Cô gái nghẹn đắng nuốt ly cà phê 65.000 đồng vì 'không dám sống nghèo'
Sau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
"Đừng nói không dám uống ly cà phê nha"
Trưa giữa tuần, Miên, 29 tuổi, ở TPHCM có hẹn với 3 đồng nghiệp cũ ăn trưa tại một quán cà phê có bán đồ ăn ngay khu vực hồ Con Rùa.
Cả bốn người cùng gọi món phở khô, giá 99.000 đồng/tô, để "share (chia) cho dễ". Quán có kèm trà đá miễn phí cho khách, hết lại được tiếp thêm.
Buổi gặp chỉ diễn ra trong hơn 1 tiếng giờ nghỉ trưa. Khi gần cuối buổi, một người trong nhóm cầm menu (thực đơn), thế là hò nhau kêu thêm ly cà phê 65.000 đồng.
Không có ý định gọi thêm ly cà phê 65.000 đồng nhưng Miên "không dám sống nghèo" (Ảnh minh họa: AI).
Miên xót tiền, lại thấy không cần thiết phải uống vào lúc này. Cô lưỡng lự, lần lữa thì nhóm chị em ngồi cạnh không ngừng thúc ép: "Gọi đi, đừng nói bà không dám uống ly cà phê nha", "Ê, mày không tiêu tiền thật hả Miên?", "Gọi đi, không sau mày chết tụi tao cúng ly cà phê đó"...
Bị "kích động", Miên cố cười tự nhiên, gọi một ly mà trong lòng quặn thắt vì bữa trưa với tổng chi phí hết gần 170.000 đồng, chưa kể thêm 10.000 đồng tiền gửi xe. Nữ nhân viên nuốt ly cà phê sữa đắng nghẹn…
Miên cho hay, đó chỉ là một trong vô vàn tình huống cô bị cuốn theo vòng xoáy chi tiêu quá khả năng chốn công sở.
Mới đây, phòng cô rủ nhau đi xem phim. Mọi người đến rạp xịn nhất, đến nơi còn gọi bỏng ngô nước uống hàng trăm nghìn đồng. Một buổi xem phim như vậy, mỗi người hết bay… 300.000 đồng.
Lần khác, nhóm rủ nhau đi ăn lẩu Hồng Kông, một vé hơn 500.000 đồng, chưa kể những món phát sinh. Đi ăn về, cô lại tự dằn vặt trách mình không đủ bản lĩnh nói không.
Nhiều cuộc vui quá khả năng và nhu cầu của Miên, nhưng cô ngại từ chối hoặc không từ chối nổi. Cũng có vài ba lần cô lấy cớ bận hoặc ốm đau để "trốn".
Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2023 được iPOS công bố vào ngày 27/3 gây bất ngờ về thói quen tiêu dùng của người Việt, bất chấp một năm kinh tế khó khăn.
Dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng khảo sát chỉ ra, có gần 60% người được hỏi cho hay sẵn sàng chi từ 41.000 đồng trở lên cho một lần "đi cà phê". Con số phổ biến nhất cho một lần "đi cà phê" là 41.000- 71.000 đồng, chiếm khoảng 45% tổng số người trả lời.
"Đi cà phê" ở phân khúc cao cấp (từ 70.000 đồng trở lên), tỷ lệ khoảng 14%.
60% người Việt được hỏi chi từ 41.000 đồng trở lên cho một lần "đi cà phê", (Ảnh: Hoài Nam).
43% lựa chọn thỉnh thoảng "đi cà phê", khoảng 1-2 lần/tháng. Tỷ lệ người "đi cà phê" bên ngoài với tần suất 1-2 lần/tuần tăng cao, từ mức gần 23% của năm 2022 lên hơn 30% người trả lời.
Con số được chỉ ra từ khảo sát ngẫu nhiên với gần 3.800 người tại 63 tỉnh thành, tập trung ở TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.
Báo cáo thể hiện thực tế, người Việt có xu hướng ăn ngoài thường xuyên hơn. Có hơn 17% thực khách ra ngoài ăn hàng ngày. Trong khi đó, 29% người khác thừa nhận ra ngoài ăn 3-4 lần/tuần (năm 2022 là khoảng 18%).
Người chưa có gia đình sẽ có tần suất ăn ngoài cao hơn. Theo đó, nhóm độc thân và đang hẹn hò có tần suất ăn hàng ngày bên ngoài lần lượt là gần 18% và 19%. Đối với nhóm thực khách đã kết hôn, con số này thấp hơn, ở mức gần 14%.
