Cô gái toát mồ hôi lạnh, đi cấp cứu sau khi ăn 4 con cua
Sau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Mới đây Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Hàng Châu chia sẻ về một trường hợp phải vào cấp cứu sau bữa ăn nhiều chất. Theo đó, cô gái 25 tuổi ở Hàng Châu đột nhiên không khỏe sau khi ăn 4 con cua lớn cùng lúc.
Sau bữa ăn, khi đang nằm trên ghế sofa chơi điện thoại di động, nữ bệnh nhân cảm thấy bụng trên đau âm ỉ. Lúc đầu, cô nghĩ đó chỉ là cảm giác khó chịu do ăn quá nhiều. Nửa tiếng sau, cơn đau trở nên trầm trọng hơn, trán cô toát mồ hôi lạnh.
Thấy vậy, gia đình lập tức đưa cô gái đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán người phụ nữ trẻ bị viêm tụy cấp.
Bác sĩ lập tức thực hiện một loạt biện pháp cấp cứu cho bệnh nhân bao gồm chống nhiễm trùng, giảm đau. Khi tình trạng của người bệnh ổn định hơn, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt túi mật cho cô.
Cua chứa hàm lượng đạm, muối cao, không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa: Medical News Today
Theo thông tin từ bệnh viện, cô gái bị sỏi túi mật nhưng không hay biết vì thường không có triệu chứng rõ ràng. Lần này, bệnh nhân tiêu thụ một lượng lớn thịt cua chứa hàm lượng đạm, muối cao đã khiến viêm tụy cấp bộc phát.
Ở những bệnh nhân bị sỏi mật, nhất là trường hợp sỏi gây tắc ống mật, khi có tác nhân kích thích, dịch mật dễ trào ngược vào ống tụy, làm thay đổi pH của dịch tụy, dẫn tới phá hủy các tế bào tụy, kích hoạt viêm nhiễm.
Theo Aboluowang, các bác sĩ khuyến nghị người dân nên thưởng thức đồ ăn có chừng mực, chú ý đến tình trạng thể chất của bản thân, đặc biệt những người có bệnh nền cần thận trọng hơn.
Bởi vậy, người dân không ăn quá nhiều cua một lúc (chỉ ăn 1-2 con trong một bữa) do thực phẩm này tiềm ẩn một số mối nguy với sức khỏe. Theo Đông y, thịt cua có tính hàn nên ăn nhiều sẽ gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Những người dị ứng với cua, mới khỏi bệnh, bị tiêu chảy không nên ăn cua.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay, trong 100g cua có 97 calo, 63mg purin, 1g natri (44% nhu cầu hằng ngày), 53mg cholesterol (17%), vitamin B12 (191%)… Theo Webmd, cua có thể chứa ít thủy ngân hơn một số loại hải sản khác nhưng vẫn có thể là mối lo ngại tùy thuộc vào cách đánh bắt và chế biến.
Lượng muối trong cua quá cao nên người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao nên tránh ăn món này. Bệnh nhân gout cũng hạn chế dùng cua, đặc biệt khi uống bia do cả 2 loại đều chứa nhiều purin.
Việc hấp thụ quá mức purin khiến thận quá tải, không đào thải hết sẽ làm rối loạn chuyển hóa purin, từ đó tăng axit uric, khiến bệnh gout trầm trọng hơn.
Theo VietNamnet
-
15 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước