huyền Trang nói.

Theo Zing


du lịch châu Âu

Tin tức mới nhất