Người nghèo không dám... sống nghèo
Nói về việc chi tiền cho cà phê, ăn uống, Miên khẳng định nhu cầu cà phê, ăn uống để trao đổi, gặp gỡ, tám chuyện rất lớn với dân công sở. cô thừa nhận bản thân khó kìm hãm, lại thích thể hiện.
Nhưng bên cạnh đó, việc chi tiêu theo Miên, còn bị "thúc đẩy" bởi các yếu tố về môi trường, con người xung quanh.
Cô nói: "Nếu tuổi mới lớn bị áp lực đồng trang lứa thì tuổi đi làm cũng chịu áp lực từ đồng nghiệp, từ cách chi tiêu, mua sắm, ăn uống. Cái dở của tôi là "không dám sống nghèo" đúng với điều kiện của mình".
Miên làm nhân viên văn phòng, tổng thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Với cách chi tiêu ăn uống, mua sắm quá tay, cô thường rơi vào cảnh giữa tháng là hết tiền. Không có tiền tích lũy, nhiều khi cô phải vay mượn để tiêu xài cá nhân.
Ly cà phê, chiếc vé xem phim, bữa ăn lẩu... đến hàng loạt các khoản chi tiêu bất đắc dĩ khác của Miên phần nào phản ánh một thực tế tiêu dùng quá tay của nhiều người, đặc biệt trong giới công sở.
Ở đó, nhiều người nhìn vào người khác để chọn từ điện thoại, bộ quần áo, đôi giày cho đến phần cơm, ly nước. Không ít người như Miên, không dám sống là chính mình, không dám sống đúng với điều kiện của mình.
Chẳng phải tự nhiên mà dân công sở hay được ví "ngoài long lanh, sang chảnh, trong túng thiếu đủ bề". Nhiều nhân viên công sở có mức thu nhập thua công nhân nhưng diện mạo bề ngoài đến chi tiêu thường chẳng khác nào "nhà không có gì ngoài điều kiện".
Phía sau đó, không ít người trượt dài trong cảnh vay mượn, quỵt nợ, thậm chí đã có hàng loạt vụ việc dân công sở trộm cắp tài sản của đồng nghiệp, công ty với mục đích để có tiền… tiêu xài.
Nhu cầu cà phê của dân công sở có khi xuất phát từ áp lực... đồng nghiệp (Ảnh minh họa: Hoài Nam).
Trong cuốn sách "Tinh thần tự lực", nói về sự hoang phí, chi tiêu quá tay, tác giả Samuel Smiles (nhà cải cách chính trị, văn hóa người Anh) cho rằng, có nhiều người tuy được hưởng điều kiện để nhàn hạ và độc lập lại thường thấy mình chỉ một ngày thôi là rơi vào cảnh thiếu thốn khi có chuyện cấp bách.
Ông khái quát, "có thứ tham vọng chán ngấy" rất phổ biến là trở thành thượng lưu. Nhiều người lo giữ gìn hình ảnh bề ngoài thường tới mức hy sinh cả sự trung thực, tuy không giàu vẫn phải làm ra vẻ ta giàu.
Nhà cải cách này cảnh báo về việc nhiều người không dám sống nghèo, không dám thể hiện mình nghèo.
Hay nhiều chuyên gia, nhà giáo dục ở Việt Nam cũng trăn trở khi nói về thực trạng người Việt chưa giàu đã mất động lực, chưa giàu đã hoang phí, đua đòi.
Theo Dân Trí
-
27 phút trướcSự việc hy hữu diễn ra tại một ngôi đền thiêng ở Suphan Buri, miền Trung của quốc gia Đông Nam Á.
-
1 giờ trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
2 giờ trướcTỏi và gừng là hai loại gia vị quen thuộc với nhiều người, vậy nhưng ăn tỏi, gừng có tốt cho gan thận không?
-
4 giờ trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
-
5 giờ trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcPioppi, một ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi. Bí quyết trường thọ của họ không chỉ đến từ chế độ ăn uống Địa Trung Hải và lối sống lành mạnh mà còn từ việc hạn chế một loại gia vị tưởng chừng như vô hại.
-
7 giờ trướcLoạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
-
10 giờ trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
20 giờ trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
21 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
23 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
1 ngày trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
1 ngày trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
1 ngày trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
1 ngày trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
1 ngày trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
1 ngày trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
1 ngày trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
2 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
2 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước